Home CỘNG ĐỒNG Mỹ kêu gọi người dân không đến Trung Quốc để tránh nguy cơ bị bắt giam tùy tiện
CỘNG ĐỒNG

Mỹ kêu gọi người dân không đến Trung Quốc để tránh nguy cơ bị bắt giam tùy tiện

Mỹ cảnh báo công dân không nên đến Trung Quốc
Mỹ cảnh báo công dân không nên đến Trung Quốc để tránh nguy cơ bị bắt giam tùy tiện

Tin nước Mỹ – Bộ ngoại giao Mỹ kêu gọi người dân “cân nhắc” việc đến Trung Quốc và Hong Kong. Nguyên nhân được đưa ra là lo ngại luật an ninh quốc gia do Trung Quốc đặt ra sẽ khiến công dân Mỹ đứng trước nguy cơ bị bắt giam tùy tiện

Trong một thông báo ngày 15/9, Bộ ngoại giao Mỹ đã kêu gọi người dân không nên đến Hong Kong vì lo ngại luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp đặt lên đặc khu này có thể làm ảnh hưởng tới công dân Mỹ.

Theo khuyến nghị này, chính phủ Mỹ thông báo rằng Trung Quốc đang thực thi “lệnh cấm xuất cảnh và giam giữ tùy tiện” tại Hong Kong. Tuy nhiên điều đáng nói là lệnh mới này cũng được áp dụng cho hành vi phạm tội của những người không phải là cư dân Hong Kong hoặc các tổ chức bên ngoài Hong Kong.

Và điều này dấy lên lo ngại về nguy cơ bị bắt, giam giữ, trục xuất hoặc truy tố cao hơn đối với những công dân Mỹ từng công khai chỉ trích Trung Quốc.

Mỹ cảnh báo công dân không nên đến Trung Quốc
Mỹ cảnh báo công dân không nên đến Trung Quốc để tránh nguy cơ bị bắt giam tùy tiện

“Công dân Mỹ đi đến hoặc cư trú tại Trung Quốc hoặc Hong Kong có thể bị giam giữ mà không được tiếp cận cơ quan lãnh sự của Mỹ hay thông tin về tội danh họ bị cáo buộc. Công dân Mỹ có thể bị thẩm vấn kéo dài và bị giam giữ dài hạn mà không theo trình tự pháp lý phù hợp”, cảnh báo của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Bộ ngoại giao Mỹ cũng ban hành khuyến nghị đối với những công dân đang có mặt tại Hong Kong nên cẩn trọng để ý đến môi trường xung quanh và tránh xa các cuộc biểu tình. Bởi vì chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể khiến Trung Quốc mượn cớ trừng phạt công dân Mỹ vô tội.

Khuyến nghị trên của Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữ Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng leo thang, bao gồm cả dự luật an ninh cho Hong Kong do Bắc Kinh ban hành nhằm xử lý một loạt các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài.

Kể từ khi Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, Mỹ đã không ngừng chỉ trích Bắc Kinh vi phạm nhân quyền. Vào hồi tháng 6, chính phủ Mỹ cùng từng đề nghị công dân nên “thận trọng hơn” khi du lịch đến Hong Kong vì tình hình dịch COVID-19 cũng như tình trạng bất ổn dân sự ở đó.

Cùng với đó, Mỹ cũng đã hành động để chấm dứt các đặc quyền thương mại mà Hong Kong được hưởng. Vào tháng trước, chính quyền tổng thống Trump cũng vừa đình chỉ hoặc chấm dứt ba thỏa thuận song phương với Hong Kong về dẫn độ và miễn thuế.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...