Home TIN NƯỚC MỸ Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Chỉ còn 2 ngày để các ứng viên chạy đua nước rút
TIN NƯỚC MỸ

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Chỉ còn 2 ngày để các ứng viên chạy đua nước rút

Hai ứng cử viên chạy đua nước rút trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020
Ông Doanld Trump có gây chấn động lịch sử một lần nữa?

Tin nước Mỹ – Trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa là đến cuộc bầu cử, cả 2 ứng viên cho vị trí tổng thống năm nay đang chạy đua nước rút để nhận được sự ủng hộ của cử tri. Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 được cho là sự kiện mà cả thế giới mong chờ và hứa hẹn tạo ra nhiều điều bất ngờ trong lịch sử nước Mỹ.

Chiến dịch tranh cử của 2 ứng cử viên tổng thống đang đề ra các chiến lược nhằm lôi kéo sự ủng hộ của cử tri khi cuộc bầu cử đang trong giai đoạn nước rút. trong khi ông Donald Trump tập trung tại các bang chiến địa thì ông Joe Biden lại tranh thủ sự ủng hộ của cựu tổng thống Barack Obama.

Chiến lược “lôi kéo” sự ủng hộ của tổng thống Donald Trump

Vào ngày 31/10, tổng thống Donald Trump đã tổ chức cuộc vận động tranh cử tại tiểu bang Pennsylvania tại các địa điểm lần lượt là Bucks County, Reading, Butler và Montoursville. Sự tập trung cao độ cho chiến dịch vận động tại tiểu bang này sẽ giúp Trump đạt được mục tiêu 270 phiếu đại cử tri.

Trump tập trung vận động tại các bang chiến trường
Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử ở Pennsylvania ngày 31.10.2020

Theo thống kê các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, tổng thống Trump đang bị đối thủ Joe Biden cách biệt 3,6 điểm tại tiểu bang Pennsylvania. Dù mất lợi thế ở bang Pennsylvania nhưng tại 2 bang chiến trường Florida và Iowa thì tổng thống Trump đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục.

Tính tới tối 31/10 theo giờ Mỹ, ông Trump đã có tỷ lệ ủng hộ 50% ở Florida trong khi đối thủ Joe Biden chỉ có 48% ủng hộ. Trong khi đó, ở bang Iowa, ông Trump tiếp tục duy trì khoảng cách với đối thủ là 7 điểm phần trăm.

Chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump cũng đang chú trọng đến 2 bang khác là New Hampshire và Nevada –  đây là những nơi mà đảng Dân chủ đã giành được trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Việc lôi kéo được cử tri của 1 trong 2 bang này sẽ giúp ông có vị thế tốt hơn để chiến thắng phiếu đại cử tri.

>>> Xem ngay: Trump nói sẽ rời Mỹ nếu thua trong cuộc bầu cử tổng thống

Ông Joe Biden vận động tranh cử cùng cựu tổng thống Barack Obama

Trong một buổi vận động tranh cử tại bang Michigan hôm 31-10, cựu tổng thống Obama đã bất ngờ xuất hiện để tiếp sức cho ông Joe Biden. Đây được cho là bước đi chiến lược nhằm nằm trong chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden nhằm tạo điểm nhấn trong giai đoạn nước rút.

Xuất hiện tại cuộc vận động, cựu tổng thống Obama gọi ứng cử viên đảng Dân Chủ là “người anh em” và đưa ra những lời khen “có cánh” dành cho ông Biden. Bên cạnh đó, Obama cũng liên tục chỉ trích Trump và đảng Cộng hòa trong việc xử lý đại dịch, nhận định Trump không có năng lực để lãnh đạo nước Mỹ.

Cựu tổng thống Obama vận động tranh cử cùng Joe Biden
Cựu tổng thống Obama xuất hiện cùng ông Joe Biden trong buổi vận đông tranh cử tại bang Michigan hôm 31-1

“Đảng Cộng hoà gần 10 năm qua lúc nào cũng bảo sẽ trình ra một kế hoạch tốt hơn nhưng rồi cũng thấy đâu. Nếu một đồng nghiệp trong đảng Dân chủ nói dối như vậy thì chúng tôi sẽ sa thải anh ta” – ông Obama tuyên bố.

Cũng trong buổi vận động này, ứng cử viên Joe Biden khẳng định sẽ để những người thu nhập dưới 400.000 USD/ năm không phải trả thêm thuế nếu ông đắc cử.

>>> XEM NGAY: Biden cam kết thay đổi mọi chính sách đối ngoại của Trump nếu đắc cử

Tổng thống Trump có gây chấn động một lần nữa?

Một công bố kết quả khảo sát mới đây của Đài Fox News cho thấy, Tổng thống Trump đang rút ngắn khoảng cách với đối thủ của mình và chỉ còn cách biệt 8,3% (ông Biden 51,7%, ông Trump 43,4%) trong giới cử tri toàn quốc. Kết quả này cho thấy cục diện bầu cử đang dần thay đổi so với khảo sát trước đó vào tháng 9, khi có đến 50% số cử tri độc lập chọn ông Biden và chỉ có 38% chọn Trump.

Về tỉ lệ ủng hộ tại các bang chiến trường thì ông Joe Biden vẫn đang dân được tổng thống Trump tại 10/12 bang. Tuy nhiên mức lợi thế trung bình của ông Biden chỉ lớn hơn 5% ở chỉ 4/12 bang chiến trường.

Hai ứng cử viên chạy đua nước rút trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020
Ông Doanld Trump có gây chấn động thế giới một lần nữa?

Các chuyên gia nhận định vì cách biệt không quá lớn nên vẫn chưa thể khẳng định chắc chăn một điều gì và ông Trump vẫn có thể xoay chuyển tình thế vào những ngày sắp tới.

Sean Trende – một nhà phân tích bầu cử cấp cao tại Real Clear Politics, việc ông Trump nhận được tỉ lệ cao sự ủng hộ về cách điều hành kinh tế là bằng chứng cho thấy ông có thể thắng thế.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vẫn có thể lặp lại kết cục cũ khi ông Trump – người từng được cho sẽ thất bại trong cuộc bầu cử 2016 đã dành được chiến thắng một cách khó tin.

“Mọi người nói ông Trump không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Nhưng tôi cũng đã nghe chính xác những điều vô nghĩa tương tự như vậy vào năm 2016” – Chris Kofinis, một chiến lược gia của đảng Dân chủ nhận định.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...