Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Các thế hệ người Việt tại Mỹ bất đồng vì cuộc bầu cử tổng thống
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Các thế hệ người Việt tại Mỹ bất đồng vì cuộc bầu cử tổng thống

Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020
Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020

Trong khi thế hệ người trẻ Việt có quan điểm tự do ủng hộ ứng cử viên Biden thì thế hệ cha mẹ của họ lại quyết định bỏ phiếu cho tổng thống đương nhiệm Doanld Trump. Điều này chứng minh cho sự chia rẽ ngày càng lớn giữa các thế hệ người Việt tại Mỹ

Ngày 15/9, một cuộc khảo sát quy mô lớn về chủ đề bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 đã công bố kết quả cuối cùng với hơn 1.569 cử tri Mỹ gốc Á bao gồm những người gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Philippines tham gia.

Theo kết quả cuộc khảo sát này thì đa số người Mỹ gốc Việt ủng hộ tổng thống Trump tái đắc cử.Trong số các cử tri gốc Việt đăng ký đi bầu, tỷ lệ bỏ phiếu cho tổng thống Donald Trump là 48%, trong khi đó, chỉ có 36% phiếu bầu dành cho ông Biden. Đây cũng là cộng đồng gốc Á duy nhất ở Mỹ nghiêng về đảng Cộng hòa hơn so với Dân chủ.

Tuy nhiên thống kê khác lại cho thấy số những người ủng hộ tổng thống Trump hầu hết là lớn tuổi và theo quan điểm bảo thủ. Điều này một lần nữa cho thấy sự chia rẽ ngày càng lớn giữa thế hệ trẻ người Việt có quan điểm tự do hơn với cha mẹ của họ.

cử tri ủng hộ tổng thống Trump trong bầu cử 2020
cử tri ủng hộ tổng thống Trump trong bầu cử 2020

Henry – người tốt nghiệp đại học California tại Los Angeles năm 2015, sống cùng cha mẹ ở Hawthorne, Los Angeles nói rằng anh cảm thấy rất khó để bàn luận việc chính trị với cha mẹ của mình, những người sẽ ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Thế hệ già hơn họ xuất phát từ trải nghiệm tị nạn”, Henry nói. “Họ tin vào quân đội và bạo lực vì họ bước ra từ chiến tranh”.

Henry cho biết thêm anh từng là người có quan điểm bảo thủ vì ảnh hưởng từ cha mẹ mình nhưng từ khi rời khỏi trường đại học, quan điểm của anh đã thay đổi. Anh dự định bỏ phiếu cho Biden, lý do chính cho quyết định này là sự ủng hộ của ứng viên đảng Dân Chủ đối với người khuyết tật.

“Hiện nay, những giới hạn của Đạo luật Người khuyết tật khiến những người như tôi khó có cơ hội thực tập hoặc được thăng chức trong công việc”, anh nói.

Không chỉ Henry, Gina Nguyễn – tân sinh viên đại học Nam California, ở Biloxi, Mississippi cũng nói rằng rất khó để bàn về quan điểm chính trị với mẹ mình, một người theo quan điểm bảo thủ.

Gina là một người ủng hộ phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc Black Lives Matter (BLM). Cô cũng là người trong nhóm cử tri gốc Việt sẽ ủng hộ cho ông Biden, trong khi đó, mẹ cô lại bầu cho Trump.

“Tôi đã cố gắng nói chuyện với mẹ về vấn đề này nhưng rất khó. Nếu tôi cố gắng giải thích về quan điểm của mình, cuộc trao đổi sẽ biến thành giận dữ và bực tức, nó khiến cho mẹ bị kích động. Vì thế tôi rất sợ nói chuyện về chủ đề này”. Gina nói cho biết.

Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020
Phần lớn người mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020

Joe Nam Do, nhà tổ chức cộng đồng của Văn phòng các vấn đề Châu Á và Đảo Thái Bình Dương của thị trưởng Washington nói rằng việc thiếu các cuộc thảo luận chính trị là một vấn đề phổ biến trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn tuổi.

Do cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến nhiều cử tri gốc Việt ủng hộ tổng thống đương nhiệm Donald Trump là vì những quan điểm cứng rắn của ông với Trung Quốc.

Trong cuộc khảo sát trên có đến 1/3 người gốc Việt cho rằng chính sách đối ngoại của Mỹ ở châu Á là một vấn đề “cực kỳ quan trọng”. Đây cũng là tỉ lệ cao nhất trong các nhóm cộng đồng gốc Á.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân thúc đẩy chủ nghĩa bảo thụ của người Việt chính là do ảnh hưởng của mạng xã hội. Nhiều người tìm hiểu chính trị thông qua các video ủng hộ Trump trên Youtube và phát triển quan điểm tiêu cực về vấn đề nhập cư chỉ dựa trên những kênh thông tin kiểu này.

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...