Home CỘNG ĐỒNG Nước Mỹ chia rẽ, Trung Quốc sẽ “ngư ông đắc lợi”?
CỘNG ĐỒNG

Nước Mỹ chia rẽ, Trung Quốc sẽ “ngư ông đắc lợi”?

Trung Quốc được lợi sau cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ
Trung Quốc tự tin hơn trên chính trường quốc tế sau cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ

Mỹ đang chìm trong chia rẽ sau vụ bạo loạn làm rúng động thế giới tại Điện Capitol. Đây có thể là cơ hội tốt để Trung Quốc thu về lợi ích cho mình – giới quan sát ngoại giao Trung Quốc nhận định.

Truyền thông Trung Quốc mới đây đã dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc về vụ bạo loạn chưa từng có tại điện Capitol nhằm ngăn chặn quốc hội Mỹ công nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống. Sự kiện này đã phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Mỹ sau cuộc bầu cử 2020.

“Cuộc bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6/1cho thấy nước Mỹ đang bị chia rẽ và trải qua sự phân cực chính trị kéo dài”, một chuyên gia Trung Quốc cho biết.

Các nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh có thể tận dụng cơ hội này để thu về nhiều lợi ích về cho mình, bao gồm cả vấn đề chính trị lẫn kinh tế.

Trung Quốc được lợi sau cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ
Trung Quốc tự tin hơn trên chính trường quốc tế sau cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ

Theo đó, khi nhậm chức, tân tổng thống mới của Mỹ sẽ phải vật lộn với các biện pháp nhằm hàn gắn quốc gia sau những chia rẽ. Điều này có thể làm chính quyền mới thay đổi các chính sách đã định sẵn với Trung Quốc.

Ông Shen Dingli – chuyên gia về vấn đề Mỹ tại Trung Quốc nhận định dưới thời tổng thống Joe Biden, Mỹ sẽ hướng tới quan điểm ủng hộ tự do hoá thương mại toàn cầu với những chính sách đối ngoại mềm mỏng hơn so với chính sách “American first” (Nước Mỹ trên hết) của chính quyền Trump. Quan điểm toàn cầu hóa của Mỹ trong tương lai sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho Trung Quốc.

“Joe Biden và đảng Dân chủ ủng hộ toàn cầu hóa và dự kiến hành động khác với cách tiếp cận song phương và bảo hộ của ông Trump. Toàn cầu hóa đã và sẽ mang lại lợi ích cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc” – ông Shen Dingli nói thêm.

Tuy nhiên ông Shen Dingli cũng khẳng định việc toàn cầu hóa sẽ khiến khoảng cách giàu nghèo của Mỹ khó thể thu hẹp. Từ đó sự phân cực chính trị tại Mỹ không thể hàn gắn và gây ra nhiều vấn đề, như cuộc bạo loạn tại điện Capitol.

Ren Xiao – giám đốc Trung tâm Chính sách Đối ngoại Trung Quốc cho rằng những chia rẽ xã hội sẽ khiến Trung Quốc tự tin hơn trên trường quốc tế.

“Sự phân cực trong chính trị Mỹ là vấn đề cấp bách nhất của nước này và hậu quả của những điều này có thể sẽ kéo dài”, ông Ren nói.

Có thể thấy rằng, với các quan điểm đưa ra các chuyên gia Trung Quốc đang rất tự tin về triển vọng thống trị nền kinh tế toàn cầu của nước này trong tương lai.

Bởi khi nhậm chức, ông Joe Biden có thể phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về đối nội lẫn đối ngoại. Đây có thể là cơ hội tốt để Trung Quốc “ngư ông đắc lợi” và thực hiện “tham vọng” trở thành nền kinh tế số 1 thế giới.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...