Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ thắt chặt visa của nhà báo Trung Quốc
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ thắt chặt visa của nhà báo Trung Quốc

US Secretary of State Mike Pompeo takes a question from a reporter during a news conference at the State Department on April 29, 2020, in Washington,DC. (Photo by Andrew Harnik / POOL / AFP) (Photo by ANDREW HARNIK/POOL/AFP via Getty Images)

Tin tức nước Mỹ – Mỹ ban hành quy định mới thắt chặt việc cấp visa cho các nhà báo Trung Quốc nhằm đáp trả động thái trước đó của Bắc Kinh.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ban hành quy định mới trên hôm 8/5, trích dẫn những gì được gọi là “sự đàn áp của Trung Quốc với tự do báo chí”.

Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 11/5, trong đó giới hạn visa của các phóng viên Trung Quốc trong thời gian 90 ngày, nhưng họ có thể nộp đơn gia hạn thêm tối đa 90 ngày.

Trước đó, hầu hết các nhà báo, phóng viên Trung Quốc đại lục ở Mỹ được cấp visa Mỹ kéo dài theo thời gian làm việc của họ. Một quan chức cấp cao của DHS cho biết quy định mới sẽ cho phép cơ quan này xem xét đơn xin thị thực của các nhà báo Trung Quốc thường xuyên hơn và có khả năng làm giảm tổng số nhà báo Trung Quốc tại Mỹ.

“Điều này sẽ tạo ra sự bảo vệ an ninh quốc gia tốt hơn”, quan chức trên nói.

Các quy định mới sẽ không áp dụng cho những nhà báo có hộ chiếu Hong Kong hay Macau.

Washington và Bắc Kinh những tháng qua có nhiều hành động trả đũa lẫn nhau liên quan đến các nhà báo.

Hồi tháng 3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post khỏi đại lục, thậm chí cấm họ tác nghiệp tại đặc khu hành chính Hong Kong, đồng thời yêu cầu các cơ quan này cùng VOA và tạp chí Time cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động, tài chính và bất động sản của họ ở Trung Quốc.

Trước đó vài tuần, chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc tại Mỹ giảm số lượng phóng viên thường trú từ 160 người xuống còn 100 người.

Phóng viên của các hãng tin nước ngoài ở Trung Quốc là đội ngũ tích cực đưa tin về Covid-19 đầu năm nay, thậm chí từ những ngày đầu tiên khi dịch khởi phát ở Vũ Hán, cũng như phản ánh nhiều vấn đề nóng tại nước này.

Căng thẳng giữa hai nước gần đây gia tăng khi đại dịch lan rộng toàn cầu, khiến hơn 4 triệu người nhiễm nCoV, bao gồm gần 276.000 người chết.

Tổng thống Trump nhiều lần nói rằng ông tin nCoV xuất phát từ một phòng thí nghiệm virus của Trung Quốc và cáo buộc nước này che giấu thông tin về đại dịch, nhưng từ chối đưa ra bằng chứng.

Giới chức Trung Quốc và Viện Virus học Vũ Hán bác bỏ mọi cáo buộc. Hầu hết chuyên gia tin rằng virus có nguồn gốc từ một chợ bán động vật hoang dã.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...