Home CỘNG ĐỒNG Nở rộ dịch vụ thuê máy bay chở người di cư tìm đường vào Mỹ
CỘNG ĐỒNG

Nở rộ dịch vụ thuê máy bay chở người di cư tìm đường vào Mỹ

Các chuyến bay được thuê đi từ Haiti đã trở thành một ngành kinh doanh béo bở. Máy bay đến Haiti trong tình trạng trống rỗng nhưng quay trở lại Nam Mỹ với đầy ắp người.

Đã nhiều năm nay, dòng người di cư đến Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Với những người di cư không đủ điều kiện, dù không mong muốn, họ vẫn sẽ bị Chính phủ Mỹ cho trục xuất, hồi hương. Lợi dụng tâm lý này, một ngành kinh doanh đã nở rộ, đó là dịch vụ thuê máy bay chở người di cư muốn tìm đường vượt biên vào Mỹ.

Năm 2020, ông Jean Baptiste, 49 tuổi, người Haiti, từng bỏ ra 1.400 USD cho chuyến bay thuê bao tới Brazil, từ đó tìm đường vượt biên vào Mỹ. Kết cục có thể đoán trước, ông bị trục xuất về Haiti. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản ông tìm kiếm cơ hội khác.

Ông Jean Robert Jean Baptiste – Người di cư Haiti cho biết: “Có rất nhiều vấn đề ở Haiti, động đất, kinh tế, an ninh… Vì lý do này, một số người Haiti như chúng tôi đã tìm đường đến đất nước khác”.

Ông Jean Robert Jean Baptiste là một trong số những người Haiti đóng góp tới 38-40% nguồn thu cho dịch vụ thuê máy bay ở Nam Mỹ thời gian qua, đặc biệt là thị trường Chile. Hơn một chục công ty du lịch Nam Mỹ đã thuê máy bay từ các hãng hàng không giá rẻ của Mỹ Latin, có cả máy bay cỡ lớn như Airbus 238 chỗ để phục vụ nhóm khách hàng này.

Ông Rodolfo Noriega – Điều phối viên quốc gia về người di cư, Chile nói: “Dịch vụ này bán vé với giá cao ngất ngưởng, nhưng khách hàng muốn di cư thường không đến được nơi họ muốn, trong khi những người kinh doanh kiếm được lợi nhuận khổng lồ”.

Trong khi đó, các hãng hàng không và đại lý du lịch cho biết, họ làm việc theo quy định pháp luật của quốc gia nơi họ đang hoạt động và chỉ đơn giản là cung cấp dịch vụ cho cộng đồng người Haiti. Các chuyến bay được thuê đi từ Haiti đã trở thành một ngành kinh doanh béo bở. Máy bay đến Haiti trong tình trạng trống rỗng nhưng quay trở lại Nam Mỹ với đầy ắp người. Từ tháng 11/2020 cho đến tháng 5 này, ít nhất 128 chuyến bay thuê bao như vậy đã được các công ty du lịch ở Chile và Brazil thực hiện.

Theo VTV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...