Home CỘNG ĐỒNG CDC Mỹ khuyến cáo COVID-19 có thể lây qua đường không khí
CỘNG ĐỒNG

CDC Mỹ khuyến cáo COVID-19 có thể lây qua đường không khí

Trong một khuyến cáo mới đây, CDC Mỹ cho rằng virus SARS-CoV-2 gây nên bệnh dịch COVID-19 có thể lây lan qua đường không khí, ngay cả khi giữ khoảng cách 2m với người bệnh hoặc khi người bệnh đã rời đi chỗ khác.

Ngày 5/10, trong một cập nhật mới nhất về các khuyến cáo phòng ngừa lây nhiễm COVID-19, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết virus SARS-CoV-2 vẫn có thể lây lan qua không khí. Trong một số trường hợp, ngay cả khi giữ khoảng cách 2m với nhau hay khi người nhiễm bệnh rời đi chỗ khác thì khả năng virus vẫn phát tán trong không khí.

Theo cập nhật mới nhất này, thì CDC Mỹ tiếp tục tin rằng, khi ở gần và lâu với người bệnh thì nguy cơ nhiễm sẽ càng cao. Điều này hoàn toàn là dựa trên cơ sở khoa học.

Các trường hợp mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đề cập tới đối với khả năng virus lây lan qua không khí bao gồm các khu vực kín và không có thông gió với các hoạt động gây thở gấp như hát và tập thể thao.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ còn khuyễn cáo người dân tiếp tục duy trì giãn cách xã hội, sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tránh tụ tập đông người để hạn chế nguy cơ nhiễm COVID-19.

Trước đó vào cuối tháng 8, CDC đã đem ra một chỉ dẫn gây tranh cãi khi cho rằng những những người có tiếp xúc gần (khoảng 2m) với người mắc Covid-19 trong vòng 15 phút và không có triệu chứng thì “không cần thiết” phải xét nghiệm trừ trường hợp dễ bị tổn thương hoặc được giới chức y tế khuyến cáo xét nghiệm. Cơ quan này đã âm thầm cập nhất chỉ dẫn này trên trang web mà không có bất kỳ một thông báo gì.

Tuy nhiên, chỉ dẫn này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các chuyên gia y tế công cộng. Có ít nhất 33 bang tại Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục chính sách xét nghiệm cũ và bác bỏ những thay đổi trong hướng dẫn mới do CDC đưa ra.

Sau đó thì chỉ dẫn này cũng nhanh chóng được gỡ bỏ.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...