Home CỘNG ĐỒNG Thực hư việc Trung Quốc ngừng xuất khẩu vật tư y tế chống dịch COVID-19
CỘNG ĐỒNG

Thực hư việc Trung Quốc ngừng xuất khẩu vật tư y tế chống dịch COVID-19

Sản xuất khẩu trang xuất khẩu ở Giang Tô, Trung Quốc, tháng 3.2020. Ảnh: AFP

Báo Mỹ – Việc Trung Quốc chậm trễ xuất khẩu vật tư y tế chống dịch COVID-19 là do nước này siết các quy định xuất khẩu sau nhiều phản hồi về chất lượng tồi.

Các quan chức Trung Quốc đã bắt đầu kiểm tra chất lượng từng lô khẩu trang N95, máy thở và vật tư y tế xuất khẩu khác, chính sách có thể trì hoãn sự xuất hiện của các thiết bị quan trọng ở các bệnh viện trên khắp thế giới đang phải vật lộn để đối phó đại dịch COVID-19.

Theo tờ New York Times, chính sách được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 10.4, đã tạo ra sự chậm trễ ngay lập tức vào ngày 11.4 khi các nhà sản xuất, đại lý vận tải hàng hóa và thương nhân phải tìm cách tuân thủ. Tùy thuộc vào từng thành phố, sự chậm trễ có thể từ vài giờ đến vài ngày hoặc lâu hơn.

Sản xuất khẩu trang xuất khẩu ở Giang Tô, Trung Quốc, tháng 3.2020. Ảnh: AFP

Chính sách hải quan mới được đưa ra sau một loạt các khiếu nại từ Châu Âu rằng nguồn cung cấp vật tư y tế từ Trung Quốc có vấn đề về chất lượng.

Ngày 10.4, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ đánh giá chất lượng vật tư y tế trước khi xuất khẩu, bên cạnh các biện pháp kiểm tra mà các nhà xuất khẩu đã phải đối mặt.

Cơ quan này đã kiểm tra liệu các vật tư y tế có được kiểm đếm chính xác hay không, liệu hàng hóa có vi phạm bằng sáng chế nước ngoài hay không và liệu các tài liệu đi kèm có gian lận hay không.

Hải quan Trung Quốc không cho biết việc kiểm tra chất lượng có thể kéo dài bao lâu.

SCMP dẫn tuyên bố của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết đã bổ sung 11 sản phẩm vào danh sách kiểm tra, trong đó có máy thở, khẩu trang y tế, khẩu trang phẫu thuật, quần áo bảo hộ y tế, nhiệt kế hồng ngoại, mũ phẫu thuật, kính y tế, găng tay y tế, màn hình theo dõi bệnh nhân, khăn khử trùng y tế và thuốc khử trùng y tế.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã xuất khẩu hơn 10 tỉ nhân dân tệ (1,4 tỉ USD) vật tư y tế trong tháng qua. Và kể từ đầu tháng Tư, Bộ này đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu.

Tuần trước, các quy tắc mới của Bắc Kinh cấm các công ty xuất khẩu sản phẩm y tế trừ khi họ được cấp phép cung cấp chúng cho thị trường nội địa.

Công nhân dỡ hàng chục hộp khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc tại Bussy-Lettree, Pháp, trong tháng này. Ảnh: AFP

Thế giới vẫn phụ thuộc rất nhiều vật tư y tế nhập khẩu từ Trung Quốc. Bộ Thương mại cho biết tính đến cuối tuần trước, hơn 50 quốc gia và 3 tổ chức quốc tế đã ký hợp đồng xuất khẩu với các nhà sản xuất thiết bị y tế Trung Quốc.

Jiang Fan, quan chức Bộ Thương mại, cho biết trong Trung Quốc không có ý định hạn chế các lô hàng vật tư y tế. “Xuất khẩu vật liệu y tế của chúng tôi đã tăng trưởng đều đặn, chỉ thị ban hành là nhằm mục đích kiểm soát tốt hơn chất lượng và tiêu chuẩn hóa xuất khẩu” – bà Jiang Fan nói và khẳng định Trung Quốc đã và sẽ không giới hạn việc xuất khẩu thiết bị y tế.

Cũng theo Bộ Thương mại, trong số vật tư y tế xuất khẩu trị giá hơn 1,4 tỉ USD từ ngày 1-4.4 có 3,8 tỉ khẩu trang. Trung Quốc chiếm khoảng một nửa nguồn cung toàn cầu về khẩu trang, với công suất tối đa khoảng 20 triệu chiếc mỗi ngày.

Theo Bộ Công nghiệp và Thông tin, các công ty Trung Quốc hiện đang sản xuất mỗi ngày 3,4 triệu khẩu trang N95, 1,5 triệu áo bảo hộ và hơn 400.000 nhiệt kế hồng ngoại.

Tuy nhiên, chuỗi cung ứng bị phá vỡ do đại dịch và các tiêu chuẩn chất lượng ở các quốc gia khác nhau đang cản trở tăng trưởng xuất khẩu.

Do thiếu hụt linh kiện, sản lượng máy thở hiện tại của Trung Quốc chiếm chưa đến 20% sản lượng toàn cầu, người phát ngôn Bộ Công nghiệp và Thông tin Huang Libin cho biết.

Về mặt lý thuyết, việc sản xuất quần áo bảo hộ của Trung Quốc có thể đáp ứng nhu cầu thế giới, nhưng theo tiêu chuẩn chất lượng không phù hợp với Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản, vì vậy không phải tất cả hàng hóa đều có thể được chuyển ra nước ngoài – ông Libin nói.

Theo Lao động

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...