Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ: Trump nói đánh thuế Trung Quốc ‘chắc chắn là lựa chọn’
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Trump nói đánh thuế Trung Quốc ‘chắc chắn là lựa chọn’

Tin nước Mỹ – Trump “chắc chắn” sẽ xem xét phương án tăng thuế với Trung Quốc nhằm trừng phạt nước này vì phản ứng ban đầu với Covid-19.

“Rất nhiều điều đang xảy ra liên quan tới Trung Quốc. Chúng tôi rõ ràng không hài lòng với những gì đã xảy ra. Đây là một tình huống tồi tệ trên toàn thế giới, 183 quốc gia.

Tuy nhiên chúng tôi sẽ có nhiều điều để nói về vấn đề đó. Đó chắc chắn là một lựa chọn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên trong họp báo tại Nhà Trắng hôm 1/5 khi được hỏi về tuyên bố dọa áp thuế Trung Quốc trước đó.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng trước đó một ngày, Trump cho rằng Trung Quốc có thể đã không kiềm chế được dịch hoặc cố tình để nCoV lây lan.

Khi một phóng viên nêu khả năng Mỹ trừng phạt Trung Quốc bằng cách không trả nợ cho nước này, Trump cho rằng phương án đó có thể gây ảnh hưởng đến tiền tệ Mỹ.

Thay vào đó, Mỹ có thể “thu 1.000 tỷ USD bằng cách áp thuế với Trung Quốc”, ông nói. Tuy nhiên, ông không nói rõ sẽ áp thuế với những mặt hàng nào và với giá trị bao nhiêu.

Hồi đầu tháng một, Mỹ – Trung đạt được thỏa thuận một phần để hạ nhiệt chiến tranh thương mại.

Mỹ cắt giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc, đổi lại, Bắc Kinh cam kết mua thêm nông sản, năng lượng, hàng hóa Mỹ và khắc phục những vấn đề sở hữu trí tuệ mà Washington đã phàn nàn.

Tuy nhiên, 370 tỷ USD hàng Trung Quốc vẫn bị áp thuế lên tới 25%.

Tình báo Mỹ đang xem xét giả thuyết nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, dù nhận định virus “không phải do con người tạo ra”. Phần lớn các nhà khoa học cho rằng virus khởi nguồn từ loài dơi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia tới phòng thí nghiệm để xác minh nhưng bị Bắc Kinh từ chối.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã bày tỏ lo ngại về các vấn đề an toàn tiềm ẩn tại Viện Virus học Vũ Hán từ năm 2018, song vẫn chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nCoV bắt nguồn từ đó.

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh bất kỳ tuyên bố nào về việc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “vô căn cứ và hoàn toàn bịa đặt”.

Covid-19 đã xuất hiện tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến 3,4 triệu người nhiễm và gần 240.000 người tử vong, trong khi hơn một triệu người đã bình phục.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,1 triệu ca nhiễm và gần 66.000 người đã tử vong.

>> Xem thêm: Gần 900 công nhân một nhà máy Mỹ nhiễm Covid-19

Theo Vnexpress

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...