Home TIN NƯỚC MỸ Hơn 400 thủy thủ tàu sân bay Mỹ nhiễm nCoV
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 400 thủy thủ tàu sân bay Mỹ nhiễm nCoV

Tin nước Mỹ – 416 thủy thủ tàu USS Theodore Roosevelt dương tính với nCoV, chiếm hơn 50% số ca nhiễm trong lực lượng hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ ngày 8/4 cho biết toàn lực lượng có ít nhất 714 ca nhiễm nCoV, cao nhất trong tất cả quân chủng, trong đó thủy thủ đoàn tàu sân bay USS Theodore Roosevelt chiếm hơn một nửa với 416 ca.

USS Theodore Roosevelt ghi nhận ba ca nhiễm đầu tiên ngày 25/3, buộc tàu phải dừng hoạt động và cập cảng Guam hai ngày sau đó để xét nghiệm toàn bộ gần 5.000 thành viên thủy thủ đoàn. Một quan chức hải quân cho biết 97% thủy thủ trên tàu đã được xét nghiệm.

Đô đốc Mike Gilday, tham mưu trưởng hải quân Mỹ, cho biết rất khó xác định được nguồn lây do các vận tải cơ C-2 Greyhound từ căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn thường xuyên đáp xuống tàu Theodore Roosevelt.

Gilday cũng khẳng định các ca nhiễm không liên quan đến chuyến cập cảng Đà Nẵng, Việt Nam của tàu hồi đầu tháng 3.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman hồi tuần trước cho biết hơn 2.300 trong số 2.700 người có nguyện vọng rời tàu đã được lên bờ tại đảo Guam.

4 tàu sân bay hải quân Mỹ gồm Nimitz, Ronald Reagan, Carl Vinson và Theodore Roosevelt cùng một số chiến hạm khác đã báo cáo thủy thủ thuộc biên chế nhiễm nCoV.

Đại tá Brett E. Crozier, hạm trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt, đã viết “thư cầu cứu” kêu gọi cho sơ tán 4.000 thủy thủ trên tàu để tránh dịch bệnh.

Đại tá Crozier ngày 3/4 bị cách chức hạm trưởng vì gây hoảng loạn trên tàu và “gây lo lắng không cần thiết” cho gia đình thành viên thủy thủ đoàn, sau khi bức thư của ông được truyền thông công bố.

Tuy nhiên, video quay cảnh hàng trăm thủy thủ tàu Theodore Roosevelt vỗ tay và hô vang tên Crozier để tiễn ông cho thấy họ dường như không hoảng loạn mà trân trọng hành động hy sinh của cựu hạm trưởng.

Crozier có triệu chứng nhiễm nCoV vào hôm bị cách chức và nhận kết quả xét nghiệm dương tính ngày 6/4, tình trạng sức khỏe của ông chưa được tiết lộ.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly sau đó bay tới Guam, lên tàu Theodore Roosevelt và phát biểu chỉ trích Crozier “ngu ngốc hoặc ngây thơ” trước toàn bộ thành viên thủy thủ đoàn.

Trước làn sóng phẫn nộ về lời công kích Crozier, Modly ngày 7/4 xin từ chức. Lầu Năm Góc chỉ định người thay thế Modly là James McPherson, cựu đô đốc hải quân từng phục vụ trên tàu sân bay Theodore Roosevel.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 1,5 triệu người nhiễm nCoV, hơn 88.000 người chết và hơn 330.000 người đã hồi phục.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...