Home CỘNG ĐỒNG COVID-19 khiến số người trẻ Mỹ dùng thuốc lá điện tử giảm mạnh
CỘNG ĐỒNG

COVID-19 khiến số người trẻ Mỹ dùng thuốc lá điện tử giảm mạnh

số lượng trẻ vị thành niên hút thuốc lá điện tử giảm mạnh

Tin nước Mỹ – Tính từ đầu năm đến nay, có khoảng 3,6 triệu thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 19 tuổi tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, giảm mạnh so với con số 5,4 triệu người vào năm 2019. 

Đây là kết quả của một dữ liệu thống kê được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thực hiện.

Sự giảm mạnh về số người trẻ hút thuốc lá điện tử được cho là do những quy định về giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa đại dịch COVID-19 cùng với các lệnh cấm nghiêm ngặt mà chính phủ ban hành.

Theo đó, nhận thấy những nguy cơ trong tình trạng người trẻ hút thuốc lá điện tử gia tăng, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã đề xuất cấm một số loại thuốc lá điện tử có hương vị. Điều này sẽ giảm đi sức hấp dẫn của loại thuốc này và từ đó giúp giảm thiểu số người sử dụng.

số lượng trẻ vị thành niên hút thuốc lá điện tử giảm mạnh
Đến tháng 1/2020, Mỹ có khoảng 60 người tử vong vì thuốc lá điện tử

Trước đó và tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ quyết định nâng độ tuổi tối thiểu hút thuốc lá, trong đó độ tuổi được phép hút thuốc lá điện tử được nâng lên từ 18 lên 21 tuổi. Bởi vậy hành vi bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên sẽ được cho là trái phép với hình phạt rất nặng.

Theo quy định này, hành vi bán thuốc lá cho trẻ dưới tuổi quy định có thể nhận thư cảnh báo với lần đầu. Nhưng nếu vi phạm hơn 5 lần trong 3 năm thì sẽ bị đóng cửa hoàn toàn. Vì thế các cửa hàng thường kiểm tra căn cước kỹ trước khi bán, song cũng không tránh khỏi việc học sinh nhờ người lớn mua, hay bị lôi kéo.

Anh Mohammad Saeed – quản lý một cửa hàng thuốc lá điện tử cho biết, dù gần trường cấp 3 nhưng doang thu từ nửa năm trở lại đây của anh bị giảm tới hơn 60%. Nguyên nhân được cho là do quy định về độ tuổi hút thuốc mới ban hành của chính phủ.

Dù cho rằng việc nâng độ tuổi được phép hút thuốc lá điện tử lên 21 tuổi là cao nhưng anh cũng không phản đối quyết định của chính phủ.

“Kể từ khi có lệnh cấm, doanh thu đã sụt giảm. Theo tôi, lệnh cấm không quá tệ, đó là để bảo vệ bọn trẻ” – anh Mohammad Saeed cho biết.

Một trong những nguyên nhân khách quan khác dẫn đến sự giảm số lượng trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử chính là do việc đóng của trường học nhằm ngăn chặn COVID-19.

Hiện tại, nước Mỹ có khoảng 3,6 triệu vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử. Nhiều người mong muốn con số này sẽ phải giảm hơn nữa. Vì thế, từ tháng 9 này, các cửa hàng chỉ được phép bán những hương liệu do FDA kiểm định từ trước hoặc chấp nhận ngừng kinh doanh.

Đến tháng 1/2020, Mỹ có hơn 2.600 ca phải nhập viện, khoảng 60 người tử vong vì thuốc lá điện tử, trong số này, 2/3 bệnh nhân có tuổi từ 18 – 34

Thuốc lá điện tử đã được kiểm chứng là độc hại vì có thành phần nicotine có thể ảnh hưởng đến não bộ còn đang phát triển của trẻ vị thành niên. Ngoài nicotne thì thuốc lá điện tử còn chứa nhiều thành phần gây hại như hương liệu hóa học, kim loại nặng như chì, thiếc…

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...