Home DU HỌC MỸ Mỹ không còn là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên Trung Quốc
DU HỌC MỸ

Mỹ không còn là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên Trung Quốc

Mỹ không còn là điểm đến hấp dẫn với sinh viên Trung Quốc
Số lượng sinh viên Trung Quốc đến Mỹ dự kiến giảm mạnh trong thời gian tới

Căng thẳng Mỹ Trung leo thang chính là một tronng những nguyên nhân chính khiến Mỹ không còn là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên đại lục. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, Anh vượt Mỹ với số sinh viên Trung Quốc đăng ký theo học.

Tập đoàn Công nghệ giáo dục New Oriental – một trong những tập đoàn giáo dục lớn nhất tại Trung Quốc đã làm một cuộc khảo sát thường niên với sự tham gia của 6.673 người từ 34 tỉnh thành Trung Quốc về xu hướng du học mới trong năm nay.

Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy, chỉ 37% nói chọn đi du học Mỹ, trong khi đó có tới 42% nói sẽ chọn tới Anh du học. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, Anh vượt Mỹ trở thành điểm đến hấp dẫn cho sinh viên Trung Quốc đại lục.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này được cho là do căng thẳng Mỹ – Trung kéo dài với những đòn trả đũa lẫn nhau khiến một số người cho rằng Mỹ không phải là một nơi an toàn để người Trung Quốc học tập.

Mỹ không còn là điểm đến hấp dẫn với sinh viên Trung Quốc
Số lượng sinh viên Trung Quốc đến Mỹ dự kiến giảm mạnh trong thời gian tới

Không những thế, các chính sách siết chặt visa của Mỹ cũng khiến nhiều sinh viên gặp khó khăn trong quá trình xét duyệt. Mới đây, Mỹ đã hủy bỏ 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc muốn đến Mỹ học tập và nghiên cứu. Lý do được đưa ra là lo ngại an ninh quốc gia khi một số người trong số này có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Trong một cuộc khảo sát khác được thực hiện bởi Nikkei với các tổ chức sinh viên nước ngoài tại một số học xá ĐH ở Mỹ cho thấy, có đến 24% số người được hỏi cho biết đang cân nhắc việc rời Mỹ và 35% khác cũng cho rằng họ có thể sẽ tính chuyện rời Mỹ.

Nick Wang, một sinh viên ngành khoa học máy tính đã hoãn việc học ở Mỹ và đang đang nộp đơn tại các trường ĐH ở Anh, Singapore và châu Âu. Anh bày tỏ sự lo ngại về chính sách visa của chính quyền tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng đến công việc của mình sau này.

“Không ai biết quan hệ Mỹ – Trung sẽ thế nào trong năm tới”, Nick Wang nhấn mạnh. “”Tôi không biết mình có lấy được visa tới Mỹ năm sau không – anh nói – Rồi ngay cả khi lấy được đi nữa thì vẫn còn vấn đề là liệu tôi có thể ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp hay không”.

Theo Wang, hầu hết sinh viên Trung Quốc đều coi việc học ở Mỹ như một tấm vé để có được công việc và cuộc sống tại đây. Bởi vậy nếu chính sách bị siết chặt thì ước mơ được làm việc tại Mỹ cũng tiêu tan. Anh cho rằng điều này là không xứng đáng với số tiền học phí cao ngất ngưởng mình phải bỏ ra.

“Nếu chỉ là chất lượng giáo dục Mỹ không thôi thì chưa xứng với mức học phí cao của họ”, Wang nói.

Theo số liệu thống kê, thực tế các sinh viên Trung Quốc đã đóng góp cho Mỹ 170 tỉ USD học phí trong niên khóa 2017 – 2018. Các trường đại học của Mỹ cũng đang phụ thuộc vào sinh viên quốc tế nhiều hơn, đặc biệt là sinh viên Trung Quốc để có nguồn thu bù đắp những thiếu hụt ngân sách.

Nhưng khi dịch bệnh bùng phát tại Mỹ vào tháng 3, cũng là lúc chính quyền tổng thống Trump đề những chính sách hạn chế visa mới, các chuyên gia cũng dự báo các trường ĐH Mỹ sẽ thất thu 23 tỉ USD trong niên khóa tới với lượng sinh viên quốc tế dự kiến giảm 25%.

Bảo An –  Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

DU HỌC MỸCỘNG ĐỒNG

Những thành phố tốt nhất của Mỹ dành cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học

Báo cáo của Zillow đã tiết lộ độc quyền bảng xếp hạng...

huong dan lam ho so du hoc my
DU HỌC MỸ

Du học Mỹ 2023: Điều kiện, chi phí, visa & kinh nghiệm

Việt Nam là quốc gia đứng thứ sáu về số lượng sinh...

Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Mỹ
DU HỌC MỸ

Làm hồ sơ du học Mỹ 2023 và 4 sai lầm cần tránh

Chuẩn bị một bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh là bước...

trường đại học Mỹ miễn học phí cho sinh viên quốc tế
DU HỌC MỸ

Danh sách trường đại học Mỹ miễn học phí cho sinh viên quốc tế

Một số trường đại học của Mỹ đang cung cấp các gói...