Home CỘNG ĐỒNG Nước Úc chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản COVID-19 lên tới đỉnh điểm
CỘNG ĐỒNG

Nước Úc chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản COVID-19 lên tới đỉnh điểm

Báo Mỹ – Việc người dân Úc nghiêm túc chấp hành quy định giãn cách xã hội và hạn chế đi lại đã giúp cho hệ thống y tế nước này có khoảng “thời gian vàng” quý báu để chuẩn bị cho đỉnh điểm Covid-19. Trong thời điểm quan trọng này, những người mang trọng trách “chạy đua” nhằm giúp cho các bệnh viện đạt được trạng thái sẵn sàng này đang lạc quan một cách thận trọng.

Vào một ngày tồi tệ nhất nào đó, sự bùng phát COVID-19 có thể khiến khoảng 5000 bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt để giữ lại mạng sống, theo mô hình được Chính phủ Liên bang sử dụng để lên kế hoạch đối phó đại dịch.

Úc đã không chuẩn bị từ trước cho điều đó. Cho đến gần đây.

Một nhóm các ký giả ABC Investigations gồm Sean Rubinsztein-Dunlop, Sarah Curnow và Jeremy Story Carter đã có được cơ hội nhìn thấy những nỗ lực toàn quốc đó từ bên trong hậu trường, công sức của hàng chục ngàn nhân viên y tế, nhà khoa học và nhà sản xuất trong cuộc đua sẵn sàng tới đỉnh điểm bùng phát coronavirus ở Úc.

Một cuộc chạy đua ‘vũ trang y khoa’

Trong khi cuộc sống công cộng bị đình trệ, và nhiều triệu người Úc đã cam kết ở nhà, bộ máy hậu cần đằng sau hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc đã được tăng cường, và chưa bao giờ huy động nhiều nguồn lực đến như vậy.

Bộ máy hậu cần đằng sau hệ thống y tế của Úc, trong một chừng mực nào đó, họ đã bước vào một cuộc chiến trên nhiều phương diện.

Họ đã phải làm việc với các nhà khai thác tinh ranh, các nhà điều hành nhiều thủ đoạn, phải vượt qua sự cạnh tranh từ các quốc gia với sức mua mạnh hơn, và đương đầu với các nhà cung cấp đầy hứa hẹn rồi thình lình biến mất một cách bí ẩn.

Tất cả là để chuẩn bị cho một đỉnh điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19 mà các cơ quan y tế đang ngày càng hy vọng sẽ không bao giờ đến, nhưng trong vai trò của một quốc gia, chúng ta phải chuẩn bị cho ngày đen tối đó.

‘Chúng tôi không muốn lãng phí bất cứ giây phút nào’

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Canberra, Australia, ngày 20/3/2020.

Trước Quốc khánh Úc một ngày, trong tâm trí ông Andrew Stripp như có cái đồng hồ hẹn giờ của trái bom nổ chậm.

Ngày hôm đó, 25 tháng Một 2020, bệnh viện của ông ở phía đông Melbourne, Monash Medical Centre, đã tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên ở Úc được chẩn đoán nhiễm COVID-19.

Kể từ đó, vị CEO của Monash Health, mạng lưới bệnh viện công lớn nhất trong tiểu bang Victoria, đã bắt đầu công cuộc chuẩn bị cho một làn sóng bệnh nhân khổng lồ sắp ập tới.

“Chúng tôi không muốn lãng phí bất cứ giây phút nào,” ông nói.

“Hiện tại tôi có lẽ đang làm 16 tiếng mỗi ngày – nhiều người khác cũng đang như vậy.”

Vào giữa trưa mỗi ngày, ông Andrew Stripp đứng trước một màn hình lớn trong văn phòng để điều hành một cuộc họp chỉ huy trực tuyến với các nhân viên cấp cao của mình.

Ông sẽ nghe cập nhật từ nhiều nguồn, từ bộ phận điều trị bệnh nhân, đào tạo nhân viên, cung cấp thiết bị y tế quan trọng và nguồn tích lũy từ kho dự trữ quốc gia.

“Đó có thể nói là một cuộc cách mạng trong một khoảng thời gian rất ngắn – thực sự là một sự biến đổi phi thường.

“Chúng tôi có 50 giường chăm sóc đặc biệt (ICU). Chúng tôi đang làm việc để mở rộng ra, theo thứ tự 150 đến 200 giường ICU nếu chúng tôi cần làm,” ông Andrew Stripp nói.

“Hy vọng, chúng tôi sẽ không cần dùng đến.”

Năng lực ICU quyết định sự sống còn

Ở các bệnh viện trên khắp nước Úc, hàng loạt các khu vực dành riêng cho COVID-19 hoàn toàn mới đang được tạo ra trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài ngày.

Chính phủ Liên bang đang lên kế hoạch tăng gấp ba số lượng giường chăm sóc đặc biệt từ 2200 lên 7000 để đương đầu với sự gia tăng đáng sợ trong số lượng bệnh nhân coronavirus cần hỗ trợ sự sống trong mùa đông này.

Chính phủ Victoria có kế hoạch chừng như tham vọng nhất – họ muốn tăng gấp tám lần năng lực ICU hiện tại của tiểu bang.

Để đáp ứng mục tiêu quốc gia, bộ y tế liên bang có kế hoạch ít nhất tăng gấp ba lần số lượng nhân viên y tế phòng chăm sóc đặc biệt.

Mỗi giường ICU cần một y tá chuyên khoa 24/7, vì vậy bộ phận này có mục tiêu triệt để là nâng số lượng y tá trong ICU từ 10,000 lên 35,000 người và càng sớm càng tốt.

Những nhân viên y tế ‘không ngủ’

Cuộc đua này, sự chuẩn bị này, dựa trên một loạt các biện pháp để thúc đẩy tuyến đầu của bệnh viện: giường và nhân viên từ các bệnh viện tư nhân; ghi danh lại nhân viên y tế đã nghỉ hưu gần đây; và tài trợ đào tạo trực tuyến khẩn cấp cho 20,000 y tá làm việc trong ICU.

Sau 20 giờ lý thuyết bài giảng, họ sẽ bước vào phòng chăm sóc đặc biệt để học nghề, mỗi người ‘học việc’ như vậy sẽ làm việc suốt ngày đêm để trông nom chăm sóc một bệnh nhân nguy kịch dưới sự hướng dẫn của một y tá thâm niên.

“Đây là một thử thách rất khó đối với họ,” nhà thiết kế khóa học, Ken Hambrecht, từ công ty giáo dục điện tử Medcast cho biết.

“Tuy nhiên, đây là thời điểm khủng hoảng. Khi chúng ta đụng tới con số nguy kịch đó [của bệnh nhân], thì sẽ quá muộn để nói rằng chúng ta cần thêm 5000 y tá.”

Ở khắp nơi trong lĩnh vực y tế, các y tá và bác sĩ đang được đào tạo một cách gấp rút và điên cuồng để đối phó với một trong những công việc thử thách nhất trong ngành y tế.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...