Home CỘNG ĐỒNG Nhiều nước cảnh báo về hạt giống bí ẩn được gửi từ Trung Quốc
CỘNG ĐỒNG

Nhiều nước cảnh báo về hạt giống bí ẩn được gửi từ Trung Quốc

Nhiều nước nhận được hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc
Nhiều nước nhận được hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc

Báo Mỹ – Sau Mỹ, hàng loạt các quốc gia khác cũng lên tiếng cảnh báo khi người dân nhận được các kiện hàng có gắn nhãn Trung Quốc. Bên trong các gói hàng chứa các loại hạt giống bí ẩn làm giấy lên mối lo ngại về an ninh sinh học.

Mới đây, Jan Goward, sống tại hạt Eastbourne đã đăng tải lên mạng hình ảnh về bưu kiện kỳ lạ từ Singapore. Bưu kiện này dán nhãn là bông tai nhưng bên trong lại đựng toàn hạt giống.

Bà không phải là người duy nhất tại Anh nhận được gói hàng kỳ lạ này. Đã có hơn 100 người tại Anh thông báo với cơ quan chức năng rằng họ cũng nhận được các bưu kiện tương tự.

Ngay sau khi bài viết của Jan Goward được đăng tải, đã có một số người vào xác nhận rằng đã nhận được bưu kiện y hệt bà vào cùng thời điểm. Tuy nhiên, người này lại ở Bồ Đào Nha. Và một người khác ở Auckland, New Zealand cũng nhận được gói hàng chứa hạt giống bí ẩn nhưng lại dán nhãn là đồ chơi.

Nhiều nước nhận được hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc
Nhiều nước nhận được hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc

Như vậy, sau khi vụ việc hạt giống bí ẩn gây hoang mang tại Mỹ thì làn sóng này đã dần lan sang Canada, New Zealand và Anh và một số nước châu Âu. Chủ yếu các gói kiện đều được nghi là gửi từ Trung Quốc.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và các cơ quan chức năng tại 50 tiểu bang đã phát đi cảnh báo về những gói hạt giống bí ẩn có xuất xứ từ Trung Quốc.

Các bưu phẩm này đều là hạt giống, được gửi đến trong những chiếc túi màu trắng, có dán nhãn “China Post” – công ty bưu chính lớn nhất Trung Quốc.

Chỉ riêng Florida đã phát hiện đến 630 trường hợp. Có người còn nhận đến 3 bưu kiện trong một tuần.

Tại bang Texas, có ít nhất 187 người đã nhận được các gói hạt giống nói trên. Ngày 1/8,

Người phát ngôn Bộ Nông nghiệp Mỹ nhấn mạnh bất kỳ ai nhận được bưu kiện cũng không nên trồng thử mà liên hệ ngay cho giới chức địa phương.

gói hạt giống bí ẩn gửi từ Trung QUốc
Những gói hạt giống lạ không đề tên người gửi mà người dân Mỹ nhận được. Ảnh: Sở Nông nghiệp bang Washington.

Ngày 1/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo đã xác định được 14 loại hạt giống trong các bưu kiện bí ẩn. Phần lớn là các loại hoa như bìm bìm, hồng và dâm bụt. Ngoài ra, một vài bưu kiện có hạt giống rau và thảo mộc như bắp cải, bạc hà, oải hương.

Hiện tại, Bộ Nông nghiệp Mỹ vẫn đang tiếp tục thu thập hạt giống từ người dân để đánh giá thành phần và đánh giá về nguy cơ gây hại cho nông nghiệp và môi trường Mỹ.

Các chuyên gia cũng cảnh báo về khả năng các hạt giống bí ẩn này phủ chất gây hại cho cây trồng, như thuốc diệt nấm hoặc côn trùng.

Trước thông tin về nguồn gốc hạt giống lạ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo địa chỉ gửi đi trên các kiện hàng là giả. Bắc Kinh đã đề nghị cơ quan bưu chính Mỹ gửi trả các bưu kiện để điều tra thêm.

Bảo An  – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

CỘNG ĐỒNG

Người Úc bị đuổi khỏi Bali vì chi tiết nhỏ

Một người Úc đã tiết lộ lý do nhỏ khiến anh ta...

CỘNG ĐỒNG

Cảnh báo khẩn cấp về thuốc “lớn dương vật” bán ở Úc

Những người đàn ông Úc đã được cảnh báo ngừng ngay việc...

CỘNG ĐỒNG

Úc: Cảnh báo khẩn cấp khi tỷ lệ phơi nhiễm bệnh dại tăng đột biến

Một cảnh báo đã được phát ra để cảnh báo người dân...

CỘNG ĐỒNG

Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng sinh thái’ khi phá hủy con đập gần Kherson

Một con đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam...