Home TIN NƯỚC MỸ Iran cân nhắc 13 ‘kịch bản trả thù’ Mỹ sau vụ giết tướng Soleimani
TIN NƯỚC MỸ

Iran cân nhắc 13 ‘kịch bản trả thù’ Mỹ sau vụ giết tướng Soleimani

Báo Mỹ – Các lãnh đạo hàng đầu của Iran đều đã đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ về việc trả thù cho tướng Soleimani, người được xem là nhân vật quyền lực số hai Iran.

Iran đã và đang xem xét 13 “kịch bản trả thù” sau vụ tấn công của Mỹ tại Iraq giết chết chỉ huy quân sự hàng đầu của Tehran, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết hôm 7/1, theo hãng tin Fars.

“Người Mỹ nên biết rằng cho đến nay, 13 kịch bản trả thù đã được thảo luận trong hội đồng và ngay cả khi kịch bản yếu nhất được lựa chọn, việc thực thi nó có thể là cơn ác mộng lịch sử đối với người Mỹ”, Ali Shamkhani nói.

Iran can nhac 13 'kich ban tra thu' My sau vu giet tuong Soleimani hinh anh 1 800_2020_01_07T191040.107.jpeg
Biển người tham dự đám tang tướng Soleimani ở Kerman, Iran, hôm 7/1. Ảnh: AP.

Báo New York Times hôm 6/1 đưa tin Lãnh đạo Tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, đã đích thân cân nhắc cách Iran nên đáp trả việc Mỹ không kích giết chết tướng Qassem Soleimani ngay bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq, hôm 3/1. Tướng này được xem là nhân vật quyền lực số 2 ở Iran.

Theo bài viết, trong lần xuất hiện hiếm hoi tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia chính phủ” vài giờ sau vụ tấn công, ông Khamenei nói Iran phải đáp trả bằng “một cuộc tấn công trực tiếp và tương xướng nhằm vào các lợi ích của Mỹ” và “được thực hiện công khai bởi chính các lực lượng của Iran”.

Cái chết của Soleimani, người đã xây dựng mạng lưới lực lượng ủy nhiệm của Tehran trên toàn khu vực, đã gây ra sự phẫn nộ trong dư luận Iran. Người dân đã đổ ra đường để bày tỏ lòng tiếc thương cũng như tinh thần phản đối Mỹ.

Mỹ và Iran đã cảnh báo lẫn nhau về khả năng tấn công và trả đũa, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông. Căng thẳng cũng dẫn đến những lời kêu gọi ở quốc hội Mỹ về việc đưa ra luật ngăn Tổng thống Donald Trump gây chiến với Iran.

“Chúng ta sẽ trả thù, một sự trả thù cứng rắn và dứt khoát”, Hossein Salami, người đứng đầu Vệ binh Cách mạng Iran, nói với hàng chục nghìn người tiếc thương vị tướng ở quê nhà Kerman.

Lãnh đạo Tối cao Khamenei và các chỉ huy quân sự hàng đầu đã tuyên bố sự trả đũa của Iran sẽ tương xứng với vụ tấn công giết chết tướng Soleimani, nhưng thời gian và địa điểm sẽ do Tehran lựa chọn.

Theo Zing

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...