Home CỘNG ĐỒNG Mỹ phát hiện chủng virus corona mới có thể lây từ lợn sang người
CỘNG ĐỒNG

Mỹ phát hiện chủng virus corona mới có thể lây từ lợn sang người

chủng virus corona mới có thể lây từ lợn sang người
90% lợn con dưới 5 ngày tuổi chết vì virus SADS-CoV

Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy chủng virus corona mới đang bùng phát ở Trung Quốc gây bệnh đường tiêu hóa ở lợn và có khả năng lây lan sang con người.

Ngày 16/10, một nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học North Carolina, nước Mỹ được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences cho thấy chủng mới của virus corona có cơ chế lây lan cho các loài khác nhau và có thể lây nhiễm sang người.

Theo đó, chủng mới này có tên là SADS-CoV, bùng phát ở các đàn lợn tại Trung Quốc và khiến chúng có biểu hiện tiêu chảy và nôn mửa. Loại virus này đã giết chết 90% số lợn duois 5 ngày tuổi.

Báo cáo cho thấy, chủng mới virus Sads-CoV và virus Sars-COV-2 gây đại dịch COVID-19 cùng họ với nhau và đều được cho là bắt nguồn từ loài dơi.

chủng virus corona mới có thể lây từ lợn sang người
90% lợn con dưới 5 ngày tuổi chết vì virus SADS-CoV

Nghiên cứu này được thực hiện từ năm 2019 với sự tham gia của 14 nhà dịch tễ học, chuyên gia miễn dịch và vi sinh tại Đại học Bắc Carolina (UNC). Mục đích của nghiên cứu là xác định Sads-CoV có khả năng lây nhiễm giữa các loài khác nhau và đe dọa con người hay không.

Nhà nghiên cứu Rachel Graham – Khoa Dịch tễ của UNC cho biết virus có thể thích nghi với con người, sử dụng gan, ruột và tế bào hô hấp của con người làm vật chủ và tiếp tục lây nhiễm cho các cá thể khác.

Bà Graham nhấn mạnh rằng cũng như Sars-COV-2, con đường lây nhiễm Sads-CoV nhanh nhất đó chính là qua tiếp xúc giữa những người chăn nuôi và động vật tại các trang trại.

Nhóm nghiên cứu cho rằng cần tiếp tục giám sát các đàn lợn ở Trung Quốc, đặc biệt là sự lây lan của SADS-CoV vì chưa có một báo cáo nào xác nhận loại bệnh gì sẽ xuất hiện nếu virus này lây sang người.

“Dù gây ra vấn đề đường tiêu hóa cho lợn thì virus Sads-CoV có thể gây ra bệnh về đường hô hấp hoặc các vấn đề sức khỏe khác trên cơ thể con người”, bà Graham dự đoán.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

CỘNG ĐỒNG

Người Úc bị đuổi khỏi Bali vì chi tiết nhỏ

Một người Úc đã tiết lộ lý do nhỏ khiến anh ta...

CỘNG ĐỒNG

Cảnh báo khẩn cấp về thuốc “lớn dương vật” bán ở Úc

Những người đàn ông Úc đã được cảnh báo ngừng ngay việc...

CỘNG ĐỒNG

Úc: Cảnh báo khẩn cấp khi tỷ lệ phơi nhiễm bệnh dại tăng đột biến

Một cảnh báo đã được phát ra để cảnh báo người dân...

CỘNG ĐỒNG

Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng sinh thái’ khi phá hủy con đập gần Kherson

Một con đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam...