Home CỘNG ĐỒNG Nhắc đeo khẩu trang và những chuyện “cười ra nước mắt” ở Mỹ
CỘNG ĐỒNG

Nhắc đeo khẩu trang và những chuyện “cười ra nước mắt” ở Mỹ

Biển yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang tại trung tâm thương mại Mỹ
Bảng yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang tại trung tâm thương mại Westfield Santa Anita ở Arcadia, California hồi tháng 6. Ảnh: AFP

Báo Mỹ – Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện tại Mỹ, vấn đề đeo khẩu trang để ngăn chặn virus đã làm bùng phát các cuộc tranh luận chính trị gay gắt. Không những thế, vấn đề này còn kéo theo các câu chuyện khó đỡ và nhiều cái kết thương tâm trong cộng đồng.

Khẩu trang y tế đã được chứng minh là một trong những vũ khí chống dịch hiệu quả. Tại Mỹ, các nhà chức trách cũng tăng cường ban hành các biện pháp mạnh và khuyến cáo người dân nên chấp hành tốt việc đeo khẩu trang ngừa dịch.

Tuy nhiên, với văn hóa kỳ thị khẩu trang, nhiều người dân ở Mỹ tỏ thái độ phản đối quy định đeo khẩu trang được đặt ra nhằm ngăn dịch COVID-19 vì cho rằng việc bắt buộc đeo khẩu trang vi phạm quyền tự do cá nhân của họ. Và từ đấy, những sự việc đau lòng xảy ra.

Mới đây, một người phụ nữ 54 tuổi sống tại bang New Jersey – Mỹ đã bị hành hùng đến gãy chân sau khi nhắc nhở một người khác đeo khẩu trang.

Nhắc nhở đeo khẩu trang và bị hành hung tại mỹ
Hình ảnh cắt từ camera quay lại vụ việc

Bà Margot Kagan – nạn nhân trong vụ việc kể với cảnh sát rằng bà đã nhắc nhở một người phụ nữ khi người này có đeo khẩu trang nhưng lại kéo xuống cằm.

Đáp lại bà, người phụ nữ này lại trở nên giận dữ, quát nạt và đẩy ngã bà xuống sàn rồi rời khỏi cửa hàng.

Bà Kagan ngay lập tức được đưa đến bệnh viện và được chẩn đoán gãy xương chày trái.

Đây không phải là trường hợp hiếm tại Mỹ, việc nhắc nhở đeo khẩu trang y tế cũng từng gây ra những thảm án thương tâm hơn.

Vào tháng 5, cơ quan điều tra thông báo về vụ việc nhân viên bảo vệ tại một cửa hàng ở bang Michigan (Mỹ) đã bị bắn chết sau khi yêu cầu một phụ nữ đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi vào cửa hàng.

Nạn nhân là ông Calvin “Duper” Munerlyn, 43 tuổi, cha của 9 người con, đang làm việc tại cửa hàng Family Dollar lúc bị bắn chết vào chiều 1-5.

Theo đó, nạn nhân đã nhắc nhở bà Teague – một khách hàng về chuyện con gái của bà ta không đeo khẩu trang. Sau một hồi tranh luận, ông Munerlyn đã yêu cầu bà rời khỏi cửa hàng, đồng thời thông báo quầy thu ngân không phục vụ bà ấy.

Nhưng không dừng lại ở đó, bà Teague đã quay lại cùng chồng và con trai của bà ta là Larry Teague (44 tuổi) và Ramonyea Bishop, 23 tuổi.

Các nhân chứng cho biết họ thấy ông Teague hét lên với người bảo vệ “về việc không tôn trọng vợ ông ta” và Bishop bắn vào đầu nạn nhân sau đó.

Nghi phạm trong vụ bắn chết bảo vệ vị bị nhắc đeo khẩu trang
Nghi phạm trong vụ bắn chết bảo vệ vị bị nhắc đeo khẩu trang

Ba người nhà Teague đều đối mặt với nhiều tội danh khác nhau, bao gồm tội giết người.

Bên cạnh những vụ bạo lực trên thì cũng có nhiều tấm gương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Điển hình là hãng hàng không American Airlines.

Khi nhận được nhiều tố cáo về việc hành khách trên chuyến bay không đeo khẩu trang, tiếp viên của chuyến bay đã trực tiếp nhắc nhở hành khách này.

Tuy nhiên, khi vị khách này không hợp tác, đội ngũ phi hành đoàn đã buộc phải mời vị khách rời khỏi máy bay cùng hành lý của mình. Hành động này đã nhận được nhiều sự tán thưởng từ các hành khách trên chuyến bay.

Hãng hàng không American Airlines đã đưa ra chính sách mới yêu cầu toàn bộ hành khách phải đeo khẩu trang khi lên máy bay, trừ trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Bắt đầu từ ngày 29/7, hành khách phải đeo khẩu trang trong sân bay khi bắt đầu chuyến đi và trong các chuyến bay kết nối. “Đừng quên đeo khẩu trang trước khi lên máy bay và luôn giữ vị trí như thế trong suốt chuyến bay. Nếu không, bạn có thể bị từ chối lên máy bay”, một thông báo của hãng American Airlines vừa đưa ra.

Biển yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang tại trung tâm thương mại Mỹ
Bảng yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang tại trung tâm thương mại Westfield Santa Anita ở Arcadia, California hồi tháng 6. Ảnh: AFP

Trong thời gian gần đây, Mỹ đang thay đổi quan điểm về khẩu trang, khi phần lớn các bang và các chuỗi bán lẻ lớn nhất đất nước đồng loạt yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy phần lớn người Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ việc đeo khẩu trang bắt buộc.

Tính đến sáng 2-8 (giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận 4.764.318 ca nhiễm Covid-19 và 157.898 người tử vong.

Theo số liệu thống kê, nước Mỹ đã kết thúc tháng 7 với một kỷ lục buồn khi số người chết trong 1 ngày tăng lên ít nhất 1.453 người, vượt qua kỷ lục cũ vào ngày 27-5.

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...