Home CỘNG ĐỒNG Phát hiện đáng báo động về sự tương đồng của COVID-19 và HIV
CỘNG ĐỒNG

Phát hiện đáng báo động về sự tương đồng của COVID-19 và HIV

Nghiên cứu cho thấy COVID-19 có thể tấn công hệ miễn dịch. Ảnh: Shutterstock

Báo Mỹ – COVID-19 có thể tấn công tiêu diệt hệ thống miễn dịch như HIV, các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc cảnh báo.

Phát hiện bất ngờ của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Thượng Hải (Trung Quốc) và New York (Mỹ) trùng hợp với quan sát của các bác sĩ tuyến đầu rằng COVID-19 có thể tấn công hệ miễn dịch của con người và gây tổn thương tương tự như ở bệnh nhân HIV.

SCMP đưa tin, Lu Lu – Đại học Phục Đán ở Thượng Hải và Jang Shibo, từ Trung tâm Huyết học New York, đã nghiên cứu virus sống SARS-CoV-2 trên các dòng tế bào lympho T được nuôi trong phòng thí nghiệm.

Tế bào lympho T, còn được gọi là tế bào T, đóng vai trò trung tâm trong việc xác định và loại bỏ những kẻ xâm nhập bên ngoài vào trong cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy COVID-19 có thể tấn công hệ miễn dịch. Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học bắt một tế bào bị nhiễm virus, khoan một lỗ trên màng của nó và tiêm hóa chất độc hại vào tế bào. Những hóa chất này sau đó tiêu diệt cả virus cùng tế bào bị nhiễm bệnh và xé chúng thành từng mảnh.

Trước sự ngạc nhiên của các nhà khoa học, tế bào T đã trở thành con mồi của SARS-CoV-2 trong thí nghiệm của họ. Họ đã tìm thấy một cấu trúc độc đáo trong protein Spike (protein S) có vẻ như đã kích hoạt sự hợp nhất của lớp vỏ virus và màng tế bào khi chúng tiếp xúc.

Sau đó, các gene virus xâm nhập tế bào T và bắt nó làm con tin, vô hiệu hóa chức năng bảo vệ con người.

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm tương tự với virus gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS và phát hiện ra rằng virus SARS không có khả năng lây nhiễm các tế bào T.

Lý do, họ nghi ngờ, là do thiếu chức năng tổng hợp màng. SARS chỉ có thể lây nhiễm các tế bào mang protein thụ thể cụ thể được gọi là ACE2 và protein này có sự hiện diện cực kỳ thấp trong các tế bào T.

Các nghiên cứu tiếp theo về nhiễm SARS-CoV-2 trên các tế bào T nguyên phát sẽ gợi những ý tưởng mới về cơ chế gây bệnh và các biện pháp can thiệp điều trị – các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài báo được công bố trên tạp chí uy tín Cellular & Element Immunology tuần này.

Một bác sĩ làm việc trong một bệnh viện công đang điều trị COVID-19 ở Bắc Kinh cho biết, phát hiện này đã bổ sung thêm một bằng chứng cho mối lo ngại ngày càng tăng trong giới y tế rằng COVID-19 đôi khi có thể hành xử giống như một số loại virus khét tiếng nhất tấn công trực tiếp vào hệ miễn dịch của con người.

“Càng ngày càng có nhiều người so sánh COVID-19 với HIV” – vị bác sĩ cho biết.

Vào tháng 2, Chen Yongwen và các đồng nghiệp của ông tại Viện Miễn dịch học Quân đội Trung Quốc (PLA), đã đưa ra một báo cáo lâm sàng cảnh báo rằng số lượng tế bào T có thể giảm đáng kể ở bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là khi họ là bệnh nhân cao tuổi hoặc cần điều trị tại các phòng chăm sóc tích cực. Số lượng tế bào T càng thấp, nguy cơ tử vong càng cao.

Quan sát này sau đó đã được xác nhận bằng khám nghiệm tử thi trên hơn 20 bệnh nhân, những người có hệ thống miễn dịch gần như bị phá hủy hoàn toàn, theo báo cáo của truyền thông đại lục. Các bác sĩ cho biết tổn thương của các cơ quan nội tạng tương tự như sự kết hợp của SARS và AIDS.

Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa COVID-19 và HIV, theo nghiên cứu mới. HIV có thể sao chép trong các tế bào T và biến chúng thành các nhà máy nhằm tạo ra nhiều bản sao hơn để lây nhiễm các tế bào khác. Nhưng Lu và Jiang đã không quan sát thấy bất kỳ sự phát triển nào của SARS-CoV-2 sau khi nó xâm nhập vào các tế bào T, cho thấy SARS-CoV-2 và tế bào T có thể sẽ chết cùng nhau.

Nghiên cứu đưa ra một số câu hỏi mới. Ví dụ, COVID-19 có thể tồn tại trong nhiều tuần trên một số bệnh nhân mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Làm thế nào nó tương tác với các tế bào T ở những bệnh nhân này vẫn chưa rõ ràng.

Một số bệnh nhân nguy kịch cũng trải qua các “cơn bão cytokine” – hội chứng giải phóng cytokine, trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá và tấn công các tế bào khỏe mạnh. Nhưng tại sao và làm thế nào các virus Corona kích hoạt hội chứng này vẫn chưa được hiểu rõ.

Theo Lao động

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...