Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ: Trump xem xét giả thuyết nCoV đến từ phòng thí nghiệm
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Trump xem xét giả thuyết nCoV đến từ phòng thí nghiệm

Báo Mỹ – Trump cho biết chính phủ Mỹ đang tìm cách xác định xem liệu nCoV có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.

“Chúng tôi đang xem xét rất kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp đã xảy ra”, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng khi được hỏi về những thông tin cho rằng nCoV “lọt” ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Khi được hỏi liệu ông đã nêu vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay chưa, Trump từ chối đề cập. “Tôi không muốn bàn luận tới những gì tôi đã nói với ông ấy về phòng thí nghiệm, điều đó hiện không phù hợp”, ông chủ Nhà Trắng cho biết.

Nguồn gốc của nCoV vẫn còn là bí ẩn. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS), hôm 14/4 cho biết có khả năng nCoV có nguồn gốc từ tự nhiên, trái ngược với cáo buộc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, song ông khẳng định vẫn chưa có gì chắc chắn.

Nhiều giả thuyết cho rằng một phòng thí nghiệm có tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo ở Vũ Hán đã khiến ai đó bị nhiễm virus và người này đã xuất hiện tại một khu chợ hải sản tươi sống gần đó, nơi nCoV bắt đầu lây lan. Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 đã bác thông tin này.

Tờ Washington Post hôm qua đưa tin quan chức Mỹ lo ngại mức độ an toàn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi đang nghiên cứu virus corona có nguồn gốc từ dơi.

Theo bài báo, quan chức Mỹ đến thăm phòng thí nghiệm tháng 1/2018 đã cảnh báo những yếu kém về an toàn và quản lý tại phòng thí nghiệm.

Nhóm này cũng cho rằng công việc nghiên cứu virus corona nguồn gốc từ dơi tại phòng thí nghiệm này có nguy cơ dẫn đến đại dịch mới giống SARS.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói “chúng tôi biết loại virus này bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc” và rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ nằm cách chợ hải sản Hoa Nam vài km.

“Chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở” và góp phần làm sáng tỏ chính xác cách thức virus lây lan, ông nói. “Chính phủ Trung Quốc cần phải trung thực”, Pompeo nhấn mạnh.

Trump và các quan chức chính quyền luôn thể hiện sự hoài nghi với Trung Quốc, khi nước này thông báo ghi nhận hơn 3.300 người chết do nCoV, trong khi số ca tử vong ở Mỹ đã vượt 28.000 và vẫn tiếp tục tăng mạnh. Trump nói Mỹ có nhiều ca nhiễm hơn do báo cáo nhiều hơn.

Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục “đấu khẩu” về Covid-19. Ngoại trưởng Mỹ tháng trước đã chỉ trích cách Trung Quốc đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh không cung cấp cho thế giới thông tin cần thiết để ngăn dịch bệnh.

Ông nhiều lần khẳng định Trung Quốc lãng phí thời gian quý giá chống dịch và từng chọc giận Bắc Kinh khi liên tiếp gọi nCoV là “virus Trung Quốc”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter tháng trước rằng nCoV có nguồn gốc từ Mỹ và quân đội Mỹ có thể đã mang virus tới Vũ Hán.

Chính phủ nước này cũng vừa quy định siết các nghiên cứu học thuật mới về nguồn gốc của nCoV.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

New York nghẹt thở vì sương khói

Trong nhiều ngày, hình ảnh New York nghẹt thở trong khói mù...

TIN NƯỚC MỸ

Điệp viên hai mang ‘lợi hại nhất’ của FBI qua đời

Một đặc vụ được coi là điệp viên nguy hiểm nhất trong...

TIN NƯỚC MỸ

Tại sao băng Trump rất quan trọng đối với cuộc điều tra tài liệu

Gần 10 tháng sau khi FBI phục hồi hơn 100 tài liệu...

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là "nhà nghèo"
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là “nhà nghèo”

Theo một nghiên cứu mới, hơn một phần tư chủ nhà ở...