Home CỘNG ĐỒNG Úc: Một thành phố tại NSW hủy kết nghĩa với thành phố của Trung Quốc
CỘNG ĐỒNG

Úc: Một thành phố tại NSW hủy kết nghĩa với thành phố của Trung Quốc

Công nhân phun khử trùng tại nhà ga ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, hôm 4/4. Ảnh: Reuters.

Báo Mỹ – Thành phố ở bang New South Wales của Úc hủy kết nghĩa với Côn Minh, Trung Quốc vì cho rằng đây là nơi phải chịu trách nhiệm về Covid-19.

Hội đồng thành phố Wagga Wagga, bang New South tối 14/4 đã bỏ phiếu thông qua việc cắt quan hệ với thành phố kết nghĩa, Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, với tỷ lệ phiếu 4 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Hai thành phố thiết lập quan hệ từ năm 1988.

Thị trưởng Wagga Wagga Greg Conkey vắng mặt tại buổi bỏ phiếu, song cho biết ông rất “kinh hoàng” trước quyết định. Thượng nghị sĩ New South Wales Wes Fang cũng cho rằng quyết định trên “không khác gì một thảm họa”.

Công nhân phun khử trùng tại nhà ga ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, hôm 4/4. Ảnh: Reuters.

Paul Funnel, ủy viên hội đồng thành phố, cựu chủ tịch đảng Lao động Dân chủ (DLP) Úc đề xuất chấm dứt quan hệ kết nghĩa với thành phố Côn Minh cũng như các quan hệ thân thiện với thị xã Thiết Lĩnh, tỉnh Liêu Ninh và tỉnh Giang Tô. Ông này cho rằng đây là những nơi phải chịu trách nhiệm cuối cùng về Covid-19.

Trong bản kiến nghị gửi hội đồng thành phố, ông Funnel cho rằng chính chế độ ở Trung Quốc “mang lại cái chết và sự huỷ diệt cho toàn thế giới với Covid-19”. “Nếu chúng ta không ngừng quan hệ với những đơn vị trên, nghĩa là chúng ta đang ngầm chấp thuận với Trung Quốc rằng những gì họ đang làm là ổn”, Funnel lập luận.

“Chúng ta phải thể hiện tình đoàn kết với tất cả các nạn nhân Covid-19, nhân viên y tế, các dịch vụ tuyến đầu, các thành phố kết nghĩa và bạn bè chúng ta ở những nơi như Fort Leavenworth, bang Kansas, Mỹ. Chúng ta không phải thể hiện sự đoàn kết với chính nơi phải chịu trách nhiệm cuối cùng về dịch bệnh”, kiến nghị nêu. “Hội đồng thành phố cần làm điều đúng đắn và giữ lập trường nhằm chứng minh sự từ chối đối với chính phủ Trung Quốc, gây ra cái chết, sự hủy diệt và hỗn loạn trên toàn thế giới”.

Funnel đã từ chối bình luận thông tin, song nói với Wagga News rằng nhận định của ông “không phân biệt chủng tộc”.

Vanessa Keenan, một trong ba ủy viên hội đồng thành phố kịch liệt phản đối động thái này, nói với Guardian Úc rằng bà rất “sốc” trước kiến nghị. “Thật đáng hổ thẹn vì sự sợ hãi và thù hận đang được thúc đẩy trong cộng đồng chúng ta bởi hành động vô nghĩa này”, Keenan nói, thêm rằng hành động của ba người không đại diện cho cộng đồng người dân Wagga.

Thượng nghị sĩ Wes Fang cũng kêu gọi thành phố huỷ bỏ quyết định trên. “Đổ lỗi cho thành phố kết nghĩa với chúng ta về sự việc ở Vũ Hán chẳng khác nào đổ lỗi cho các thành phố kết nghĩa khác, như Nordlingen ở Đức về hai cuộc thế chiến”, ông nói.

Fang cho rằng đại dịch trong vài tháng qua đã gây khó khăn cho những người Úc gốc Hoa yêu nước, đồng thời chỉ trích quyết định của hội đồng thành phố Wagga khơi sâu thêm những bất đồng.

210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 sau khi dịch khởi phát ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tháng 12/2019, khiến hơn hai triệu người nhiễm, hơn 127.500 người chết trên khắp thế giới.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...