Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc phản ứng ‘thuyết âm mưu’ về nguồn gốc Covid-19
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc phản ứng ‘thuyết âm mưu’ về nguồn gốc Covid-19

Báo Mỹ – Ngày 13.3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải để phản đối việc quan chức nước này cho rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 là xuất phát từ Mỹ.

Theo AFP, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell đã phản ứng nghiêm khắc với ông Thôi Thiên Khải về thông tin mà phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng tải trên mạng xã hội.

Ông Triệu đã đăng nhiều bài viết trên mạng xã hội Weibo lẫn Twitter, gợi ý rằng bệnh nhân số 0 (người đầu tiên bị Covid-19) có thể đến từ Mỹ chứ không phải ở Vũ Hán, nơi ca bệnh đầu tiên được công bố vào cuối năm 2019.

Ông Triệu còn yêu cầu Mỹ công bố thông tin minh bạch và nói rằng “Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích”.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách đẩy làn sóng chỉ trích sang hướng khác dù nước này là nơi khởi phát của đại dịch toàn cầu.

Trong cuộc họp báo ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 13.3, Tổng thống Donald Trump cũng bác bỏ thuyết âm mưu của Trung Quốc và nhấn mạnh: “Họ biết và tất cả chúng ta đều biết biết nó (virus Corona chủng mới) xuất phát từ đâu”.

Trong phiên điều trần về dịch Covid-19 của quốc hội Mỹ trong tuần này, ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khi được hỏi về khả năng ở Mỹ đã có trường hợp nào tử vong vì cúm nhưng thật ra lại là do Covid-19 hay không đã trả lời: “Đến nay, tại Mỹ đã có một số trường hợp thực sự được chẩn đoán theo cách đó”.

Câu trả lời này làm nổ ra thuyết âm mưu SARS-CoV-2 được mang từ Mỹ đến Trung Quốc.

Hôm 13.3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói cộng đồng quốc tế có ý kiến khác nhau về nguồn gốc của virus corona mới.

Hiện nguồn gốc thật sự của SARS-CoV-2 vẫn còn là bí ẩn chưa có lời giải đáp. SARS-CoV-2 được cho là bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam ở TP.Vũ Hán, Trung Quốc.

Nhưng sau đó, nhiều chuyên gia phát ngôn rằng dịch bệnh Covid-19 có thể bùng phát tại Trung Quốc, nhưng SARS-CoV-2 chưa chắc bắt nguồn từ nước này.

Tổ chức Y tế thế giới cũng tuyên bố chưa thể chứng minh giả thuyết virus này lây từ con vật ở chợ Hoa Nam sang người trước khi lan rộng ra toàn cầu. Tại Mỹ, SARS-CoV-2 thường được đề cập đến là “virus Vũ Hán” hoặc “virus Trung Quốc”.

Hôm 11.3, ông Trump tái khẳng định sự bùng phát dịch Covid-19 “bắt nguồn từ Trung Quốc”.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton nhiều lần nhấn mạnh thuyết âm mưu cho rằng SARS-CoV-2 là vũ khí sinh học bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm gần chợ hải sản ở Vũ Hán.

Theo AFP, các nhà phân tích đánh giá Trung Quốc đang cố làm chệch hướng dư luận để không bị quy trách nhiệm là làm lan truyền Covid-19 khắp thế giới, còn Washington muốn đổ lỗi cho Bắc Kinh vì bị dư luận chỉ trích thiếu biện pháp dập dịch ở Mỹ.

Theo Thanh Niên

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...