Home CỘNG ĐỒNG Mỹ cấm người dân tải ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc từ ngày 20/9
CỘNG ĐỒNG

Mỹ cấm người dân tải ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc từ ngày 20/9

Mỹ cấm người dùng tải Tik Tok và Wechat từ 20/9
Mỹ cấm người dùng tải Tik Tok và Wechat từ 20/9

Bộ Thương mại Mỹ ban hành quyết định cấm người dân tải ứng dụng tải các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc từ ngày 20/9. Nguyên nhân được cho là để đảm bảo an ninh quốc gia và bảo mật quyền riêng tư

Theo đó, từ ngày 20/9, bất kỳ một giao dịch nào được thực hiện trên 2 ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc trên kho ứng dụng tại Mỹ đều bị cấm hoàn toàn. Điều này được chính quyền Trump tuyên bố là để đảm bảo an ninh quốc gia.

Quyết định này ban hành đồng nghĩa với việc người dân Mỹ không thể tải mới 2 ứng dụng TikTok và WeChat xuống thiết bị của mình. Tuy nhiên, những người dùng đã tải 2 ứng dụng này trước đó thì vẫn có thể sử dụng nhưng không thể tải bản cập nhật được nữa.

Theo các nguồn tin cho biết, các quyết định này được Bộ Thương mại Mỹ công bố từ đầu tháng 8/2020 và đến bây giờ mới bắt đầu triển khai.

Mỹ cấm người dùng tải Tik Tok và Wechat từ 20/9
Mỹ cấm người dùng tải Tik Tok và Wechat từ 20/9

Trong một phát biểu, ông Wilbur Ross cho biết: “Tính từ 20/9, thay đổi duy nhất là (người dùng TikTok) sẽ không có quyền truy cập vào các phiên bản ứng dụng cập nhật, ứng dụng nâng cấp hoặc bảo trì. TikTok cơ bản sẽ vẫn nguyên vẹn cho đến ngày 12/11”.

Đối với Wechat, các hạn chế được thực hiện nghiêm ngặt hơn khi kể từ ngày 20/9, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị coi là bất hợp pháp. Trong khi đó, quyết định này đối với Tik Tok được áp dụng từ ngày 12/11.

Tuy nhiên, trong ngày 19/9, Tik Tok đã được cứu ngay phút chót khi công ty ByteDance, chủ sở hữu của TikTok đạt được thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền vận hành ứng dụng này tại Mỹ.

Theo Tổng thống Donald Trump, TikTok sẽ được sở hữu bởi một công ty mới có tên gọi là TikTok Global với trụ sở đặt ở Mỹ.

TikTok Global sẽ được sở hữu phần lớn bởi các nhà đầu tư Mỹ, tương đương khoảng 53%, trong khi các nhà đầu tư Trung Quốc nắm 36%.

TikTok cho biết “rất vui khi đề xuất hợp tác với Oracle và Walmart sẽ giải quyết các mối lo ngại về an ninh của chính quyền Mỹ, cũng như trả lời các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok ở Mỹ”.

Hiện tại, số lượng người dùng TikTok  tại Mỹ có khoảng 100 triệu người, đặc biệt phổ biến đối với những người trẻ tuổi. Trong khi đó, mỗi ngày có đến 19 triệu người tại Mỹ truy cập vào ứng dụng Wechat, chủ yếu là các sinh viên Trung Quốc hay một số người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh ở Trung Quốc…

Sau khi các quyết định này được công bố, một lượng lớn người dùng di động tại Mỹ đã “đổ xô” tải úng dụng Tik Tok và Wechat về máy trước thời điểm quyết định có hiệu lực là ngày 20/9.

Theo thống kê từ hãng theo dõi ứng dụng di động Sensor Tower, lượng tải TikTok tăng 12% lên 247.000 tại Mỹ vào ngày 18/9, so với một ngày trước đó. Trong khi đó, WeChat cũng không kém cạnh khi đạt 100.000 lượt tải, tăng 150% trong cùng kỳ.

Những ai đã tải Wechat vẫn có thể tiếp tục sử dụng 2 ứng dụng này bất chấp lệnh cấm. Tuy nhiên, từ đêm 20/9, Wechat sẽ biến mất khỏi các chợ ứng dụng của Mỹ, bao gồm App Store và Google Play. Điều này khiến cho người dùng không thể tải xuống các bản cập nhật nâng cấp mới, dẫn tới khả năng dính lỗi và gián đoạn dịch vụ trong tương lai.

Tencent Holdings chủ sở hữu ứng dụng WeChat cho biết sẽ tiếp tục thảo luận với chính quyền và các cổ đông khác để đem ra một phương án dài hạn.

>>> Xem ngay: Mỹ gọi các ứng dụng công nghệ của Trung Quốc là “mối họa lớn”

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...