Home CỘNG ĐỒNG Nghi phạm nguy hiểm bị truy nã ở Mỹ lẩn trốn sang Việt Nam
CỘNG ĐỒNG

Nghi phạm nguy hiểm bị truy nã ở Mỹ lẩn trốn sang Việt Nam

Nghi phạm bị Mỹ truy nã lẩn trốn tại Việt Nam
Nghi phạm Hammett Andrew đang lẩn trốn tại Việt Nam

Tin nước Mỹ – Một nghi phạm nguy hiểm bị tòa án Mỹ ra 7 lệnh bắt là truy nã đã lẩn trốn sang Việt Nam vào năm 2019. Người này mới đây đã bị bắt giữ và được Cảnh sát Tư pháp Mỹ điều chuyên cơ đặc biệt dẫn giải về nước

Vào hồi tháng 9, Bộ Công an đã nhận được lời đề nghị phối hợp truy bắt Hammett Andrew – nghi phạm đặc biệt nguy hiểm đã lẩn trốn sang Việt Nam trước đó.

Hammett Andrew đã bị tòa án ở Mỹ ra lệnh bắt giữ và truy nã với 7 tội danh liên quan đến hành vi sản xuất, phân phối, mua bán hoặc sở hữu trái phép có mục đích các loại ma túy. Tuy nhiên, trước khi phải ra tòa xét xử thì hắn ta đã trốn sang Việt Nam vào năm 2019.

Nghi phạm này đã bị cảnh sát Việt Nam bắt giữ khi đang thuê trọ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhưng trước khi lệnh bắt giữ được đưa ra thì lực lượng cảnh sát đã phải theo dõi nghi phạm ngoại quốc nầy trong vòng 1 tháng để tránh trường hợp hắn chuyển đi nơi khác trong lúc chờ phối hợp với các bên.

Nghi phạm bị Mỹ truy nã lẩn trốn tại Việt Nam
Nghi phạm Hammett Andrew đang lẩn trốn tại Việt Nam

Theo thiếu tá Hà Đức Quang, Phó trưởng phòng Tương trợ tư pháp về hình sự, hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự (Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an), người tham gia chỉ đạo việc truy bắt nghi phạm cho biết: “Phương pháp tiếp cận phải tính toán kỹ, lựa chọn thời cơ bắt giữ nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn”.

Thiếu tà Quang cũng cho biết thêm về lý do phải giám sát nghi phạm 1 tháng trước khi bắt là do hai bên phải tính toán để việc bắt, bàn giao phải phù hợp chặt chẽ với lịch bay của chuyên cơ trong bối cảnh các đường bay quốc tế đến Việt Nam phải tạm dừng vì địa dịch COVID-19. Ngoài ra còn phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nghi phạm cũng như lực lượng tham gia áp giải từ TP HCM ra Hà Nội.

Trong quá trình giám sát, cảnh sát cho biết Hammett Andrew thường xuyên gây mất an ninh do sử dụng rượu bia vào đêm và rạng sáng. Ngoài ra hắn còn có biểu hiện bất thường về sức khỏe tâm thần. Khi bị bắt giữ, lúc đầu hắn tỏ ra bất ngờ, lo lắng nhung không chống đối.

Nghi phạm Hammett Andrew bị áp giải ra sân bay về nước

Tuy nhiên khi làm việc với công an, nghi phạm này liên tục giả vờ ngất, tỏ ra mệt mỏi để trốn tránh. Không những thế Hammett Andrew còn nói “muốn định cư lâu dài ở Việt Nam”, không muốn quay lại Mỹ nên xin được tạo điều kiện.

Ngày 23/10, cảnh sát tư pháp Mỹ đã điều chuyên cơ tới sân bay quốc tế Nội Bài để dẫn giải Hammett Andrew về nước. Cùng với Hammett Andrew còn có Wade Astle – nghi phạm bị cảnh sát Mỹ truy nã về hành vi Xâm hại tình dục trẻ em đã lẩn trốn tại Việt Nam vào trước đó.

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...