Home DU HỌC MỸ Làm hồ sơ du học Mỹ 2023 và 4 sai lầm cần tránh
DU HỌC MỸ

Làm hồ sơ du học Mỹ 2023 và 4 sai lầm cần tránh

Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Mỹ
Những sai lầm cần tránh khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Chuẩn bị một bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh là bước đầu tiên để bạn đến với hành trinh chinh phục nước Mỹ. Tuy nhiên, vì thiếu kinh nghiệm mà quá trình này bạn thường gặp phải những sai lầm có thể khiến bạn bị từ chối tấm vé du học Mỹ . Hãy cùng tham khảo những lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ du học Mỹ sau đây!

Những kinh nghiệm được chia sẻ bởi Hà Hải Dương – nam sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa giành được học bổng toàn phần trị giá 295.000 USD của trường Đại học Georgetown.

Trong hơn 1 năm chuẩn bị hồ sơ du học, Hải Dương đã đúc rút được những sai lầm mà bản thân và nhiều người khác đã mắc phải. Dưới đây là những vấn đề mà các bạn cần lưu ý để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và chinh phục ước mơ đi du học Mỹ.

Hà Hải Dương - nam sinh nhận được học bổng toàn phần du học Mỹ
Hải Dương – nam sinh nhận được học bổng toàn phần trị giá 295 nghìn USD

1. Không so sánh hồ sơ của mình với người khác

Trong quá trình làm hồ sơ du học Mỹ, Hải Dương đã từng ướm các tiêu chí, thành tích bản thân với những người khác. Nhưng sau một đêm viết luận và suy nghĩ, Dương nhận ra điều này thật sai lầm.

Bởi, tiêu chí hay yêu cầu đầu vào của mỗi ngành, mỗi trường vốn dĩ đều có sự khác biệt. Bạn không thể so sánh bản thân với một người trúng tuyển ngành STEM, trong khi mình lại muốn vào ngành Hóa – Sinh của trường đó. Điều này sẽ khiến bạn mất thời gian, ảnh hưởng tâm lý và không mang lại kết quả tốt hơn.

Còn nếu bạn muốn học hỏi hồ sơ từ những người trúng tuyển thì tốt nhất nên tìm người cùng định hướng ngành cũng như trường. Từ đó bán sẽ biết mình đang thiếu sót những gì và cần làm gì để hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ.

2. Không tạo áp lực cho bản thân

Bài học Dương rút ra sau khi cố thử thức đêm viết luận và hoàn thành hồ sơ đó chính là không được cố ép hay tạo áp lực cho bản thân. Dương luôn quan niệm là “làm hết mình” nhưng phải thoải mái, ngủ đủ và nghỉ ngơi khi cần thiết. Điều này giúp tinh thần được minh mẫn và làm việc hiệu quả hơn.

Một điều bạn cũng cần phải lưu ý là không nên để ý kiến của người khác gây ảnh hưởng cũng như tạo áp lực lên chính mình. Bạn có thể tham khảo, tiếp thu những kinh nghiệm, ý tưởng của mọi người trước khi bắt đầu viết bài luận. Tuy nhiên khi đã định hình được nội dung của bài viết thì bạn nên giữ vững quan điểm, chính kiến riêng. Để sau này dù kết quả thế nào thì bạn cũng hải lòng với những cố gắng của mình.

Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Mỹ
Những sai lầm cần tránh khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

3. Phải có SAT hay IELTS từ 8.0 trở lên?

Nhiều người thường nói rằng muốn đi du học Mỹ thì nhất định phải có điểm SAT hay IELTS từ 8.0 trở lên? Hay hội đồng tuyển sinh sẽ không đọc hồ sơ nếu SAT không từ 1550 trở lên?

Tuy nhiên, đây hoàn toàn là các quan niệm sai lầm. Chứng chỉ quốc tế với kết quả cao là điểm cộng cho bộ hồ sơ của bạn. Nhưng chúng không là tất cả. Trên website của các trường vẫn khẳng định rằng sẽ đánh giá hồ sơ của các ứng viên một cách công bằng dù có SAT hay không.

Một thông tin hữu ích cho các bạn là từ năm 2020, SAT không còn là tiêu chí bắt buộc với hồ sơ du học Mỹ vì Covid-19 đã khiến hàng loạt kỳ thi phải hủy bỏ.

Chứng chỉ quốc tế như SAT hay IELTS là cần thiết khi muốn đi du học. Tuy nhiên đừng tạo áp lực cho bản thân phải đạt điểm cao hay từ bỏ khi điểm số của mình không như mong muốn. Nếu bạn tự tin sử dụng tiếng Anh làm công cụ để trải qua vòng phỏng vấn suôn sẻ cũng như phục vụ học tập thì điểm số sẽ không là một cản trở.

4. Đừng bỏ lỡ cơ hội học ở những trường hàng đầu 

Covid-19 khiến các đại học Mỹ thắt chặt tài chính nên việc giành học bổng khó khăn hơn trước. Điều này khiến nhiều bạn gặp khó khăn về tài chính trở nên e ngại khi lựa chọn những trường đại học top đầu. Hải Dương cũng là một trong số đó.

Để an toàn, Hải Dương đã tìm đến những trường thuộc top 50-70 của nhóm đại học quốc gia. Đây là những nơi có tỷ lệ chấp nhận tương đối cao. Sau đó, Dương đã liều gửi thêm một số trường top cao khác như Georgetown, California ở Berkeley và Los Angeles…nhưng không kỳ vọng nhiều.

Tuy nhiên sau đó, Dương đã trượt ở những trường đại học top 50 -70 nhưng lại nhận được thư chấp nhận từ những trường từng được đánh giá là khó khăn nhất trong danh sách đã nộp.

Bài học rút ra là các trường sẽ xét chọn hồ sơ du học Mỹ của bạn trên nhiều tiêu chí. Bởi vậy không phải cứ trường top thấp là dễ đậu và trường top cao là khó. Hay không phải cứ top thấp trượt thì top cao cũng trượt. Do đó, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội của mình ở những trường yêu thích, kể cả trường top cao.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ bổ sung những thông tin hữu ích vào kinh nghiệm du học Mỹ của mình và thành công chinh phục tấm vé đến với xứ sở cờ hoa!

Bảo An – Báo Mỹ

Theo Vnexpress 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

DU HỌC MỸCỘNG ĐỒNG

Những thành phố tốt nhất của Mỹ dành cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học

Báo cáo của Zillow đã tiết lộ độc quyền bảng xếp hạng...

huong dan lam ho so du hoc my
DU HỌC MỸ

Du học Mỹ 2023: Điều kiện, chi phí, visa & kinh nghiệm

Việt Nam là quốc gia đứng thứ sáu về số lượng sinh...

trường đại học Mỹ miễn học phí cho sinh viên quốc tế
DU HỌC MỸ

Danh sách trường đại học Mỹ miễn học phí cho sinh viên quốc tế

Một số trường đại học của Mỹ đang cung cấp các gói...

TOP 5 ngành học có thu nhập cao nhất nước Mỹ
DU HỌC MỸ

TOP 5 ngành học có thu nhập cao nhất nước Mỹ

Du học Mỹ – Việc lấy bằng đại học tại tại Mỹ...