Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ: Ai sẽ được nhận tiền hỗ trợ trong gói hỗ trợ 2.000 tỷ USD?
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Ai sẽ được nhận tiền hỗ trợ trong gói hỗ trợ 2.000 tỷ USD?

Tin nước Mỹ – Truyền thông Mỹ vừa tiết lộ chi tiết về gói giải cứu 2.000 tỉ USD của chính phủ Mỹ nhằm ứng phó  đại dịch COVID-19, giữa lúc số ca nhiễm ở nước này tăng nhanh.

Tối 25.3 (theo giờ Mỹ, sáng nay 26.3, theo giời Việt Nam), Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về gói giải cứu trị giá 2.000 tỉ USD để hỗ trợ nền kinh tế nước này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19, theo Reuters.

Thượng viên sẽ chuyển dự luật chi tiêu này cho Hạ viện xem xét thông qua trước khi đệ trình lên Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Theo gói giải cứu, những cá nhân có thu nhập từ 75.000 USD (hơn 1,7 tỉ đồng)/năm trở xuống sẽ được cấp một lần 1.200 USD/người và những cặp vợ chồng có tổng thu nhập từ 150.000 USD/trở xuống nhận 2.400 USD. Ngoài ra, 500 USD/trẻ em sẽ được bổ sung vào mức hỗ trợ này, theo abc News.

Số tiền cấp cho các cá nhân sẽ giảm dần khi mức thu thập tăng lên. Những cá nhân có thu nhập từ 99.000 USD và các cặp vợ chồng có tổng thu nhập từ 198.000 USD và không có con sẽ không được hưởng tiền từ gói giải cứu.

Theo ước tính của Trung tâm chính sách thuế, khoảng 90% số người Mỹ có thể sẽ nhận được toàn bộ hoặc một phần của mức hỗ trợ như trên.

Ngoài ra, trong việc mở rộng bảo hiểm thất nghiệp, chính phủ Mỹ sẽ cấp cho lao động không có việc làm thêm 600 USD/tuần trong 4 tháng, ngoài mức trợ cấp trung bình của từng bang, dao động từ 200-550 USD/tuần.

Chương trình này được mở rộng cho những người làm việc tự do, nhân viên nghỉ phép, lao động bán thời gian và những lao động như tài xế Uber.

Các nghị sĩ cũng đã nhất trí tăng số tuần được hưởng trợ cấp thất nghiệp thêm 13 tuần, ngoài thời hạn hiện nay từ 12-28 tuần, tùy theo mỗi bang.

Dự kiến, mức chi bảo hiểm thất nghiệp theo gói giải cứu này sẽ lên tới 250 tỉ USD, theo abc News.

Trong gói giải cứu, các nghị sĩ còn tạo ra quỹ trị giá 367 tỉ USD để cung cấp khoản vay cho những doanh nghiệp nhỏ cam kết không sa thải các lao động.

Các khoản vay được giải quyết trong thời gian khẩn cấp kết thúc vào cuối tháng 6 và sẽ được xóa nếu chủ lao động trả lương cho người lao động trong suốt thời kỳ khủng hoảng.

Các công ty lớn gặp khó khăn cũng được vay từ quỹ 425 tỉ USD do Cục Dự trữ liên bang Mỹ kiểm soát. Ngoài ra còn có thêm 75 tỉ USD dành cho các hãng hàng không, khách sạn và công ty trong một số lĩnh vực khác.

Gói giải cứu sẽ dành 150 tỉ USD cho chăm sóc y tế, trong đó có 100 tỉ USD dành cho các bên cung cấp dịch vụ y tế chi trả chi phí và bù đắp doanh thu bị hụt liên quan đến đại dịch COVID-19. Ngoài ra còn có 27 tỉ USD dành cho nghiên cứu và phát triển vắc xin, phương pháp điều trị và mua những mặt hàng y khoa thiết yếu.

Gói giải cứu cũng sẽ dành 31 tỉ USD cho giáo dục, trong đó có 13,5 tỉ cấp cho các bang để phân bổ cho các trường trung học và 14 tỉ USD hỗ trợ các trường đại học.

Gói giải cứu được đưa ra trong lúc số số người nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19 ở Mỹ tăng lên hơn 68.960, trong đó có 1.041 ca tử vong, và 616 ca hồi phục, theo số liệu mới nhất từ Đại học Johns Hopkins.

Theo Thanh Niên

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...