Home CỘNG ĐỒNG Người dân Mỹ hoang mang khi nhận được hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc
CỘNG ĐỒNG

Người dân Mỹ hoang mang khi nhận được hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc

gói hạt giống bí ẩn gửi từ Trung QUốc
Những gói hạt giống lạ không đề tên người gửi mà người dân Mỹ nhận được. Ảnh: Sở Nông nghiệp bang Washington.

Báo Mỹ – Người dân tại ít nhất 9 tiểu bang của Mỹ cho biết đã nhận được các gói hạt giống bí ẩn có chữ Trung Quốc ở bao bì. Các chuyên gia cảnh báo rằng những hạt giống này có thể sẽ gây hại cho nông nghiệp hoặc môi trường.

Theo South China Morning Post, người dân ở ít nhất 9 tiểu bang tại Mỹ đã báo cáo về việc nhận được các bưu phẩm lạ khi họ không hề đặt hàng. Các bưu phẩm này đều là hạt giống, được gửi đến trong những chiếc túi màu trắng, có ghi chữ Trung Quốc và dòng chữ “China Post”.

Đại diện giới chức nông nghiệp của một số bang đã lên tiếng cảnh báo rằng hạt giống này có thể xâm lấn, gây bệnh cho cây trồng địa phương hoặc gây hại cho vật nuôi.
Những gói hạt giống lạ không đề tên người gửi mà người dân Mỹ nhận được. Ảnh: Sở Nông nghiệp bang Washington.

“Các loài xâm lấn tàn phá môi trường, thay thế hoặc phá hủy thực vật và côn trùng bản địa, phá hoại mùa màng nghiêm trọng”, Sở Nông nghiệp và Dịch vụ Tiêu dùng bang Virginia thông báo hôm 24/7.

Giới chức Virginia cho biết một cuộc điều tra đã được tiến hành, nhưng họ vẫn chưa xác định được nguồn gốc các gói hàng. Sở Nông nghiệp Virginia yêu cầu bất kỳ ai nhận được những gói hàng kiểu này phải liên hệ ngay với cơ quan chức năng.

Không chỉ bang Virginia ,sở Nông nghiệp các bang Louisiana, Kansas, Kentucky, Ohio, Nam Carolina và Washington cũng đưa cảnh báo tương tự.

Những gói hạt giống được gửi đến bang Virginia.

“Chúng tôi vẫn chưa xác định được loại hạt giống trong các gói bưu phẩm”, Mike Strain, ủy viên nông nghiệp tại bang Louisiana cho biết. “Chúng tôi cần xác định chúng để đảm bảo an toàn cho ngành nông nghiệp và môi trường”.

“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi không có đủ thông tin để xác định mục đích của hành động này. Nó có thể là một trò lừa đảo song cũng có thể là hành động khủng bố sinh học nông nghiệp”, Ryan Quarles, ủy viên nông nghiệp của bang Kentucky tuyên bố.

Trong khi đó, cảnh sát ở Whitehouse, bang Ohio cho rằng các gói hạt giống này dường như là kiểu lừa đảo mà trong đó, người bán hàng tự chuyển sản phẩm rẻ tiền đến người nhận bất kỳ, rồi lại tự gửi đánh giá tích cực thay cho nạn nhân để tăng xếp hạng sản phẩm và tăng khả năng hiển thị trực tuyến.

Cùng nhận định trên, bà Jane Rupp, chủ tịch Hiệp hội Better Business Office (BBB), nghi ngờ rằng các gói hàng bí ẩn có thể chỉ đơn giản là một trò lừa đảo được gọi là “brushing”, trong đó các công ty gửi sản phẩm của họ đến các cá nhân ngẫu nhiên rồi đăng những đánh giá (review) giả mạo nhân danh những người này.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân Mỹ không trồng hạt giống được gửi đến từ Trung Quốc

Hiện chưa rõ tại sao những gói hạt giống này được đưa tới Mỹ và liệu chúng có thực sự gây hại không. Nhưng điều cần thiết phải làm bây giờ là người dân phải cảnh giác với những gói hàng này, không được tự ý sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng để giải quyết.

Cây và hạt giống có nguồn gốc nước ngoài được chuyển đến Mỹ được quản lý chặt bởi Chương trình Kiểm dịch và Bảo vệ Thực vật, do Cơ quan Thanh tra An Toàn Động vật và Cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ điều hành.

Hạt giống nhập khẩu vào Mỹ phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, đảm bảo sản phẩm không dính sâu bệnh.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

CỘNG ĐỒNG

Người Úc bị đuổi khỏi Bali vì chi tiết nhỏ

Một người Úc đã tiết lộ lý do nhỏ khiến anh ta...

CỘNG ĐỒNG

Cảnh báo khẩn cấp về thuốc “lớn dương vật” bán ở Úc

Những người đàn ông Úc đã được cảnh báo ngừng ngay việc...

CỘNG ĐỒNG

Úc: Cảnh báo khẩn cấp khi tỷ lệ phơi nhiễm bệnh dại tăng đột biến

Một cảnh báo đã được phát ra để cảnh báo người dân...

CỘNG ĐỒNG

Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng sinh thái’ khi phá hủy con đập gần Kherson

Một con đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam...