Home CỘNG ĐỒNG Thủ tướng Úc kêu gọi trường học mở cửa trở lại
CỘNG ĐỒNG

Thủ tướng Úc kêu gọi trường học mở cửa trở lại

Một buổi học của các em học sinh bang Queensland, Úc (Ảnh: AAP)

Báo Mỹ – Ngày 15-4, Thủ tướng Úc Scott Morrison hối thúc các trường học mở cửa trở lại sau dịp Lễ Phục sinh để học sinh, sinh viên không bị lỡ một năm học và các bậc phụ huynh có thể đi làm. Giới chức y tế nước này nhiều lần khẳng định, trường học là môi trường an toàn cho trẻ.

Đến nay, Úc đã ghi nhận 6.447 ca bệnh và 63 ca tử vong do Covid-19. Dù Úc đã phát hiện hàng loạt cụm dịch mới trong tuần vừa qua nhưng tỷ lệ ca nhiễm mới tại nước này vẫn duy trì ở mức vài phần trăm và thấp hơn nhiều so với tỷ lệ của các nước khác trên thế giới.

Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, Úc đã thực hiện các biện pháp hạn chế như đóng cửa doanh nghiệp và yêu cầu người dân ở trong nhà.

Một buổi học của các em học sinh bang Queensland, Úc (Ảnh: AAP)

Dù nhấn mạnh Úc sẽ duy trì các biện pháp nghiêm ngặt trong một thời gian, song ông Morrison vẫn kêu gọi giáo viên trên khắp cả nước trở lại trường học và duy trì hoạt động của nền kinh tế.

Thủ tướng Morrison phát biểu trên kênh phát thanh 6PR: “Nếu bây giờ bạn có việc làm trong nền kinh tế này thì đó là công việc thiết yếu… Các phụ huynh cần duy trì công việc vì lợi ích của nền kinh tế và của gia đình. Chúng ta cần trường học mở cửa để có thể hỗ trợ điều đó”.

Tại Úc, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ có trách nhiệm vận hành hệ thống giáo dục. Trong thời gian nước này thực hiện các biện pháp hạn chế để chống đại dịch, các trường học đã chuyển sang dạy học trực tuyến.

Phó Chủ tịch Hội đồng Y tế Úc Nick Coatsworth cho biết, để thuyết phục những nhà lãnh đạo vẫn chưa yên tâm khi cho phép trường học mở cửa trở lại, giới chức y tế Úc sẽ đưa ra đề xuất làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại trường học trong cuộc họp của Nội các nước này vào ngày 16-4.

“Ủy ban Bảo vệ sức khỏe Úc cho rằng trường học là nơi an toàn vì tỷ lệ lây nhiễm tại đây thấp”, ông Coatsworth nói.

Ông cho biết, chỉ có 136 ca bệnh Covid-19 tại Úc là người trong độ tuổi 5-18 và nước này chưa ghi nhận cụm dịch lớn nào trong trường học.

Trong diễn biến khác, Thủ tướng Morrison cho biết, Úc sẽ mở rộng làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và đẩy mạnh tốc độ truy tìm những người có nguy cơ lây nhiễm để ngăn chặn đợt bùng phát mới.

Chính phủ Úc hy vọng trong vài tuần tới sẽ ra mắt ứng dụng mới cho phép nhà chức trách theo dõi người dùng ứng dụng đã tiếp xúc gần với ai và đưa ra cảnh báo nếu người dùng đang ở gần người bệnh Covid-19.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Úc sẽ sụt giảm 6,7% trong năm nay. Giới phân tính dự báo, tỷ lệ thất nghiệp tại Úc sẽ tăng gấp đôi trong những tháng sắp tới khi nước này rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong ba thập kỷ qua.

Nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ Úc đã công bố gói 205 tỷ USD, trong đó chi 130 tỷ USD để giúp các doanh nghiệp giữ lại nhân viên của mình.

Theo ND

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...