Home CỘNG ĐỒNG Nhiều người châu Á bị tấn công vì đại dịch COVID-19 tại Mỹ
CỘNG ĐỒNG

Nhiều người châu Á bị tấn công vì đại dịch COVID-19 tại Mỹ

Khi COVID-19 bùng phát tại Mỹ, không ít vụ người châu Á bị tấn công và vu khống là “nguồn gốc” của đại dịch. Điều này khiến cho cộng đồng người châu Á tại Mỹ cảm thấy mất an toàn và phẫn nộ.

Vấn nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc nhắm vào người châu Á không phải chuyện xa lạ tại Mỹ. Nhưng đại dịch COVID-19 đã đẩy vấn nạn này lên tới đỉnh điểm, những người gốc Á hay “bất cứ ai nhìn giống người Trung Quốc” đều trở thành đối tượng bị tấn công.

Sau một loạt vụ việc nghiêm trọng xảy ra, Sở Cảnh sát New York (NYPD) đã lần đầu tiên thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm thù ghét người châu Á.

NYPD thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm thù ghét người châu Á. Ảnh: Rashid Umar Abbasi.

Ngày 18.8, Rodney Harrison – Trưởng cơ quan cảnh sát New York cho biết: “Trong đại dịch COVID-19, đã có 21 vụ phạm tội do thù ghét người châu Á xảy ra ở thành phố New York . Nguyên nhân dẫn đến các sự việc này là do suy nghĩ rằng người châu Á mang dịch COVID-19 đến. Nhiều người bắt đầu tấn công những người châu Á bằng cách thóa mạ hoặc bằng bạo lực. Chúng tôi thấy sự gia tăng tội phạm kiểu này ở tất cả các khu vực của thành phố”.

Ông Harrison cũng cho biết rằng, thực tế các vụ tấn công xảy ra với con số lớn hơn nhưng do bất đồng ngôn ngữ nên nhiều người chọn cách không báo cảnh sát. Theo ghi nhận, người châu Á tại New York bị tấn công bất kể đâu, từ tàu điện, xe bus đến các quán ăn, thậm chí ngay cả khi đang đi bộ ở gần nơi mình sống.

Bởi vậy, lực lượng đặc nhiệm chuyên để điều tra những vụ việc này được thành lập với mục đích bảo vệ sự an toàn cho cọng đồng người gốc Á. Lực lượng gồm toàn cảnh sát người gốc châu Á và tất cả đều nói được 3 thứ tiếng.

“Lực lượng này có đủ các kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm và kỹ năng điều tra. Họ sẽ xây dựng cầu nối với các nạn nhân, tránh nỗi ngại ngùng về rào cản ngôn ngữ hoặc sự khác biệt văn hóa”. – Ông Harrison cho biết.

Từ khi đại dịch bùng phát, theo Straits Times thống kê đã có hơn 1.000 người Mỹ gốc Á đã chia sẻ chuyện mình bị tấn công về tinh thần và thể xác vì dịch Covid-19 tron một trang web cộng đồng. Thậm chí nhiều người còn bị ho và nhổ nước bọt vào người.

Đây cũng là lý do khiến số lượng người Mỹ gốc Á mua súng trong đại dịch tăng cao vào thời gian qua. Họ trở nên cảnh giác hơn khi nhiều người Mỹ lợi dụng COVID-19 để bộc phát nạn phân biệt chủng tộc.

Trước đó, FBI cũng dự đoán “các tội ác liên quan tới thù ghét với người Mỹ gốc Á có xu hướng sẽ tăng ở Mỹ trong thời gian tới” vì một nhóm dân Mỹ cho rằng Trung Quốc và người gốc Á có liên quan tới Covid-19.

Đeo khẩu trang sẽ giúp phòng ngừa COVID-19 hiệu quả
Đeo khẩu trang sẽ giúp phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các sự việc tấn công này đều có phần liên quan đến chuyện kỳ thị khẩu trang. Trong khi người châu Á  rất có ý thức trong phòng dịch bằng cách đeo khẩu trang bảo vệ thì người Mỹ lại coi đó là một việc không thể chấp nhận.

Tuy nhiên, khi chính phủ và người dân Mỹ nhận ra tầm quan trọng của khẩu trang y tế trong công tác chống dịch thì nạn kỳ thị người gốc Á cũng giảm đáng kể.

Bảo An –  Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...