Home CỘNG ĐỒNG Úc mở rộng đối tượng xét nghiệm để ngăn chặn Covid-19 lây lan
CỘNG ĐỒNG

Úc mở rộng đối tượng xét nghiệm để ngăn chặn Covid-19 lây lan

Báo Mỹ – Mục tiêu của chương trình này nhằm tăng cường sàng lọc các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tại Úc đã giảm chỉ còn khoảng 1% mỗi ngày, nhưng để ngăn chặn nguy cơ bùng phát các ổ dịch mới trong cộng đồng, nhiều bang của nước này đã quyết định mở rộng phạm vi xét nghiệm đối với những người có các triệu chứng nghi mắc Covid-19.

australia mo rong doi tuong xet nghiem de ngan chan covid-19 lay lan hinh 1
Úc mở rộng phạm vi các đối tượng được xét nghiệm Covid-19. Nguồn: 9News.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Úc, cơ quan y tế nước này chỉ tiến hành xét nghiệm đối với những người từ nước ngoài trở về hoặc những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Nhưng đến nay, những người dân sống trong khu vực có nhiều ca mắc Covid-19 hay những người có các triệu chứng nghi nhiễm căn bệnh này sẽ đều được xét nghiệm.

Mục tiêu của chương trình này nhằm tăng cường sàng lọc các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng nhưng không được phát hiện kịp thời dẫn đến vô tình làm phát sinh những ổ dịch mới.

Từ đầu tuần này, bang New South Wales với gần một nửa tổng số ca nhiễm Covid-19 của cả nước, đã yêu cầu người dân trong khu vực các ổ dịch hoặc có các triệu chứng của bệnh cúm cần đi xét nghiệm Covid-19.

Quyết định này được đưa ra khi New South Wales đang có gần 40% ca lây nhiễm trong cộng đồng và hơn 10% trong số đó không xác định được nguồn lây nhiễm.

Tại bang Tasmania, cơ quan y tế địa phương đã mở rộng đối tượng xét nghiệm Covid-19 sau khi phát hiện các ổ dịch mới tại hai bệnh viện vào cuối tuần qua, khiến 45 nhân viên y tế bị lây nhiễm và khoảng 5.000 nhân viên y tế khác cùng các thành viên gia đình phải cách ly.

Thủ hiến Tasmania Peter Gutwein ngày 15/4 kêu gọi, nếu người dân có các triệu chứng cúm hoặc nghi ngờ đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 cần trao đổi với bác sĩ gia đình và đều có thể được xét nghiệm.

Trong khi đó cũng vào ngày 15/4, Tiến sĩ Nicola Spurrier, Giám đốc Y tế Công cộng Nam Úc, cho biết, bang này sẽ mở rộng chương trình xét nghiệm trong thời gian hai tuần để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trước khi dịch cúm mùa hàng năm bắt đầu.

Bà Spurrier đề nghị, bất cứ người dân nào có các triệu chứng như ho, đau họng, sổ mũi hoặc khó thở thì nên đi xét nghiệm.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland và Cơ quan Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc đang tiến hành chương trình xét nghiệm nước thải tại bang Queensland để khoanh vùng các khu vực có ca mắc Covid-19.

Các nhà khoa học cho rằng, nghiên cứu này sẽ giúp kiểm soát tốt hơn nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng để ngăn chặn dịch bệnh trong thời gian sớm nhất có thể./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...