Home CỘNG ĐỒNG Chuyên gia cảnh báo: Virus Corona có thể lưu lại trên khẩu trang tới 7 ngày
CỘNG ĐỒNG

Chuyên gia cảnh báo: Virus Corona có thể lưu lại trên khẩu trang tới 7 ngày

Báo Mỹ – Kể từ những ngày đầu bùng phát dịch  COVID-19 các nhà khoa học đã nghiên cứu thời gian tồn tại của nó trên các bề mặt khác nhau, từ tấm bìa cứng đến thép không gỉ và cả bề mặt của khẩu trang.

Chủng virus corona mới là một loại bệnh chủ yếu liên quan đến đường hô hấp, và nó thường lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí do người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, nhưng nó cũng có thể lây truyền qua các đồ vật nếu chúng ta lấy thứ gì đó có chứa đủ lượng virus và đưa tay chạm lên mặt.

Ngày càng có nhiều các nghiên cứu làm cơ sở để hướng dẫn người dân bảo vệ bản thân khỏi COVID-19.

Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí y khoa Lancet đã nghiên cứu tính ổn định và số lượng virus xuất hiện theo thời gian trên các bề mặt khác nhau, bao gồm khăn giấy, gỗ và vải.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện thấy chủng virus corona mới vẫn sống sót ở mặt ngoài chiếc khẩu trang 1 tuần sau đó.

“Đáng chú ý, vào ngày thứ 7, virus vẫn sống sót ở lớp ngoài của một chiếc khẩu trang phẫu thuật, đủ nhiều để chúng tôi phát hiện ra được,” các nhà nghiên cứu cho biết.

Khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang bảo vệ hô hấp N95, hiện đang là những sản phẩm có nhu cầu sử dụng cao kể từ thời điểm bùng phát dịch bệnh, trong khi nguồn cung thì có hạn.

Sau khi Nhà Trắng khuyến cáo tất cả người dân Mỹ nên che mặt ở nơi công cộng, các quan chức cũng tăng cường khuyến khích mọi người dùng khăn quàng cổ hoặc áo phông để tiết kiệm khẩu trang cho nhân viên y tế ở tuyến đầu sử dụng khi chiến đấu với COVID-19.

Không có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy khẩu trang giúp ngăn ngừa sự lây lan virus trong cộng đồng, trừ trường hợp đeo cho những người đã bị nhiễm bệnh, cô Hilary Brueck, phóng viên làm việc cho tờ Business Insider giải thích. Các nhà khoa học đồng ý rằng việc ở nhà và cách ly xã hội tối đa là biện pháp tốt nhất để giảm số ca lây nhiễm.

Đeo và tháo khẩu trang đúng cách là chìa khóa giúp giải quyết vấn đề

Các nhà nghiên cứu, bao gồm ông Leo Poon Litman và ông Malik Peiris, cho biết những phát hiện của họ cho thấy tầm quan trọng của việc đeo và tháo khẩu trang đúng cách.

“Đây chính là lý do tại sao chúng ta không nên chạm vào mặt ngoài của khẩu trang phẫu thuật khi đeo chúng,” ông Peiris cho biết trên tờ South China Morning Post. “Bởi vì bạn có thể làm bẩn tay và nếu chạm vào mắt, bạn có thể truyền virus sang mắt.”

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo người dân nên che kín mặt bằng lớp vải qua vùng miệng, mũi và thường xuyên giặt nó trong máy giặt. Khi bạn tháo lớp vải này ra, tránh chạm vào mặt trước của nó bởi đây là nơi bẩn nhất và phải rửa tay ngay sau đó.

Rửa tay bằng xà phòng và nước 

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà khoa học thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, cũng phát hiện ra rằng chủng virus corona mới này sống lâu hơn trên bề mặt nhẵn.

Nghiên cứu trước đây cho thấy virus corona có thể sống trên đồng trong 4 giờ, trên tấm bìa cứng trong 24 giờ và trên nhựa trong 3 ngày – nhưng tuổi thọ của virus corona cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như nhiệt độ và độ ẩm.

Đó là lý do tại sao các quan chức khuyên bạn nên thường xuyên khử trùng các đồ vật gia dụng mà mọi người thường xuyên chạm vào, như tay nắm cửa, mặt bàn và điện thoại.

Đối với những người lo lắng về việc dính các hạt virus trong khi lấy đồ tạp hóa hoặc các mặt hàng thiết yếu khác từ cửa hàng, ông Poon cho biết bạn nên để các vật phẩm không dễ hỏng trong túi mua sắm trong 1 ngày trước khi cầm chúng lên.

“Điều đó sẽ làm giảm thiểu rất nhiều nồng độ virus,” ông cho biết thêm.

Ông Poon cũng nhấn mạnh rằng việc rửa tay bằng xà phòng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chính mình.

“Nếu bạn muốn bảo vệ bản thân thì chỉ cần giữ gìn vệ sinh tốt, hãy rửa tay thường xuyên và cố gắng không chạm vào mặt, miệng hoặc mũi khi chưa rửa tay,” ông Poon cho hay.

Theo Báo TT

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...