Home CỘNG ĐỒNG Joe Biden gặp bất lợi vì bị “bóc mẽ” chuyện làm ăn với Trung Quốc
CỘNG ĐỒNG

Joe Biden gặp bất lợi vì bị “bóc mẽ” chuyện làm ăn với Trung Quốc

Joe Biden gặp bất lợi vì bị khui chuyện làm ăn với Trung Quốc
Ông Joe Biden và con trai Hunter Biden

Một tờ báo uy tín tại Mỹ mới đây đã khui chuyện làm ăn của cha con ông Joe Biden tại Trung Quốc. Điều này dự đoán sẽ gây ra tranh cãi lớn trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang vào giai đoạn quyết định.

Ngày 16/10, Đài Fox News thân tổng thống Donald Trump dẫn các nguồn tin xác thực về nghi vấn chuyện làm ăn mờ ám của ông Joe Biden và con trai là Hunter Biden tại Trung Quốc.

Nghi vấn này được chỉ ra trước đó bởi báo New York Post của Mỹ. Tờ báo này sau khi đưa ra các bằng chứng về chuyện làm ăn của Hunter Biden ở Ukraine thì tiếp tục công bố loạt email cho thấy quan hệ làm ăn mờ ám của Hunter tại Trung Quốc.

Báo New York Post của Mỹ đưa tin, trong đoạn email gửi tới Hunter Biden vào ngày 13-5-2017 với tiêu đề “Expectations” đã đề cập tới “những gói thù lao” dành cho 6 người trong một liên doanh không nêu cụ thể. Theo đó, Hunter Biden được xác định là “chủ tịch/phó chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC” và có mức lương được chốt là “850”.

Joe Biden gặp bất lợi vì bị khui chuyện làm ăn với Trung Quốc
Ông Joe Biden và con trai Hunter Biden

Theo New York Post  xác nhận thì CEFC là tên viết tắt của Công ty năng lượng Hoa Tín – một trong những công ty tư nhân lớn nhất Trung Quốc –  có trụ sở ở Thượng Hải.

Nội dung email còn đề cập đến điều khoản rằng 80% cổ phần trong công ty mới sẽ được chia cho 4 người. Những người này được xác nhận có tên bắt đầu từ chữ “H”. Còn 20% còn lại sẽ dành cho 2 người, 1 người có tên Jim, người còn lại được cho là “gã to” nào đó không thể xác định. Nội dung email đề cập đến việc “H có giữ lại 10% cổ phần cho gã to” (nguyên văn câu tiếng anh là: “10 held by H for the big guy?”

Trong thông báo ngày 16/10, Đài Fox News họ đã nói chuyện với một trong những người biết về email này và đã xác nhận tính chân thực của email này. Một số nguồn tin khác còn tiết lộ danh tính “gã to” được đề cập trong email chính là ứng cử viên tổng thống Joe Biden.

Trong email có câu “10 held by H for the big guy?” (H giữ 10% cho gã to?) – Ảnh: New York Post

Hunter Biden cùng từng bị phát hiện gửi một email khác vào ngày 2-8-2017 đề cập đến thỏa thuận về hợp đồng tư vấn 3 năm với Diệp Giản Minh (Ye Jian Ming) – chủ tịch CEFC. Theo đó, Hunter Biden sẽ nhận được thù lao 10 triệu USD/năm. Tuy nhiên, Diệp Giản Minh đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc hối lộ đầu năm 2018 và CEFC cũng phá sản vào đầu năm nay.

Hiện phía chiến dịch tranh của ông Biden bác bỏ các thông tin này nhưng sự việc cũng khiến ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ gặp nhiều bất lợi.

Ông Trump đã nhiều lần công kích sự mềm yếu của đối thủ đảng Dân Chủ trước Trung Quốc. Tổng thống Trump từng tuyên bố Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trở thành một siêu cường và buộc người Mỹ phải học tiếng Trung nếu ông Joe Biden thắng cử.

“Toàn bộ sự nghiệp của ông Joe Biden là món quà đối với Trung Quốc và là thảm họa đối với người lao động Mỹ. Trung Quốc đã lấy đi hàng trăm tỷ USD từ Mỹ và chúng ta đang góp phần xây dựng một Trung Quốc vững mạnh. Tôi sẽ không để điều này xảy ra, nơi hàng trăm tỷ đô la bị rút khỏi ngân khố nước Mỹ để tái thiết Trung Quốc”, ông trump khẳng định.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...