Home CỘNG ĐỒNG Úc nín thở đón máy bay chở đầy người nhiễm Covid-19 về nước
CỘNG ĐỒNG

Úc nín thở đón máy bay chở đầy người nhiễm Covid-19 về nước

Báo Mỹ – Một chiếc máy bay chở 112 hành khách người Úc và New Zealand, gần như đều bị nhiễm Covid-19, đã hạ cánh tại TP Melbourne – Úc vào sáng 12-4 (giờ địa phương) và được hàng chục quan chức đến đón để tránh lặp lại sự việc của tàu Ruby Princess.

Trước đó, 112 hành khách này đã có mặt trên tàu du lịch Greg Mortimer và mắc kẹt 2 tuần vì Covid-19 bùng phát trên tàu. Uruguay đã cho phép con tàu cập cảng Montevideo vào ngày 10-4. Công ty Aurora Expeditions điều hành con tàu cho biết 128/217 hành khách bị âm tính với SARS-CoV-2.

Úc nín thở đón máy bay chở đầy người nhiễm Covid-19 về nước - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lên máy bay kiểm tra từng hành khách… Ảnh: AP

Úc nín thở đón máy bay chở đầy người nhiễm Covid-19 về nước - Ảnh 2.

…trước khi cho phép họ rời máy bay. Ảnh: AP

Sau khi về đến Úc và New Zealand, các vị khách này sẽ bị buộc phải cách ly ở khách sạn.

Trước đó, tàu Ruby Princess cập cảng ở Sydney và hơn 2.700 hành khách được phép xuống đất liền mà không qua kiểm tra y tế. Vụ việc này đang bị điều tra hình sự.

Rút kinh nghiệm, các nhân viên y tế phải kiểm tra từng hành khách tàu Greg Mortimer trước khi họ rời máy bay và đưa những người được coi là có nguy cơ đến bệnh viện để xét nghiệm thêm.

Úc nín thở đón máy bay chở đầy người nhiễm Covid-19 về nước - Ảnh 3.

Tàu Ruby Princess cập cảng Sydney hôm 19-3. Ảnh: AAP

Trong khi đó, người dân Úc sẽ phải đợi đến cuối năm nay hoặc hơn để được đi du lịch nước ngoài trở lại trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 đã xóa sổ ngành du lịch nội địa trị giá 9 tỷ AUD/tháng.

Việc giới hạn đi lại giữa các bang có thể được nới lỏng nếu nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus thành công trong những tháng tới. Tuy nhiên, việc du lịch nước ngoài sẽ đối mặt với lệnh cấm nghiêm ngặt trong thời gian dài hơn.

Bộ trưởng Du lịch Simon Birmingham cho biết: “Thông điệp của tôi là đây là lúc mọi người có thể mơ ước và lên kế hoạch nhưng không thực hiện kế hoạch đó. Hãy thật sự nghĩ về những chuyến đi mà quý vị có thể thực hiện ở Úc khi lệnh giới hạn đi lại trong nước được gỡ bỏ dù có thể nhiều tháng nữa điều này mới xảy ra”.

Úc nín thở đón máy bay chở đầy người nhiễm Covid-19 về nước - Ảnh 4.

Bộ trưởng Du lịch Simon Birmingham

Chính phủ liên bang đã cấm người Úc bay ra nước ngoài trong hầu hết các trường hợp và yêu cầu bất kỳ ai nhập cảnh vào Úc phải cách ly 14 ngày, thường là tại các khách sạn do Lực lượng Quốc phòng Úc giám sát.

Theo thống kê của Diễn đàn Du lịch và Giao thông, các lệnh cấm đã khiến ngành du lịch thiệt hại 4 tỉ AUD từ du khách nước ngoài và 5 tỉ AUD từ du lịch nội địa mỗi tháng. Khi được hỏi khi nào thì lệnh cấm du lịch nước ngoài được gỡ bỏ, ông Birmingham trả lời: “Rất khó để dự đoán và chúng ta không nên cầm đèn chạy trước ô tô trong thời điểm hiện tại”.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

CỘNG ĐỒNG

Người Úc bị đuổi khỏi Bali vì chi tiết nhỏ

Một người Úc đã tiết lộ lý do nhỏ khiến anh ta...

CỘNG ĐỒNG

Cảnh báo khẩn cấp về thuốc “lớn dương vật” bán ở Úc

Những người đàn ông Úc đã được cảnh báo ngừng ngay việc...

CỘNG ĐỒNG

Úc: Cảnh báo khẩn cấp khi tỷ lệ phơi nhiễm bệnh dại tăng đột biến

Một cảnh báo đã được phát ra để cảnh báo người dân...

CỘNG ĐỒNG

Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng sinh thái’ khi phá hủy con đập gần Kherson

Một con đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam...