Home CỘNG ĐỒNG Anh: Hàng triệu hộp xét nghiệm mua từ Trung Quốc cho kết quả không đáng tin
CỘNG ĐỒNG

Anh: Hàng triệu hộp xét nghiệm mua từ Trung Quốc cho kết quả không đáng tin

Tin Nước Mỹ – Gần đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện rằng bộ kit xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất cho kết quả không đáng tin cậy và không thể sử dụng trên quy mô lớn. Chính phủ Anh sẽ yêu cầu hủy hàng triệu đơn đặt hàng cho hộp xét nghiệm kháng thể nhập khẩu từ Trung Quốc và yêu cầu hoàn lại tiền nếu họ không cải thiện được chất lượng.

“The Daily Telegraph” của Anh cho biết, thất bại trong việc xét nghiệm là một trở ngại lớn, bởi Chính phủ Anh từng hy vọng rằng xét nghiệm kháng thể có thể cho biết ai đã thiết lập được khả năng miễn dịch. Do vậy, nó sẽ cung cấp một con đường dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhanh chóng hơn.

Ngày 25/3, Tiến sĩ Sharon Peacock từ Cục Y tế Cộng đồng Anh (PHE) đã từng ca ngợi rằng xét nghiệm kháng thể lấy máu từ đầu ngón tay sẽ “thay đổi luật chơi” và đề nghị rằng nó nên được đưa ra cho công chúng trong vài ngày.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Tuy nhiên ngày 6/4, giáo sư Sir John Bell của Đại học Oxford cho biết, kết quả xét nghiệm đáng thất vọng, có nghĩa là hiện giờ nếu muốn tiến hành xét nghiệm kháng thể quy mô lớn, sẽ mất ít nhất một tháng mới có thể làm được. Ông nói, không một quốc gia nào trên thế giới đưa ra được một chương trình xét nghiệm kháng thể đáng tin cậy.

“Đáng buồn thay, các xét nghiệm mà chúng tôi đã nghiên cứu cho đến nay đều có biểu hiện không tốt”, ông viết trong một bài đăng trên blog có tiêu đề “Rắc rối trong lĩnh vực thử nghiệm”, “Chúng tôi thấy rất nhiều âm tính giả (kết quả xét nghiệm cho thấy không có kháng thể, nhưng trên thực tế chúng tôi biết là có kháng thể), chúng tôi cũng thấy (kết quả xét nghiệm) dương tính giả.”

“Những thử nghiệm mà chúng tôi xác minh đều không phù hợp với tiêu chuẩn xét nghiệm tốt đẹp như đã thống nhất với Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế (MHRA). Đây không phải là kết quả tốt đẹp cho cả nhà cung cấp hộp xét nghiệm lẫn chúng tôi.”

Tháng trước, Chính phủ Anh đã đặt hàng 3,5 triệu hộp xét nghiệm máu, chủ yếu từ các nhà sản xuất Trung Quốc, và sau đó lại đặt mua 17,5 triệu hộp xét nghiệm từ 9 công ty, bao gồm một số công ty của Anh. Đại học Oxford phát hiện ra rằng những hộp xét nghiệm này không đủ tin cậy, không thể sử dụng trên quy mô lớn.

Có nguồn tin cho biết, Chính phủ Anh hiện sẽ làm việc với các nhà sản xuất, nhằm cải thiện độ tin cậy. Nhưng Giáo sư Bell cho rằng hiện giờ có thể cần phải quay lại và nghiên cứu phát triển hộp thử nghiệm lại từ đầu.

“Khi đánh giá các hộp xét nghiệm thế hệ đầu tiên này, chúng ta cần dừng lại và xem xét các lựa chọn của mình”, ông nói. Điều chúng ta tìm kiếm là một xét nghiệm nhạy bén và chuyên dụng, có thể được thực hiện tại nhà.

“Điều này có thể thực hiện được. Chính phủ sẽ làm việc với các nhà cung cấp cũ và mới, nhằm đạt được kết quả mong muốn, giúp chúng ta có thể mở rộng xét nghiệm kháng thể cho người dân Anh.” Ông nói, “sẽ cần ít nhất một tháng.”

Báo cáo cho biết, Chính phủ Anh đã chi hàng triệu Bảng Anh của người nộp thuế, để đặt 3,5 triệu hộp xét nghiệm từ hai nhà sản xuất Trung Quốc là Wondfo và AllTest. Hai nhà sản xuất này đã nhận được sự chấp thuận của EU.

Tháng trước, Chính phủ Tây Ban Nha đã trả lại 58.000 bộ kit xét nghiệm virus corona do Trung Quốc sản xuất vì tỷ lệ chính xác của chúng chỉ đạt 30%.

Trong một cuộc họp báo tại phố Downing vào ngày 6/4, giáo sư Chris Whitty, bác sĩ của Thủ tướng Anh nói rằng ông không ngạc nhiên khi xét nghiệm này không đáng tin cậy và gọi đó là “quan ải đầu tiên”.

Ông nói thêm rằng xét nghiệm kháng thể sẽ hữu ích hơn khi đại dịch kết thúc, bởi vì cơ thể đã có thời gian tạo ra kháng thể và dễ dàng được phát hiện hơn. Cuối cùng, các mẫu máu có thể cần phải được kiểm tra trong phòng thí nghiệm của Hệ thống Y tế Quốc gia Anh (NHS) thay vì ở nhà, ông nói thêm.

Ngày 6/4, giáo sư John Newton, người được chỉ định giám sát xét nghiệm PHE tuần trước cho biết, hộp xét nghiệm Trung Quốc đã không phát hiện ra kháng thể ở những bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ.

Ông nói: “Hộp xét nghiệm được phát triển tại Trung Quốc đã được kiểm chứng bởi những bệnh nhân nguy kịch có nhiều kháng thể với tải lượng virus rất lớn. Nhưng chúng tôi hy vọng sẽ có thể sử dụng hộp xét nghiệm này trong phạm vi lây nhiễm rộng hơn, bao gồm cả những người lây nhiễm nhẹ.”

Trước đây có thông tin cho biết Vương quốc Anh còn gặp rủi ro khi mất đi cơ hội mua 400.000 hộp xét nghiệm từ các nhà sản xuất Hàn Quốc mỗi tuần, vì các quan chức đã coi nhẹ đề xuất của các nhà sản xuất Hàn Quốc.

Phố Downing cho biết họ sẽ yêu cầu hoàn lại tiền từ các công ty không thể cải thiện hộp xét nghiệm cho kết quả thất bại.

Người phát ngôn chính thức của Thủ tướng Anh cho biết: “Chúng tôi tiếp tục hợp tác với các công ty cung cấp hộp xét nghiệm – chúng tôi liên tục đối thoại với họ. chúng tôi sẽ đưa ra phản hồi khi sản phẩm của họ không đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc. Nếu xét nghiệm không hiệu quả, chúng tôi sẽ hủy đơn hàng, đồng thời trong tình huống có thể, chúng tôi sẽ thu hồi lại chi phí.”

Người phát ngôn của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội cho biết: “Chúng tôi hiện đang hợp tác với một số công ty cung cấp các hộp xét nghiệm này và đánh giá hiệu quả của chúng.”

“Hội đồng tư vấn khoa học COVID do Giáo sư Bell đứng đầu, hiện đang trải qua quá trình đánh giá nhanh, nhằm thiết lập độ tin cậy của chúng. Sau khi hoàn tất đánh giá, chúng tôi sẽ công bố kết quả.”

Theo Báo TT

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...