Home CỘNG ĐỒNG Biden sử dụng chiến lược của Trump để đối phó với Trung Quốc
CỘNG ĐỒNG

Biden sử dụng chiến lược của Trump để đối phó với Trung Quốc

Biden sử dụng chiến lược của Trump để đối phó với Trung Quốc

Tin nước Mỹ – Các nhà phân tích cho rằng chính quyền tổng thống Joe Biden sử dụng chiến lược không khác nhiều so với Trump trong vấn đề ngoại giao với Trung Quốc. Tuy nhiên nhiều nhiều dự đoán cho rằng ông Biden sẽ tỏ ra “thân thiện” hơn với Bắc Kinh trong thời gian tới.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden vừa vượt mốc 100 ngày vào ngày 30/4 vừa qua. Đây là cột mốc quan trọng để đánh giá những cam kết trong chiến dịch tranh cử và dự báo về các sự kiện trong thời gian còn lại cuả nhiệm kỳ.

Về vấn đề đối phó ngoại giao với Trung Quốc, ông Biden đã ban hành các lệnh trừng phạt liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và xâm phạm quyền tự do ở Hong Kong. Đồng thời tăng cường kết nối với Đài Loan và tiến hành tập trận hải quân ở biển Đông.

Biden sử dụng chiến lược của Trump để đối phó với Trung Quốc

Nhiều quan chức nói rằng đường lối của chính quyền Biden chỉ nghiêng về đối đầu và cạnh tranh với Bắc Kinh mà bỏ qua cơ hội hợp tác như kế hoạch mà Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đề ra. Trong khi đó một số nghị sĩ cộng hòa mô tả tân tổng thống vẫn quá thân thiện với Bắc Kinh, bất chấp việc ông Biden tuyên bố sẵn sàng duy trì hoặc leo thang căng thẳng với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.

“Ông ấy là một thảm họa về chính sách đối ngoại”, ông Lindsey Graham – thượng nghị sĩ Cộng hòa Nam Carolina nói về tổng thống Joe Biden.

Trong một phát biểu, Thượng nghị sĩ Florida Rick Scott còn cáo buộc ông Biden “chi tiêu quốc phòng yếu kém” và cho rằng ông tìm cách để  “xoa dịu Trung Quốc”

Các quan chức Cộng hòa nhắm vào việc Biden là cử đặc phái viên về vấn đề khí hậu John Kerry đến Thượng Hải trong tháng này để gặp người đồng cấp Trung Quốc, trong khuôn khổ sự kiện Washington tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Họ tỏ ra lo ngại rằng Trung Quốc sẽ cậy thế đòi Mỹ nhường bộ để đổi lại các cam kết về khí hậu.

Nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng trong 3 tháng qua, ông Biden đang sử dụng nhiều chính sách của người tiền nhiệm. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden hôm 27/4 phát biểu rằng mong muốn Biden tập trung hơn vào chủ nghĩa đa phương để thể hiện sự khác biệt so với Trump.

Tuy nhiên, Sourabh Gupta –  chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Trung – Mỹ có trụ sở tại Washington cho biết việc Biden quyết định giữ nguyên nhiều chính sách của chính quyền Trump là khôn ngoan vì đây sẽ là cách duy nhất để thúc đẩy Bắc Kinh tiếp tục cải cách.

Chuyên gia này cũng dự báo rằng, chính quyền Biden sẽ thu hẹp phạm vi của những hạn chế với Trung Quốc trong 100 ngày tới và trong tương lai, để tránh đoạn tuyệt với Bắc Kinh.

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...