Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ cáo buộc Nga, Trung hợp tác đưa tin sai về Covid-19
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ cáo buộc Nga, Trung hợp tác đưa tin sai về Covid-19

Báo Mỹ – Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác truyền bá thông tin sai lệch về Covid-19 phục vụ mục đích riêng.

“Ngay trước khủng hoảng Covid-19, chúng tôi đánh giá Nga và Trung Quốc đã phối hợp ở mức độ nhất định trong lĩnh vực tuyên truyền. Sự hợp tác này tăng tốc nhanh chóng trong đại dịch”, điều phối viên Trung tâm Hợp tác Toàn cầu (GEC) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Lea Gabrielle nói trong cuộc họp báo ngày 8/5.

“Chúng tôi cho rằng quan hệ hợp tác này là kết quả của chủ nghĩa thực dụng giữa hai bên muốn định hướng nhận thức của công chúng về đại dịch Covid-19 phục vụ mục đích riêng”, Gabrielle nói.

GEC cho biết hàng nghìn tài khoản trên mạng xã hội có liên quan đến Nga đang phát tán thuyết âm mưu về Covid-19, trong đó có thông tin cho rằng nCoV là do Mỹ tạo ra.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hoài nghi trên Twitter rằng quân đội Mỹ mang virus đến Vũ Hán, khiến giới chức nước này giận dữ.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí dừng công kích lẫn nhau về Covid-19 hồi cuối tháng 3 sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhiều quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc Trung Quốc giấu dịch, thúc đẩy giả thuyết nCoV có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ thông tin này, cho rằng không có bằng chứng cho thấy virus đến từ phòng thí nghiệm, khẳng định đã minh bạch về Covid-19.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng đây là định kiến “luôn đổ lỗi cho Trung Quốc” và cáo buộc đằng sau nó là “chính trị bẩn thỉu”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 8/5 điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thảo luận về hợp tác chống đại dịch. Putin nói Nga phản đối nỗ lực sử dụng dịch bệnh như cái cớ để đổ lỗi cho Trung Quốc và cam kết sẽ đứng về phía nước này, Xinhua đưa tin.

Theo GEC, Trung Quốc đang tăng cường hoạt động tuyên truyền trực tuyến để bảo vệ cách nước này xử lý đại dịch, đồng thời tăng chỉ trích Mỹ. “Bắc Kinh đang thích nghi trong thời gian thực và tăng cường sử dụng các kỹ thuật mà Moskva dùng từ lâu”, Gabrielle nói, gọi đây là chiến thuật “tung hứng” giữa hai nước trong không gian thông tin.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 4 triệu ca nhiễm, 276.000 người chết và gần 1,4 triệu người bình phục.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với ca nhiễm và tử vong cao nhất, lần lượt là hơn 1,3 triệu và hơn 78.000.

Theo Vnexpress

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...