Home CỘNG ĐỒNG Nền kinh tế Úc có nguy cơ suy thoái sau gần 30 năm tăng trưởng
CỘNG ĐỒNG

Nền kinh tế Úc có nguy cơ suy thoái sau gần 30 năm tăng trưởng

Cảnh sát nhắc nhở người dân không ra khỏi nhà vì lý do không cần thiết tại bãi biển Bondi. Ảnh: 9News.

Baomy.com – Các quy định kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt khiến nền kinh tế Úc gần như đóng băng và có nguy cơ rơi vào suy thoái sau gần 30 năm.

Theo báo cáo mới nhất về thị trường việc làm tại Úc, dịch Covid-19 đã khiến tỉ lệ thất nghiệp tại nước này tăng từ 5,1% trong tháng 2 vừa qua lên mức 5,4% trong tháng 3. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, con số này có thể sẽ tiếp tục tăng lên 5,9%, mức cao nhất kể từ năm 2016 đến nay.

Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế cũng không loại trừ khả năng tỉ lệ này có thể vượt 10% vào giữa năm nay khi nền kinh tế Úc rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau gần 30 năm.

Giãn cách xã hội làm một số khu vực vốn trước kia luôn đông đúc như Sydney Opera House nay trở nên vô cùng vắng vẻ.

Theo các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Westpac, nền kinh tế Úc sẽ chịu tác động lớn từ dịch Covid-19 trong ít nhất 3 quý đầu của năm nay, sau đó có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý 4 với mức tăng trưởng 5,2% khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại, nhưng tăng trưởng kinh tế của cả năm sẽ vẫn thấp hơn 5%.

Trong khi đó, theo thông tin từ Diễn đàn Du lịch và Giao thông Úc, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh bao gồm đóng cửa biên giới quốc gia và giữa các bang đang khiến ngành du lịch nước này thiệt hại 9 tỷ AUD mỗi tháng, trong đó 4 tỷ AUD từ khách du lịch quốc tế và 5 tỷ AUD từ khách du lịch nội địa. Điều này sẽ khiến thu nhập của người lao động ngành du lịch thiệt hại hơn 13 tỷ AUD trong năm nay.

Các chuyên gia ngành du lịch cho rằng, căn cứ tình hình dịch bệnh hiện nay, các hạn chế đi lại trong nội bộ các bang của Úc có thể sẽ được nới lỏng trong những tháng tới, nhưng hạn chế đi lại giữa các bang và ra vào Úc sẽ kéo dài lâu hơn do dịch bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang rất phức tạp.

Theo ông Peter Shelley, Giám đốc điều hành Hội đồng Xuất khẩu du lịch Úc, thị trường khách du lịch quốc tế có thể hoạt động trở lại vào quý 4 năm nay nhưng cũng có thể phải lùi tới đầu năm sau tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

 Theo báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh tính đến 11h trưa nay (12/4, giờ địa phương), Úc đã có 6.315 ca mắc Covid-19, tăng 95 ca nhiễm mới so với cùng thời điểm vào sáng qua (11/4) và 57 trường hợp đã tử vong./.

Theo VOV

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...