Home CỘNG ĐỒNG Mặt trời sẽ “biến mất” hoàn toàn tại thành phố Mỹ trong hơn 2 tháng
CỘNG ĐỒNG

Mặt trời sẽ “biến mất” hoàn toàn tại thành phố Mỹ trong hơn 2 tháng

Thành phố Mỹ không nhìn thấy mặt trời trong hơn 2 tháng
Thành phố Utqiagvik sẽ bước vào chu kỳ 66 ngày không có mặt trời từ ngày 19/11

Một thành phố nằm ở cực bắc của nước Mỹ sẽ chứng kiến 66 ngày không nhìn thấy mặt trời. Lần cuối cùng người dân tại đây nhìn thấy ánh sáng mặt trời trong năm 2020 là ngày 18/11

Việc cả thành phố phải bao trùm trong bóng đêm trong hơn 2 tháng là một điều không phải quá xa lạ tại thành phố Utqiagvik, thuộc bang Alaska. Thành phố Utqiagvik nằm ở cực bắc của nước Mỹ nên hiện tượng mặt trời biến mất thường xảy ra vào mỗi mùa Đông.

Lần cuối cùng người dân thành phố Utqiagvik nhìn thấy mặt trời là vào ngày 18/11. Tuy nhiên mặt trời chỉ xuất hiện khoảng 34 phút vào giữa trưa và lặn mất vào lúc 13 giờ 29 phút. Vào chiều 18/11, mặt trời không nhô lên ở phía trên đường chân trời nhưng người dân vẫn dễ dàng nhận thấy ánh sáng xung quanh đĩa mặt trời.

Thành phố Mỹ không nhìn thấy mặt trời trong hơn 2 tháng
Thành phố Utqiagvik sẽ bước vào chu kỳ 66 ngày không có mặt trời từ ngày 19/11

Trước đó vào ngày 1/11, ban ngày cũng chỉ kéo dài trong 5 giờ 42 phút vì mặt trời xuất hiện lúc 10h18’ sáng và lặn vào khoảng 4h chiều.

Theo các chuyên gia nhận định, trong những ngày cuối cùng của tháng 11, cả thành phố Utqiagvik sẽ chìm trong bóng tối nhập nhoạng vì mặt trời sẽ mọc lên vài độ bên dưới đường chân trời. Nhưng bắt đầu từ tháng 12 đến cuối tháng 1/2021, mặt trời sẽ biến mất hoàn toàn và cả thành phố sẽ chìm trong bóng tối.

Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia nói rằng do trục Trái Đất nằm nghiêng nên các vùng ở Vòng cực Bắc có thể dịch chuyển xa khỏi Mặt Trời trong khoảng thời gian nhiều ngày, nhiều tuần hay nhiều tháng vào mỗi mùa đông.

Ở những nơi nằm trong vòng cực bắc, ngày trở nên ngắn hơn kể từ tháng 6. Đến tháng 9 thì hiện tượng này càng trở nên rõ ràng hơn khi thời gian ban ngày bị rút ngắn nhanh nhất và ngắn hết mức ở tháng 12 quanh ngày đông chí. Ngược lại, vào mùa hè thì những nơi này sẽ có hiện tượng mặt trời chiếu sáng liên tục suốt 24 giờ một ngày.

Trước đó vào mùa hè, thành phố Utqiagvik cũng chứng kiến hơn 3 tháng mặt trời chiếu sáng liên tục, từ ngày 11/5 đến ngày 18/8.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

CỘNG ĐỒNG

Người Úc bị đuổi khỏi Bali vì chi tiết nhỏ

Một người Úc đã tiết lộ lý do nhỏ khiến anh ta...

CỘNG ĐỒNG

Cảnh báo khẩn cấp về thuốc “lớn dương vật” bán ở Úc

Những người đàn ông Úc đã được cảnh báo ngừng ngay việc...

CỘNG ĐỒNG

Úc: Cảnh báo khẩn cấp khi tỷ lệ phơi nhiễm bệnh dại tăng đột biến

Một cảnh báo đã được phát ra để cảnh báo người dân...

CỘNG ĐỒNG

Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng sinh thái’ khi phá hủy con đập gần Kherson

Một con đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam...