Home TIN NƯỚC MỸ 3.500 công ty Mỹ kiện chính quyền Trump vì áp thuế hàng Trung Quốc
TIN NƯỚC MỸ

3.500 công ty Mỹ kiện chính quyền Trump vì áp thuế hàng Trung Quốc

hàng nghìn công ty Mỹ kiện chính phủ vì áp thuế hàng hóa Trung Quốc
Các đơn kiện cho rằng chính quyền tổng thống Trump đang áp thuế hàng hóa Trung Quốc một cách tùy tiện và lạm dụng chức quyền

Tin nước Mỹ – Hàng nghìn công ty Mỹ đã đồng loạt đâm đơn kiện chính phủ vì đánh thuế lên 320 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Từ sau khi công khai thương chiến với Trung Quốc thì đây là lần đầu tiên tổng thống Trump phải hứng chịu một sức ép lớn chưa từng thấy.

Trong 2 tuần qua, có khoảng 3.500 công ty Mỹ đã đồng loạt gửi đơn lên Tòa án thương mại quốc tế tại Mỹ để kiện chính quyền tổng thống Trump vì đánh thuế lên 320 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong danh sách này có cả những tập đoàn lớn như Tesla, Ford Motor, Target, Walgreen, Home Depot. Các đơn kiện đều chỉ đích danh Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cục Hải quan và Biên phòng.

Theo đó, các công ty này phản đối chính phủ làm trầm trọng hóa cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung thông qua việc áp đặt các vòng thuế quan và vi phạm quy định áp thuế trong thời hạn 12 tháng.

Việc chính quyền tổng thống Trump mở rộng đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến hàng tỉ USD hàng hóa do những doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.

hàng nghìn công ty Mỹ kiện chính phủ vì áp thuế hàng hóa Trung Quốc
Các đơn kiện cho rằng chính quyền tổng thống Trump đang áp thuế hàng hóa Trung Quốc một cách tùy tiện và lạm dụng chức quyền

Các công ty đều phản đối mức thuế đối với 2 nhóm hàng hóa được gọi là Danh sách 3 và Danh sách 4A. Danh sách 3 bao gồm 25% thuế đối với khoảng 200 tỉ USD hàng nhập khẩu. Trong khi đó, Danh sách 4A bao gồm 7,5% thuế quan đối với 120 tỉ USD hàng hóa.

Vụ khởi kiện chính phủ lớn chưa từng có này có sự góp mặt của các tập đoàn sản xuất ô tô lớn như Tesla, Volvo, Ford và Mercedes-Benz. Các tập đoàn này đều yêu cầu chính quyền tổng thống Trump hủy bỏ việc áp thuế đối với các linh kiện và sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tập đoàn Tesla tin rằng mức thuế áp lên các phụ tùng nhập khẩu từ Trung Quốc là lạm dụng quyền lực và đòi chính phủ bồi thường tiền và lãi suất.

Tập đoàn Mercedes thì cho rằng luật pháp Mỹ không cho phép chính quyền Trump tiến hành một cuộc chiến thương mại không giới hạn theo cách họ muốn như vậy.

Home Depot – Nhà bán lẻ thiết bị gia đình lớn nhất nước Mỹ, cho biết đang phải đối mặt những khoản thuế đối với sàn tre, máy khoan không dây và nhiều sản phẩm khác do Trung Quốc sản xuất.

Công ty Walgreen, sở hữu chuỗi cửa hàng dược phẩm, cho biết đang trả mức thuế cao hơn đối với nhiều sản phẩm như dụng cụ sơ cứu và đồ dùng thiết yếu trong gia đình.

Các động thái này diễn ra sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết khẳng định Mỹ vi phạm các quy định thương mại toàn cầu khi đánh thuế trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/9.

Tuy nhiên, chính quyền tổng thống Trump vẫn cho rằng việc áp thuế hàng hóa Trung Quốc là hợp lý vì Bắc Kinh ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ và ép buộc doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường nước này.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...