Home CỘNG ĐỒNG Căng thẳng Mỹ – Trung leo thang sau hàng loạt đòn trả đũa
CỘNG ĐỒNG

Căng thẳng Mỹ – Trung leo thang sau hàng loạt đòn trả đũa

căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

Quan hệ Mỹ – Trung được cho là đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Trong khi Washington cảnh báo Bắc Kinh không ngừng leo thang căng thẳng thì Trung Quốc yêu cầu Mỹ không can thiệp vào việc nội bộ của nước này.

Căng thẳng Mỹ Trung ngày càng leo thang với những cuộc đối đầu về thương mại, ngoại giao, công nghệ và mới đây nhất là nguồn gốc COVID-19.

Trước đó, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ám chỉ Mỹ là nước mang SARS-CoV-2 vào Trung Quốc, khiến Washington phải triệu Đại sứ Trung Quốc để phản đối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên nhắc tới nguồn gốc của virus Sars-CoV-2 gây nên đại dịch COVID-19 và nhấn mạnh việc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc phát tán virus này ra toàn thế giới.

căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Căng thẳng Mỹ – Trung leo thang

COVID-19 là chỉ là một trong các nút thắt khiến cuộc tranh cãi không hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc. Và trong bối cảnh Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thì Trung Quốc lại một lần nữa bị tố dùng mọi cách làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Ngày 10/9, Microsoft cho biết các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc, Nga và Iran nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11 tới.

Theo thông tin cho biết, các tin tặc Trung Quốc tấn công mạng nhằm vào những người có liên quan tới chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và các nhân vật quan trọng khác.

Microsoft cho rằng nhóm tấn công mạng Zirconium của Trung Quốc đã khởi xướng hàng nghìn cuộc tấn công từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay.

Để đáp trả lại cáo buộc này, ngày 12/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/9 dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ở thủ đô Moscow: “Bây giờ là lúc Trung Quốc yêu cầu Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

“Quốc hội Trung Quốc chưa bao giờ thảo luận về việc xây dựng các dự luật nhằm vào các vấn đề nội bộ của Mỹ, nhưng Quốc hội Mỹ thường xuyên đưa ra các dự luật khác nhau nhằm vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Mỹ đã đi quá xa và can thiệp quá sâu. Chúng tôi đề nghị một số người ở Mỹ quản lý tốt hơn công việc của mình trước, tuân thủ các nguyên tắc quan hệ quốc tế và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác”, ông Vương Nghị nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ tỏ ra lo ngại về việc Trung Quốc can thiệp vào kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Trước đó,  Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông O’Brie phát biểu rằng Trung Quốc đang là nước đang tích cực nhất trong việc tìm cách can thiệp vào tình hình nội chính Mỹ, nhất là trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 sắp tới.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp bầu cử tổng thống 2020
Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp bầu cử tổng thống 2020

Căng thẳng giữa 2 nước không chỉ dừng lại ở các cuộc khẩu chiến mà đã trở nên phức tạp hơn sau hàng loạt cuộc trả đũa.

Hồi tháng 7, Mỹ bất ngờ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston với cáo buộc đây là trung tâm gián điệp của Trung Quốc trên đất Mỹ.

Đáp trả hành động này, Trung Quốc đã yêu cầu đóng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô.

Ngày 2/9, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày công bố các quy định mới nhằm siết chặt hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ.

Ngay lập tức, Trung Quốc tuyên bố áp lệnh hạn chế đối với hoạt động của các nhân viên làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở đại lục và Hong Kong vào ngày 11/9.

Trong một chiến dịch vận động tranh cử vào cuối tháng 8, tổng thống Trump tuyên bố sẽ “cắt đứt” sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc nếu ông tái đắc cử. Ông cũng từng ra chỉ thị hạn chế nhập cảnh đối với một số sinh viên và học giả có quan hệ với quân đội Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia.

Mới đây, ngày 9/9, Bộ ngoại giao Mỹ xác nhận đã hủy bỏ hơn 1000 thị thực Mỹ của công dân Trung Quốc vì cho rằng những người này có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...