Home NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU Úc tiếp tục tạo điều kiện để du học sinh Việt Nam yên tâm học tập
NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Úc tiếp tục tạo điều kiện để du học sinh Việt Nam yên tâm học tập

Báo Mỹ – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình điện đàm, trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Úc về hợp tác song phương và khu vực.

Sáng 16/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne để trao đổi về hợp tác song phương và khu vực trong bối cảnh dịch Covid -19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

australia tiep tuc tao dieu kien de du hoc sinh viet nam yen tam hoc tap hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam và ASEAN nhằm ứng phó với dịch Covid-19, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khu vực và quốc tế, trong đó có hợp tác giữa ASEAN và Úc trong vấn đề này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đánh giá cao việc hai nước duy trì kênh liên lạc thường xuyên và hiệu quả ở tất cả các cấp trong bối cảnh đại dịch; đề nghị hai bên tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác qua các cơ chế hiện có trên tất cả các lĩnh vực, nhằm giữ đà phát triển tích cực của quan hệ Đối tác Chiến lược.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne đánh giá cao các sáng kiến và vai trò dẫn dắt của Việt Nam thời gian qua trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, khẳng định Úc mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid -19, cả song phương và trong khuôn khổ quan hệ đối tác ASEAN – Úc.

Bộ trưởng Marise Payne cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự hỗ trợ y tế và lãnh sự hiệu quả dành cho công dân, du khách Úc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thời gian qua; khẳng định Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và các cơ quan chức năng khác tiếp tục tạo điều kiện để du học sinh Việt Nam yên tâm học tập tại Úc.

Hai Bộ trưởng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phòng chống dịch Covid-19, gồm cả khả năng hợp tác nghiên cứu, phát triển vắc-xin, sản xuất và xuất nhập khẩu vật tư, trang thiết bị y tế.

Hai bên thống nhất sẽ tổ chức họp thường niên giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước vào quý III/2020 tại Úc hoặc qua hình thức trực tuyến để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược

Trong đó chú trọng hợp tác về y tế, an ninh lương thực, phối hợp nhằm giảm thiểu tác động về kinh tế – xã hội của dịch bệnh, sớm khôi phục các hoạt động thương mại, du lịch và hợp tác trên các lĩnh vực khác ngay sau khi hết dịch.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong đó có hợp tác duy trì hoà bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Cô gái Việt mặc áo dài chinh phục ngọn núi Everest

Hãy tưởng tượng, bạn đang đối mặt với một cái nóng gần...

gui tien tu uc ve viet nam
NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

5 Cách chuyển tiền từ Úc về Việt Nam an toàn, nhanh chóng

Báo Mỹ – Theo thống kê, người Việt tại Úc là cộng...

bang ly thuyet tai xe tai NSW
NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Tài liệu thi bằng L ở NSW mới nhất 2023

Để lấy bằng lái xe ở Úc thì bạn phải trải qua...

Triệt phá đường dây trộm điện thoại ở Hàn Quốc bán về Việt Nam
NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Triệt phá đường dây trộm điện thoại ở Hàn Quốc bán về Việt Nam

Vào ngày 2/4, Hàn Quốc đã bắt giữ 15 cá nhân, trong...