Home QUÂN SỰ Mưu đồ của Mỹ khi giao ‘vũ khí thay đổi cuộc chơi’ cho Ukraine
QUÂN SỰ

Mưu đồ của Mỹ khi giao ‘vũ khí thay đổi cuộc chơi’ cho Ukraine

“Vũ khí thay đổi cuộc chơi” – UAV MQ-1C Grey Eagle nếu được Mỹ bàn giao sẽ giúp Ukraine nắm giữ lợi thế lớn trên chiến trường hay chẳng qua chỉ là cách để họ nghiên cứu khí tài kinh qua thực chiến, nhằm dần hoàn thiện chúng?

Khi tình hình chiến sự tại Donbass vẫn đang rất căng thẳng, Mỹ lại có ý định cung cấp cho Ukraine “vũ khí thay đổi cuộc chơi”, đó là máy bay không người lái vũ trang loại MQ-1C Grey Eagle.

“Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch cho một mưu đồ đặc biệt nguy hiểm như một phần của cuộc chiến chống lại Nga”, cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ – ông Scott Ritter phát biểu với hãng tin RT.

Theo ông Scott Ritter thì: Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle là phương tiện tác chiến cực kỳ lợi hại có khả năng thay đổi cục diện chiến trường, khi nó có khả năng phóng tên lửa Hellfire.

Chuyên gia Scott Ritter cho biết: “Nếu điều này là sự thật, việc mua bán này sẽ cần sự cho phép đặc biệt của cả Bộ Ngoại giao và Quốc hội, vì luật pháp Mỹ hạn chế cung cấp máy bay không người lái có vũ trang cho bất kỳ nước nào khác ngoài các đồng minh thân cận nhất của họ”.

Máy bay không người lái vũ trang MQ-1C Grey Eagle đã được Quân đội Mỹ triển khai ở chiến trường Iraq và Afghanistan, nó thường được sử dụng cùng với tên lửa AGM-114 Hellfire dẫn đường bằng laser.

Trong quá trình vận hành hệ thống chiến đấu này, một số khuyết điểm của nó đã bộc lộ. Đặc biệt, là phương tiện không thích nghi để tham gia vào các cuộc chiến với những đối thủ có trình độ khoa học kỹ thuật cao.

Trước tình hình trên, Lầu Năm Góc đã nghĩ đến việc trang bị cho chiếc máy bay không người lái đã tương đối cũ của họ các cảm biến hiện đại hơn, cho phép chúng đủ khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa.

Cụ thể, đó là những thiết bị trinh sát quang điện tử và tên lửa không đối đất tầm xa hơn, cho phép chiếc UAV không chỉ phát hiện kẻ thù mà còn tấn công ngoài tầm bảo vệ của những hệ thống phòng không hiện đại.

Tuy vậy cho đến nay, Mỹ vẫn chưa thể đưa những bản kế hoạch đầy tham vọng của mình vào thực tế để giúp cho những chiếc UAV MQ-1C Grey Eagle đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến hiện đại.

Điều này có nghĩa là các máy bay không người lái MQ-1C mà Washington dự định cung cấp cho Kyiv không có khả năng hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống lại đối thủ mạnh như quân đội Nga.

“Nga đã bắn hạ rất nhiều máy bay không người lái Bayraktar TB2 được Thổ Nhĩ Kỳ giao cho Ukraine. Nhiều khả năng MQ-1C cũng sẽ chịu chung số phận”, cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ dự đoán kết cục.

Bên cạnh đó theo vị chuyên gia, việc Mỹ dự định cung cấp cho Ukraine chỉ 4 chiếc MQ-1C Grey Eagle thì điều này rõ ràng là không đủ để gây ra ít nhất một số ảnh hưởng đến tình hình chiến sự ở Donbass.

Trước thực tế trên, ông Scott Ritter tin rằng Washington muốn gửi máy bay không người lái của mình đến đó không phải để giúp Kyiv, mà để sử dụng chúng như một phòng thí nghiệm nhằm thực hành các chiến thuật chống lại Quân đội Nga.

Với mưu đồ như vậy, Lầu Năm Góc muốn thu được những thông tin có giá trị, giúp họ tiết kiệm khoản tiền lên tới hàng trăm triệu USD dự kiến sẽ phải đầu tư vào nghiên cứu khoa học.

Theo anninhthudo.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

QUÂN SỰ

Chiến tranh Ukraine không thể thay đổi suy nghĩ của Trung Quốc về khả năng tấn công Đài Loan

Trung Quốc vẫn là “thách thức dài hạn hàng đầu” đối với trật...

QUÂN SỰ

Trung Quốc cáo buộc Mỹ ‘khiêu khích’ sau vụ suýt va chạm tàu ​​chiến

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hôm Chủ nhật cáo buộc Hoa...

Máy bay phản lực Trung Quốc "khiêu khích" máy bay do thám Mỹ
QUÂN SỰ

Máy bay phản lực Trung Quốc “khiêu khích” máy bay do thám Mỹ

Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã thực hiện một...

QUÂN SỰ

Trung Quốc cho nổ tung tàu chiến Mỹ trong mô phỏng

Trung Quốc đã cho nổ tung tàu sân bay lớn nhất thế...