Home CỘNG ĐỒNG Những lò ‘độ súng’ bùng nổ ở Mỹ
CỘNG ĐỒNG

Những lò ‘độ súng’ bùng nổ ở Mỹ

Tony Hook mở điện thoại khoe ảnh khẩu súng được xưởng của mình chế tác riêng để kỷ niệm ngày đứa con của một khách hàng ra đời.

Khẩu súng đặc biệt mừng ngày sinh của một đứa trẻ này được chế tác trong xưởng RTD Arms & Sport của Hook ở New Hampshire. “Đây là tên con trai anh ấy và ngày sinh của cậu bé”, Hook nói, chỉ vào hình khắc trên khẩu súng trường mà khách đã đặt hàng.

Các lò súng tư nhân quy mô nhỏ như của Hook đang ăn nên làm ra tại Mỹ, nơi ngày càng nhiều người có nhu cầu sở hữu những khẩu súng phiên bản giới hạn đắt tiền hay được trang trí bằng những họa tiết riêng, thường là khắc kinh thánh hay quốc kỳ Mỹ.

Tony Hook trong cửa tiệm ở Goffstown, New Hampshire, ngày 2/6. Ảnh: AFP

Tony Hook trong cửa tiệm ở Goffstown, New Hampshire, ngày 2/6. Ảnh: AFP.

Mỗi năm, hàng triệu khẩu súng được các nhà sản xuất lớn tung ra thị trường Mỹ, nhưng các lò súng quy mô nhỏ hơn cũng đang bùng nổ, với thị phần tăng gấp ba lần từ năm 2000 tới 2020.

Các lò súng nhỏ có thể sản xuất linh kiện cho công ty lớn như Sig Sauer hay Smith & Wesson, hoặc tự sản xuất những khẩu súng đặc biệt, được độ chế theo nhu cầu khách hàng.

“Công việc của chúng tôi cũng giống như thêu tên lên găng tay bóng chày hay độ xe hơi”, Hook giải thích. “Người ta cũng thích làm vậy với súng của họ”.

Quyền sở hữu súng bám rễ sâu trong nền văn hóa Mỹ. Hiến pháp đảm bảo công dân Mỹ được quyền sở hữu và mang vũ khí. Kết quả là nước Mỹ trở thành một thị trường lớn về vũ khí và phụ kiện đi kèm.

Mỹ cũng ghi nhận 40.000 ca tử vong mỗi năm vì súng đạn, trong đó khoảng một nửa là do tự tử, dù các vụ giết người bằng súng đang tăng lên chưa từng thấy trong thời kỳ đại dịch.

Ngành công nghiệp súng đạn mang lại khoảng 70 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2021, theo Hiệp hội Thương mại Công nghiệp Vũ khí Mỹ (NSSF). Một khẩu súng trường do những xưởng nhỏ như của Hook chế tạo có thể được bán với giá 1.295-1.695 USD.

“Khi người ta thấy súng có nét độc đáo riêng, họ sẽ bị thu hút, dù trước đây không có ý định mua súng”, ông nói.

Sự bùng nổ trong ngành sản xuất súng được thể hiện trong số liệu về giấy phép chế tạo súng ở Mỹ, với số lượng giấy phép “loại 7”, cho phép sản xuất và bán súng, đã tăng 694% từ năm 2000 tới 2020.

Tony Hook giới thiệu một khẩu súng làm theo đơn đặt hàng của khách trong cửa tiệm ở Goffstown, New Hampshire, ngày 2/6. Ảnh: AFP

Tony Hook giới thiệu một khẩu súng được độ theo yêu cầu của khách trong tiệm ở Goffstown, New Hampshire, ngày 2/6. Ảnh: AFP.

Để được cấp phép “loại 7”, người sản xuất súng cần cung cấp ảnh, dấu vân tay và khai sơ yếu lý lịch, còn chính quyền sẽ kiểm tra hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp. Những bang lớn như Texas và Florida từng có hàng trăm nhà sản xuất súng với nhiều quy mô khác nhau.

Matrix Arms ở New Hampshire là một trong những lò súng như vậy. Allen Farris, CEO kiêm chủ sở hữu công ty, cho hay có quá nhiều nhà sản xuất đã tham gia vào ngành công nghiệp này tới mức thị trường bão hòa trong ít nhất 6 năm qua.

Tuy nhiên, Matrix Arms vẫn luôn kín đơn hàng. Farris cho biết mỗi tuần xưởng của anh sản xuất 4.300-5.300 bệ khóa nòng, bộ phận quan trọng của súng.

“Phương châm của bang New Hampshire là ‘Sống tự do hoặc chết’ và tôi nghĩ ngành công nghiệp vũ khí luôn song hành với khẩu hiệu này”, Farris nói.

Allen Farris giới thiệu các mẫu súng mới của công ty ở Claremont, New Hampshire, ngày 3/6. Ảnh: AFP

Allen Farris giới thiệu các mẫu súng mới của công ty ở Claremont, New Hampshire, ngày 3/6. Ảnh: AFP.

Hook và Farris đảm bảo luôn tuân thủ luật pháp và khẳng định không muốn súng do mình sản xuất được sử dụng vào mục đích phạm tội hay giết người hàng loạt. Hook thậm chí tuyên bố dùng bản năng để đánh giá xem người mua hàng có đáng ngờ hay không.

“Súng đạn không tự gây ra tội ác. Con người mới là vấn đề. Bất kỳ nơi nào có súng, có dao hay chỉ là một hòn đá, đều tiềm ẩn nguy cơ. Cain không bắn chết Abel mà dùng đá”, Hook nói, nhắc tới câu chuyện về hai người con trai của Adam và Eva, khi anh cả Cain giết em bằng hòn đá.

“Nếu kẻ nào đó muốn giết người, y sẽ có hàng triệu cách để thực hiện. Chắc chắn là tôi không muốn súng của mình bị dùng theo cách đó, nhưng tôi không thể làm gì để ngăn chặn vào thời điểm ấy”, chủ lò súng này tuyên bố.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...