Home CỘNG ĐỒNG Tỉ lệ thất nghiệp tại Úc tăng cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái
CỘNG ĐỒNG

Tỉ lệ thất nghiệp tại Úc tăng cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái

Giãn cách xã hội làm một số khu vực vốn trước kia luôn đông đúc như Sydney Opera House nay trở nên vô cùng vắng vẻ.

Báo Mỹ – Do tác động của đại dịch Covid-19, nền kinh tế Úc sẽ rơi vào giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái kinh tế thế giới năm 1930.

Theo báo cáo triển vọng kinh tế thế giới được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 14/4, Úc có thể là một trong những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại khu vực châu Á do các tác động sâu rộng từ đại dịch Covid-19.

ti le that nghiep tai australia tang cao nhat ke tu cuoc dai suy thoai 1930 hinh 1
IMF dự báo GDP của Úc tăng trưởng âm trong năm 2020 nhưng sẽ tăng trưởng ngoạn mục vào 2021. (Nguồn: IMF)

IMF dự báo, kinh tế Úc sẽ tăng trưởng ở mức -6,7% trong năm 2020 và tỉ lệ thất nghiệp sẽ là 7,6%, kéo theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay giảm 130 tỷ AUD. Đây sẽ là mức tăng trưởng GDP thấp nhất của Úc kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1930 với mức tăng trưởng -9,5%. Ngoài ra, trong số 20 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, Úc nằm trong nhóm các nước bị dịch Covid-19 gây thiệt hại nhiều nhất, trong đó có Mỹ, Anh và Hàn Quốc.

IMF cũng cho rằng tình trạng suy thoái của nền kinh tế Úc sẽ chỉ diễn ra trong năm 2020, sau đó kinh tế Úc sẽ hồi phục mạnh mẽ vào năm 2021 với mức tăng trưởng 6,1%. Tuy nhiên, GDP của Úc trong năm tới vẫn chưa thể hồi phục so với thời điểm cuối năm 2019 và tỉ lệ thất nghiệp vẫn sẽ ở mức cao là 8,9%.

Cũng theo đánh giá của IMF, Úc là một trong số các nước đã đưa ra các gói cứu trợ kinh tế lớn và nhanh chóng để khắc phục tác động từ đại dịch Covid-19. Nhưng Tổ chức này cũng cảnh báo, Úc có thể sẽ cần chi nhiều tiền hơn cho nền kinh tế nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

ti le that nghiep tai australia tang cao nhat ke tu cuoc dai suy thoai 1930 hinh 2
Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg (Ảnh: AAP)

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho biết chính phủ đã hành động quyết liệt để bảo vệ người dân và nền kinh tế khi đã chi 320 tỉ AUD, tương đương hơn 16% GDP để đối phó những tác động của Covid-19.

Úc đối mặt với cuộc khủng hoảng dịch bệnh tại thời điểm đất nước có sức mạnh kinh tế và lần đầu tiên sau 11 năm ngân sách liên bang ở mức cân bằng. Ông Frydenberg cũng cho biết, chính phủ đang nghiên cứu các biện pháp khôi phục kinh tế và sẽ tập trung thúc đẩy thị trường việc làm ngay sau khi kết thúc dịch bệnh./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

CỘNG ĐỒNG

Người Úc bị đuổi khỏi Bali vì chi tiết nhỏ

Một người Úc đã tiết lộ lý do nhỏ khiến anh ta...

CỘNG ĐỒNG

Cảnh báo khẩn cấp về thuốc “lớn dương vật” bán ở Úc

Những người đàn ông Úc đã được cảnh báo ngừng ngay việc...

CỘNG ĐỒNG

Úc: Cảnh báo khẩn cấp khi tỷ lệ phơi nhiễm bệnh dại tăng đột biến

Một cảnh báo đã được phát ra để cảnh báo người dân...

CỘNG ĐỒNG

Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng sinh thái’ khi phá hủy con đập gần Kherson

Một con đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam...