Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ: Obama ngầm chỉ trích cách Trump ứng phó Covid-19
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Obama ngầm chỉ trích cách Trump ứng phó Covid-19

MUNICH, GERMANY - SEPTEMBER 29: Former U.S. President Barack Obama speaks at the opening of the Bits & Pretzels meetup on September 29, 2019 in Munich, Germany. The annual event brings together founders and startups from across the globe for three days of networking, talks and inspiration. during the "Bits & Pretzels Founders Festival" at ICM Munich on September 29, 2019 in Munich, Germany. Bits & Pretzels is an application-only, three-day festival that connects 5,000 founders, investors, startup enthusiasts,taking place from September 29 to October 1, 2019. (Photo by Hannes Magerstaedt/Getty Images)

Baomy.com – Cựu tổng thống Mỹ Obama nói nhiều lãnh đạo không biết mình đang làm gì khi đề cập tới Covid-19 trong một bài phát biểu công khai.

“Đại dịch này đã xé bức màn cho rằng nhiều lãnh đạo biết mình đang làm gì. Không ít người trong số họ thậm chí còn không thèm giả vờ rằng mình đang điều hành”, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu với các cử nhân trong buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến của các trường đại học và cao đẳng da đen (HBCU).

Obama không trực tiếp nhắc đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng thông điệp của ông được ngầm hiểu là lời chỉ trích nhằm vào cách đối phó Covid-19 của ông chủ Nhà Trắng.

Đây là lần hiếm hoi một cựu tổng thống Mỹ lên tiếng phê phán người kế nhiệm. Cựu tổng thống Obama cũng ít phát biểu công khai kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ hồi tháng 1/2017.

Cựu tổng thống Obama cũng nhấn mạnh đại dịch đã cho thấy sự bất bình đẳng sắc tộc tại Mỹ, đồng thời bày tỏ giận dữ trước vụ thanh niên da đen 25 tuổi Ahmaud Arbery bị bắn chết khi đang chạy bộ ở bang Georgia hôm 23/2.

“Chúng ta thấy ảnh hưởng không cân xứng của Covid-19 với các cộng đồng. Một người da màu đi chạy bộ và một số kẻ cảm thấy có quyền chặn đường tra hỏi anh ấy, sau đó nổ súng sát hại chỉ vì người đó không trả lời câu hỏi”, ông nói.

Obama hồi đầu tháng 5 gọi cách ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng là “thảm họa”. “Đây là một phần lý do vì sao phản ứng với cuộc khủng hoảng toàn cầu này lỏng lẻo và rời rạc. Ngay cả với các chính phủ làm tốt nhất, tình thế vẫn rất tồi tệ. Khi quan niệm ‘tôi được gì’ và ‘mặc kệ người khác’ tồn tại trong chính quyền của chúng ta, tình hình sẽ trở thành thảm họa hỗn loạn“, ông nói.

Covid-19 đã xuất hiện ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,7 triệu người nhiễm và hơn 312.000 người chết.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với số ca nhiễm và tử vong lần lượt là hơn 1,5 triệu và hơn 89.000.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tiết lộ các mô hình dự đoán mới nhất cho biết số ca tử vong ở nước này sẽ vượt 100.000 người vào ngày 1/6.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...