Home CỘNG ĐỒNG Úc hé lộ kế hoạch phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19
CỘNG ĐỒNG

Úc hé lộ kế hoạch phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19

Công ty sản xuất thiết bị y tế Cook mở rộng năng lực sản xuất tại Công viên Công nghệ Brisbane. (Ảnh: Công ty công nghệ Cook).

Báo Mỹ – Chính phủ Úc đã phải yêu cầu các doanh nghiệp trong nước chuyển đổi thiết bị để sản xuất kịp thời các thiết bị bảo hộ cá nhân.

Dịch Covid-19 bất ngờ diễn ra khiến chuỗi giá trị toàn cầu bị ngưng trệ. Úc đã bị lâm vào tình thế khó khăn khi các thiết bị y tế, thiết bị bảo hộ bị thiếu hụt nghiêm trọng trong lúc cần đến nó nhất.

Để tránh tình trạng này diễn ra trong tương lai, và cũng để tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, chính phủ Úc đang thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước tham gia vào sản xuất các mặt hàng có thế mạnh nhằm giảm sự phụ thuộc vào bên ngoài.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Úc Karen Andrews đã trả lời phỏng vấn của nhiều hãng thông tấn, báo chí nước này để nói về việc chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh việc sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Cộng nghệ Australia Karen Andrews. (Ảnh: Twitter Karen Andrews).

Phát biểu trên đài phát thanh ABC vào sáng 14/4, Bộ trưởng Karen Andrew cho biết, bà đang nghiên cứu về “cách thức để thúc đẩy và phát triển ngành công nghiệp chế tạo tại Úc…

Vì việc trả lương tại Úc rất cao nên nước này rất khó để có thể cạnh tranh bằng giá thành với các nước có mức lương thấp.

Úc cần cạnh tranh bằng giá trị, bằng cách bổ sung giá trị vào sản phẩm để tạo nên hàng hóa chất lượng cao”.

Chính phủ Úc đã phải yêu cầu các doanh nghiệp trong nước chuyển đổi thiết bị để sản xuất kịp thời các thiết bị bảo hộ cá nhân.

Chỉ trong vòng 24 giờ sau lời kêu gọi của Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian, 500 doanh nghiệp của bang này đã đồng ý tham gia vào kế hoạch sản xuất các thiết bị y tế và sản phẩm tẩy trùng để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong lúc dịch Covid-19 hoành hành.

Công ty Grey Innovation có trụ sở tại bang Victoria cũng vừa giành được hợp đồng trị giá 31,3 triệu AUD để sản xuất 2.000 máy hỗ trợ thở không xâm nhập cho chính phủ.

Tuy vậy, không chỉ dừng ở việc tìm ra các cơ sở có thể ngay lập tức chuyển đổi công cụ để có thể kịp thời sản xuất các thiết bị y tế và bảo hộ cần thiết để đáp ứng nhu cầu hiện tại, Úc dường như muốn có sự thay đổi trong cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng của các ngành sản xuất, chế biến và chế tạo.

Công ty sản xuất thiết bị y tế Cook mở rộng năng lực sản xuất tại Công viên Công nghệ Brisbane. (Ảnh: Công ty công nghệ Cook).

Về công nghệ, Úc cũng có thế mạnh trong lĩnh vực dược trong khi lĩnh vực chế biến thực phẩm đang chiếm tới 25% tỷ trọng của các ngành sản xuất.

Bộ trưởng Karen Andrews khẳng định: “Úc cần tận dụng tối đa những thế mạnh mà nước này có để thúc đẩy ngành sản xuất, chế tạo”.

Bộ trưởng Karen Andrews cho biết: “Trong quá khứ, nông nghiệp và khai thác mỏ là thế mạnh của nước này. Hiện nay, ngành khai thác mỏ của Úc vẫn dẫn đầu thế giới song vẫn còn lĩnh vực khác có nhiều tiềm năng như quốc phòng, không gian vũ trụ.

Hiện tại, ngành dịch vụ đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 70% trong nền kinh tế Úc. Trong khi đó, các ngành sản xuất, chế tạo chỉ chiếm khoảng 6%.

Khi dịch Covid-19 diễn ra ngành dịch vụ là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đó du lịch bị tê liệt hoàn toàn khi nhiều nhà hàng, khách sạn phải đóng cửa hoặc nếu có hoạt động cũng rất cầm chừng….

Tình trạng này đã khiến cho tỷ lệ thất nghiệp tại Úc tăng gần gấp đôi lên 10%. Nếu các ngành sản xuất, chế tạo được thúc đẩy sẽ tạo thêm được nhiều việc làm quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Dịch Covid-19 đang giảm mạnh tại Úc và đây là cũng là thời điểm nước này bắt đầu các cuộc thảo luận nhằm tìm ra phương hướng phục hồi sau đại dịch.

Cho đến lúc này vẫn chưa rõ Úc sẽ phục hồi như thế nào song cách mà Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Cộng nghệ Karen Andrews liên tục đề cập trong những ngày qua cho thấy, dường như Úc đang có tầm nhìn xa hơn đối với lĩnh vực sản xuất và chế tạo để không chỉ đảm bảo sự bền vững của nền kinh tế về lâu dài mà trước mắt cũng giúp giải quyết được bài toán thất nghiệp đang khiến chính phủ nước này đau đầu./.

Theo VOV

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...