Home CỘNG ĐỒNG Danh tính 7 người Việt lừa đảo bán nước rửa tay cho hơn 7.000 người Mỹ
CỘNG ĐỒNG

Danh tính 7 người Việt lừa đảo bán nước rửa tay cho hơn 7.000 người Mỹ

Lợi dụng đại dịch COVID-19 để chiếm đoạt tài sản lên tới 1 triệu USD
Lợi dụng đại dịch COVID-19 để chiếm đoạt tài sản lên tới 1 triệu USD

Tin nước Mỹ – Lợi dụng sự khan hiếm các sản phẩm vệ sinh trong đại dịch COVID-19, 7 người Việt đã lừa đảo bán nước rửa tay khô cho hơn 7.000 người Mỹ và chiếm đoạt số tiền gần 1 triệu USD. Việt Nam đã phối hợp cùng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ điều tra và bắt giữ các đối tượng này.

Một cuộc điều tra tại thành phố Tampa, bang Florida đã được tiến hành từ tháng 3/2020, sau khi nhận được các đơn kiện từ hơn hàng nghìn người tại Mỹ.

Theo đó, hơn 7.000 người dân tại hơn 50 bang tại Mỹ đã đặt mua nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn từ các trang web Việt Nam. Tuy nhiên, họ đã chuyển tiền cho bên bán nhưng không nhận được sản phẩm.

Sau khi nhận được các thông tin tố cáo, các điều tra viên của Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

Lợi dụng đại dịch COVID-19 để chiếm đoạt tài sản lên tới 1 triệu USD
Lợi dụng đại dịch COVID-19 để chiếm đoạt tài sản lên tới 1 triệu USD

Vào giữa tháng 7, sau khoảng thời gian điều tra kỹ lưỡng, công an Việt Nam đã bắt giữ 4 bị can liên quan đến vụ việc.

Danh tính các nghi phạm được tiết lộ là Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh, Nguyễn Duy Toản và Đỗ Chí Huy., đều là công dân Việt Nam. Ngoài 4 bị can, 3 người khác đang bị điều tra vai trò liên quan. Các đối tượng này đã bị cáo buộc tham gia kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch COVID-19.

Theo Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ cho biết, họ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ gần 1 triệu USD.

Chiêu thức lừa đảo của các đối tượng này thực hiện là lập ra hơn 300 trang web được dùng để bán các mặt hàng khan hiếm trong đại dịch. Ba đối tượng này đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Mỹ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật.

Ngoài ra, các bị can này còn bị cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch về số điện thoại liên lạc và địa chỉ lên trang web. Điều này đã khiến cho các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan bị hiểu lầm và phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt nam đã gửi lời khen ngợi cho sự điều tra nhanh chóng và nghiêm túc của cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc đấu tranh với các tội phạm liên quan đến COVID-19.

“Cuộc điều tra này cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch COVID-19 gây ra.  Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra an ninh nội địa Hoa Kỳ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói.

Các cơ quan chức năng tại Mỹ cũng khuyến cáo rằng, lợi dụng sự nguy hiểm của đại dịch cũng như sự khan hiếm của các mặt hàng y tế, nhiều đối tượng đã thực hiện các hành vi lừa đảo tinh vi. Do đó, nếu người dân khi nghi ngờ có giao dịch lừa đảo liên quan đến Covid-19, cần báo cáo cho Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ qua đường dây nóng 1-877-FTC-HELP (1-877-382-4357) hoặc báo cáo trực tuyến tại địa chỉ https://www.ftc.gov/complaint.

Ngoài ra, Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ cũng tiếp nhận thông tin theo số điện thoại 1-866-DHS-2ICE hoặc trực tuyến tại https://www.ice.gov/tipline.

Bảo An –  Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...