Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ: Trump dọa đánh thuế Trung Quốc vì có bằng chứng nCoV
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Trump dọa đánh thuế Trung Quốc vì có bằng chứng nCoV

Tin nước Mỹ – Trump dọa áp thuế mới với Trung Quốc khi nói có bằng chứng nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Trump nhấn mạnh lo ngại của ông về vai trò của Trung Quốc trong nguồn gốc và sự lây lan của nCoV đang được đặt lên trên nỗ lực xây dựng thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Ông nhận xét Trung Quốc có thể đã không kiềm chế được dịch hoặc cố tình để nCoV lây lan.

“Chúng tôi đã ký một thỏa thuận thương mại, thống nhất họ sẽ mua những mặt hàng gì và thực tế là họ đã mua rất nhiều. Nhưng điều đó giờ trở thành thứ yếu so với những gì đã xảy ra với virus”, Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 30/4. “Tình hình virus hiện giờ không thể chấp nhận được”.

Ngày càng nhiều người ở Mỹ kêu gọi đòi Trung Quốc bồi thường về tổn thất do đại dịch gây ra.

Khi một phóng viên nêu khả năng Mỹ trừng phạt bằng cách không trả nợ cho Trung Quốc, Trump cho rằng phương án này có thể gây ảnh hưởng đến tiền tệ Mỹ. Thay vào đó, Mỹ có thể “thu 1.000 tỷ USD bằng cách áp thuế với Trung Quốc”, ông nói.

Khi được hỏi liệu ông đã thấy điều gì khiến ông tin tưởng nCoV bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán, Trump trả lời “tôi có” nhưng nói thêm rằng ông “không thể tiết lộ”.

Tình báo Mỹ đang xem xét giả thuyết nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, dù nhận định virus “không phải do con người tạo ra”. Phần lớn các nhà khoa học cho rằng virus khởi nguồn từ loài dơi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia tới phòng thí nghiệm để xác minh nhưng bị Bắc Kinh từ chối.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã bày tỏ lo ngại về các vấn đề an toàn tiềm ẩn tại Viện Virus học Vũ Hán từ năm 2018, song vẫn chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nCoV bắt nguồn từ đó.

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh bất kỳ tuyên bố nào về việc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “vô căn cứ và hoàn toàn bịa đặt”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng dẫn lời giám đốc của Viện Virus học Vũ Hán Viên Chí Minh nói rằng phòng thí nghiệm thực hiện nghiêm ngặt các quy trình an toàn sinh học để ngăn chặn mầm bệnh lọt ra ngoài.

Hồi đầu tháng một, Mỹ – Trung đạt được thỏa thuận một phần để hạ nhiệt chiến tranh thương mại. Mỹ cắt giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc, đổi lại, Bắc Kinh cam kết mua thêm nông sản, năng lượng, hàng hóa Mỹ và khắc phục những vấn đề sở hữu trí tuệ mà Washington đã phàn nàn.

Tuy nhiên, 370 tỷ USD hàng Trung Quốc vẫn bị áp thuế lên tới 25%.

Covid-19 xuất hiện ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,3 triệu người nhiễm, hơn 234.000 người tử vong và khoảng một triệu người đã bình phục.

Theo Vnexpress

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...