Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ dự kiến bơm 25 tỷ USD để rút các doanh nghiệp Mỹ khỏi Trung Quốc
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ dự kiến bơm 25 tỷ USD để rút các doanh nghiệp Mỹ khỏi Trung Quốc

(Báo Mỹ) – Các nhà lập pháp và quan chức Mỹ đang đưa ra các đề xuất để thúc đẩy các công ty Mỹ chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc bằng những ưu đãi hấp dẫn.

Reuters mới đây đã phỏng vấn hàng chục quan chức chính phủ đương nhiệm cũng như cựu quan chức và giám đốc điều hành các công ty lớn trong ngành, bên cạnh các nhà lập pháp.

Theo đó, đang diễn ra các cuộc thảo luận rộng rãi – bao gồm cả ý tưởng về một quỹ 25 tỷ USD để đầu tư vào các công ty muốn cải tổ mối quan hệ với Trung Quốc.

Tổng thống Trump từ lâu đã cam kết sẽ đưa hoạt động sản xuất từ nước ngoài về Mỹ, tuy nhiên phải đến khi đại dịch Covid-19 bùng phát mới khiến cho những lo ngại liên quan đến sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng y tế và thực phẩm thúc đẩy kế hoạch này diễn ra nhanh hơn.

Hôm 14/5, ông Trump đã ký một sắc lệnh cho phép cơ quan đầu tư nước ngoài của chính quyền những quyền hạn mới, nhằm giúp đỡ các công ty Mỹ dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Ông Trump cho rằng, mục tiêu của sắc lệnh này là để Mỹ có thể sản xuất mọi thứ mà nước này cần, và sau đó là để xuất khẩu ra thế giới, bao gồm cả dược phẩm.

Nhưng các quan chức trong chính quyền vẫn chia thành nhiều phe ủng hộ về cách tiến hành kế hoạch này sao cho hiệu quả nhất, và làm sao vấn đề khó có thể giải quyết một sớm một chiều, cũng như việc chính phủ chi thêm tiền vào lúc này khó có thể được đưa ra thảo luận vào đợt kích thích tài khoá tiếp theo, do ưu tiên vào lúc này là vực dậy nền kinh tế trong nước.

Các nhà lập pháp của cả 2 đảng đang lập ra các dự thảo luật nhằm làm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các sản phẩm được sản xuất ở Trung Quốc, vốn chiếm 18% lượng hàng hoá nhập khẩu vào nước này trong năm 2019. Chuỗi cung ứng y tế và các sản phẩm liên quan đến quốc phòng đứng đầu danh sách này.

Theo hai quan chức chính quyền được Reuters phỏng vấn, một ý tưởng đang được thảo luận ở Washington là về việc phân bổ 25 tỷ USD cho các công ty sản xuất hàng hoá thiết yếu để dịch chuyển, đảm bảo rằng cá sản phẩm ở xa chuỗi cung ứng cũng có nguồn gốc từ Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ, trong khi đó, đang làm việc với các cơ quan khác và chính phủ nước ngoài để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Mỹ ngoài Trung Quốc.

“Điều này bao gồm việc quay trở lại sản xuất cho Mỹ và mở rộng cơ sở của các đối tác sản xuất quốc tế của họ tại Mỹ”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...