Home CỘNG ĐỒNG Du học sinh Úc gặp khó khăn khi trả tiền thuê nhà vì COVID-19
CỘNG ĐỒNG

Du học sinh Úc gặp khó khăn khi trả tiền thuê nhà vì COVID-19

Báo Mỹ – Nhiều sinh viên quốc tế ở Úc đang có nguy cơ bị đuổi vì không trả được tiền thuê nhà nhưng muốn trở về nước cũng không được. Họ không được nhận trợ cấp việc làm cũng như thuê nhà trị giá 130 tỉ Úc kim mà chính phủ cung cấp.

Sinh viên người Ý 21 tuổi Andrea Andrade đang học ở Úc trong hai năm qua. Cô phải đi làm thêm để trang trải chi phí hàng ngày, nhưng đã nghỉ việc vì coronavirus.

“Tôi không trả được tiền thuê nhà, không đủ tiền mua thực phẩm. Tôi đã cố gắng nói chuyện với chủ nhà nhưng họ không giúp được gì.”

Đa số trong 565.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại Úc phụ thuộc vào ngành phục vụ và bán lẻ để đi làm thêm, nhưng đó là những doanh nghiệp bị tác động nặng nề nhất vì coronavirus.

Chính phủ Liên bang đã bỏ ra 130 tỉ Úc kim để trợ giúp các doanh nghiệp duy trì việc trả lương cho nhân viên, nhưng sinh viên quốc tế trong nằm trong diện được giúp.

Tuần trước Thủ tướng Scott Morrison khuyên các sinh viên quốc tế nên trở về nước nếu không tự lo được.

Nhưng luật sư Nick Hanna nói không phải muốn về nước là được.

“Nhiều sinh viên quốc tế không thể về nhà bởi vì nhiều nước đã đóng cửa biên giới, thậm chí với chính công dân của họ như Colombia. Cho nên sinh viên quốc tế bị kẹt ở Úc. Tôi biết nhiều em chỉ hai ba tuần nữa thôi là không có nơi nương tựa.”

Giáo dục của Úc đem về nhiều thu nhập, khoảng 32 tỉ Úc kim mỗi năm. Hiện sinh viên quốc tế có thể làm thêm đến 40 giờ mỗi 2 tuần, nhưng không thể tìm ra việc trong lúc này.

Phó Gíao sư Chris Wright, chuyên nghiên cứu về lao động di dân của Đại học Sydney, nhận xét hình như chính phủ không cảm thấy cần phải giúp các sinh viên quốc tế.

“Người tạm trú có rất ít quyền lợi, không được hỗ trợ, trong lúc khó lhăn này thì chính phủ lại nói, thôi các bạn về nước đi.”

Sinh viên Trung Quốc 22 tuổi đang theo học kinh tế, Vikki Qin nói vé máy bay về nước rất mắc và không dễ mua, chưa kể cô sợ nếu về nước bây giờ có thể sẽ quay lại Úc để hoàn tất khóa học được.

“Nếu tôi về nước trong khi lệnh cấm người ngoại quốc đến Úc, thì tôi không thể quay lại cho học kỳ 2, có nghĩa mọi kế hoạch của tôi đều uổng phí hết.”

Bộ trưởng Giáo dụ Dan Tehan cho biết các sinh viên quốc tế gặp khó khăn tài chánh có thể rút hưu trí, mỗi người được quyền rút trước tối đa 20 ngàn Úc kim.

Nhưng các chuyên gia nói nhiều nhân công ngoại quốc bị bóc lột, không được chủ nhân đóng hưu trí.

Thượng Nghị Sĩ  Đảng Xanh, Dr Mehreen Faruqi kêu gọi chính phủ hãy đền đáp vì 1/3 thu nhập qua xuất khẩu đến từ sinh viên quốc tế.

“Mỗi sinh viên quốc tế đóng tiền học hàng chục ngàn Úc kim, kinh tế Úc thu về nhiều tỉ đôla, thật không chấp nhận được khi chính phủ không trợ giúp sinh viên quốc tế.”

Hội đồng Thành Phố Melbourne ban hành một số biện pháp để giúp sinh viên quốc tế. Một số trường đại học cũng trợ giúp sinh hoạt phí, hoặc cho gia hạn tiền học.

Nhưng hiệp hội các đại học Úc nhìn nhận sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn và họ đang làm việc với chính phủ để tìm giải pháp.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...