Home CỘNG ĐỒNG Tìm ra “điểm yếu” của virus SARS-CoV-2, hứa hẹn đẩy nhanh chế tạo vaccine
CỘNG ĐỒNG

Tìm ra “điểm yếu” của virus SARS-CoV-2, hứa hẹn đẩy nhanh chế tạo vaccine

Baomy.com – Một nghiên cứu mới cho biết virus SARS-CoV-2 chỉ có khả năng “đánh rồi chạy” và không được bảo vệ khỏi hệ thống miễn dịch như một số loại virus khác.

Những nhà khoa học thực hiện khám phá trên gọi đây là một tín hiệu “rất đáng khích lệ”, đồng nghĩa với việc quá trình phát triển vaccine phòng dịch Covid-19 có thể diễn ra dễ dàng hơn.

Bằng việc tái tạo mô hình virus SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu tại Anh đã cho thấy cách virus này ngụy trang để xâm nhập vào các tế bào của cơ thể con người mà không bị phát hiện.

Mô hình trên, được phát triển tại Đại học Southampton, Anh, hiển thị virus SARS-CoV-2 có một số gai dính trên bề mặt, cho phép nó bám và xâm nhập các tế bào trong cơ thể người.

Giáo sư Max Crispin, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết những chiếc gai này được bọc trong các tinh thể đường gọi là glycans, giúp che giấu các protein quan trọng trong virus để đánh lừa hệ thống miễn dịch của chúng ta.

“Bằng cách tự phủ trong đường, virus SARS-CoV-2 giống như một con sói đội lốt cừu”, giáo sư Crispin nói, “Nhưng một trong những phát hiện mấu chốt từ nghiên cứu của chúng tôi là dù có được bọc bao nhiêu lớp đường đi chăng nữa, loại virus này không được bảo vệ tốt như một số loại virus khác.

Những virus như HIV nếu muốn tồn tại trong một vật chủ thì phải liên tục lẩn tránh hệ thống miễn dịch của vật chủ đó bằng một lớp glycans thực sự dày đặc, như một lá chắn đối với mọi hệ thống miễn dịch.

Tìm ra “điểm yếu chí mạng" của virus SARS-CoV-2, hứa hẹn đẩy nhanh chế tạo vaccine - 1

Mô hình virus SARS-CoV-2 được tái tạo bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton, Anh (Ảnh: Sky News)

Nhưng trong trường hợp của virus SARS-CoV-2, lượng đường bảo vệ thấp hơn nhiều phản ánh rằng đây chỉ là một loại virus ‘đánh rồi chạy’, di chuyển từ người này sang người khác.”

Dù dịch Covid-19 đã gây ra hơn 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 90.000 ca tử vong trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton tin rằng phát hiện của họ vẫn tạo ra một số lý do để lạc quan.

Giáo sư Crispin giải thích “lá chắn yếu hơn” đồng nghĩa với việc “có ít trở ngại hơn cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể người để vô hiệu hóa loại virus này bằng kháng thể”.

Ông cho rằng đó là “một thông điệp rất đáng khích lệ cho sự phát triển vaccine”, dù quá trình này phải ít nhất 1 năm mới hoàn thành.

Vào tháng 2 vừa qua, một nhà khoa học đầu ngành về nghiên cứu vaccine của Anh cho biết với Sky News rằng nhóm của ông đã tạo ra một bước đột phá đáng kể bằng cách giảm một phần thời gian phát triển vaccine điều trị Covid-19 từ vài năm xuống chỉ còn vài tuần.

Giáo sư Robin Shattock, người đứng đầu khoa nhiễm trùng niêm mạc và miễn dịch tại Đại học Hoàng gia London, nói rằng các thử nghiệm vaccine ở người có thể bắt đầu sớm nhất vào mùa hè năm nay.

Theo 24h

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...